Diễn biến mới nhất về việc Hoa Kỳ điều tra sàn Binance

(ĐTTCO) - Trát hầu tòa được ban hành như một phần về cuộc điều tra đang diễn ra của Hoa Kỳ về khả năng vi phạm luật chống rửa tiền của sàn Binance.
Diễn biến mới nhất về việc Hoa Kỳ điều tra sàn Binance

Trong vài tháng qua, văn phòng luật sư Hoa Kỳ tại quận phía Tây của Washington đã ban hành trát hầu tòa đối với các quỹ phòng hộ có tương tác với Binance. Washington Post đưa tin trích dẫn các nguồn quen thuộc với vấn đề này, lưu ý rằng công tố viên đã chỉ đạo các công ty đầu tư bàn giao hồ sơ liên lạc của họ với Binance.

Trát hầu tòa là một phần trong cuộc điều tra dài hạn mở rộng đối với một trong những sàn giao dịch hàng đầu thế giới về khả năng vi phạm luật chống rửa tiền của Hoa Kỳ.

Vào tháng 12, Reuters đưa tin các công tố viên đang thảo luận về thỏa thuận tiềm năng với sàn Binance. Tuy nhiên, các công tố viên liên bang cũng đánh giá liệu họ có đủ bằng chứng để buộc tội sàn giao dịch này hay không.

CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) phủ nhận việc sàn Binance đang làm việc với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ để giải quyết các vấn đề ngoài tòa án, CZ gọi Reuters là “sai trái”.

Các chuyên gia pháp lý nói với Washington Post rằng các nhà lập pháp từ lâu đã bực tức với Binance. John Ghose, cựu công tố viên của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chuyên về các vụ án tiền điện tử, nói với Post rằng việc Binance thiếu yêu cầu về KYC (xác minh danh tính) trong nhiều năm đã khiến họ trở thành nơi tiếp tay cho bọn tội phạm rửa tiền.

Được thành lập vào năm 2017, Binance đã thực hiện các yêu cầu KYC vào tháng 8-2021 trong bối cảnh tăng cường giám sát theo quy định.

Dựa trên kinh nghiệm của mình, Ghose cho biết các công tố viên có thể đang điều tra xem liệu sàn Binance có vi phạm Đạo luật Bảo mật Ngân hàng hay không. Đạo luật này yêu cầu các công ty xác minh danh tính người dùng và gửi báo cáo hoạt động đáng ngờ có khả năng là bất hợp pháp.

Ghose nói thêm luật sẽ chỉ áp dụng nếu Binance cung cấp dịch vụ cho khách hàng ở Hoa Kỳ.

Giám đốc chiến lược Patrick Hillmann của Binance trước đây đã thừa nhận sàn giao dịch này có cách tiếp cận không đáp ứng được yêu cầu đối với việc tuân thủ quy định trong vài năm đầu tiên sau khi thành lập. Tuy nhiên, Hillmann nói rằng Binance gần đây đã thay đổi lập trường và đầu tư rất nhiều vào các chương trình tuân thủ, làm việc với cơ quan thực thi pháp luật và phát triển các công nghệ mới để phát hiện các khoản tiền bất hợp pháp trên nền tảng của mình.

Binance đã tăng số lượng nhân viên của team tuân thủ từ 500 lên 750 vào năm 2022 và có được 14 giấy phép trên toàn thế giới. Cuối tháng trước, Binance cùng với Phòng Thương mại Kỹ thuật số Hoa Kỳ hợp tác với các cơ quan quản lý và thúc đẩy phát triển quy định hợp lý về crypto và blockchain.

Kể từ vụ sụp đổ của FTX vào tháng 11-2022, các cơ quan quản lý trên toàn cầu đã thắt chặt giám sát ngành công nghiệp phần lớn không được kiểm soát. Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried (SBF) đã bào chữa “vô tội” đối với nhiều cáo buộc gian lận vào đầu tuần này. Phiên tòa xét xử SBF đã được ấn định vào tháng 10-2023.

Tuy là nhà đầu tư ban đầu của FTX, CZ và Binance đã quyết định bán hết token gốc FTT, cuối cùng dẫn đến phá sản sàn FTX và SBF bị cáo buộc gian lận.

Trong bối cảnh hỗn loạn của thị trường tiền điện tử, khối lượng giao dịch hàng ngày trên sàn Binance giảm đáng kể, đạt mức thấp nhất 2 năm vào tháng trước.

Các tin khác