Quy trình làm nước mắm Nam Ô vừa được tái hiện tại siêu thị Go! Đà Nẵng (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Đối với những sinh viên hay du khách, việc chạm tay vào những kỷ vật, vật dụng làm mắm bao giờ cũng thú vị hơn là nghe người khác kể lại. Từ thế hệ lão làng đến thế hệ trẻ vẫn miệt mài góp nhặt những câu chuyện, tiếp nối nét văn hóa đặc trưng của làng chài cổ nằm dọc thành phố biển.
Di tích Lăng Ông, Dinh Cô Hồn (làng Nam Ô, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng)
đang được trùng tu
Không còn đơn thuần ở các sản phẩm hữu hình để du khách sử dụng hoặc mua làm quà lưu niệm, nước mắm Nam Ô cần xây dựng chuỗi giá trị trải nghiệm, tăng tính cộng đồng, dấu ấn bản địa để tạo ra nhiều giá trị cho sản phẩm mang nét đặc trưng vùng miền.
Giữa làng Nam Ô vẫn còn lưu lại giếng Chăm cổ hình vuông
Làng Nam Ô vẫn còn đó những ngõ rẽ quanh co, eo hẹp
Nước mắm Nam Ô được người dân địa phương ủ mắm
trong các lu đất nung cổ hàng trăm tuổi
Là thế hệ thứ 5 nối nghiệp, bên cạnh việc kế thừa nguyên vẹn kỹ thuật, quy trình sản xuất truyền thống, anh Bùi Thanh Phú (37 tuổi, trú phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã nghiên cứu, ứng dụng thành công hệ thống lọc RO cho ra nước mắm thơm ngon, tinh khiết