Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 sẽ tập trung vào tăng trưởng xanh

(ĐTTCO) - “Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024” dự kiến tổ chức vào ngày 23-4 tại Hà Nội, với sự tham dự của các lãnh đạo cấp cao, cấp chính phủ, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và các đối tác của ASEAN. 

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 sẽ tập trung vào tăng trưởng xanh

Phát biểu tại buổi họp báo công bố hôm nay 1-4, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, sáng kiến tổ chức “Diễn đàn Tương lai ASEAN” được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính công bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 (tổ chức tại Indonesia vào tháng 9-2023).

Đây là ý tưởng của Việt Nam với mong muốn đóng góp cùng các nước thành viên, các bạn bè, đối tác của Cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các tầng lớp người dân ASEAN nhằm thúc đẩy định hình con đường phát triển tương lai cho khu vực.

Bongoaigiao.jpg
Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 23-4 tại Hà Nội với quy mô khoảng 200 đến 300 khách mời trực tiếp

Năm nay, “Diễn đàn Tương lai ASEAN” được tổ chức vào ngày 23-4 tại Hà Nội với chủ đề “Xây dựng cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm” với sự tham gia của các nhà lãnh đạo chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, học giả và đại diện của cộng đồng doanh nghiệp từ các quốc gia thành viên ASEAN cùng các đối tác và bạn bè quan tâm.

Diễn đàn sẽ có 2 phiên thảo luận tập trung vào hai chủ đề lớn.

Phiên thứ nhất sẽ thảo luận về việc định hình lộ trình phát triển bền vững cho ASEAN, xoay quanh các trọng tâm như chuyển đổi số, tăng trưởng xanh và bao trùm.

Phiên thứ 2 sẽ đề cập đến vấn đề tăng cường an ninh toàn diện, bao gồm các khía cạnh kinh tế, xã hội, môi trường và kỹ thuật số; tác động về khía cạnh an ninh con người của các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật và blockchain.

Theo Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt, tình hình mới đặt ra nhiều câu hỏi cho ASEAN hiện tại cũng như tương lai: Làm thế nào để duy trì vai trò trung tâm, thích ứng với sự thay đổi của khu vực và thế giới? Làm sao để cân bằng và hài hòa các mối quan tâm và lợi ích của các thành viên? Làm sao để cân bằng giữa đổi mới và bảo tồn các giá trị cốt lõi của ASEAN?

20240401_152226.jpg

“Trong bối cảnh đó, ý tưởng tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN là một phần trong nỗ lực của Việt Nam và các nước ASEAN nhằm tạo diễn đàn để trao đổi và tìm kiếm lời giải cho những câu hỏi trên”, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nói.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Ngoại giao, diễn đàn Tương lai ASEAN sẽ là diễn đàn mở “Kênh 1,5”. Theo đó, kênh 1 là kênh ngoại giao chính thức, kênh 2 là kênh ngoại giao học giả, kênh 1,5 là sự pha trộn giữa kênh 1 và kênh 2, có sự tham gia của cả quan chức Chính phủ và giới học giả nhằm góp phần thúc đẩy sự tương tác đa chiều, tạo cơ hội để người dân tham gia sâu rộng hơn vào tiến trình của ASEAN.

Điểm nhấn của diễn đàn đó là sự hội tụ đại diện các cấp của các Chính phủ, thành viên ASEAN, các đối tác cũng như các doanh nghiệp, thanh niên để cùng trao đổi có chia sẻ các ý kiến. Từ diễn đàn này sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới, mang tính sáng tạo, đổi mới để có thể đóng góp vào quá trình trao đổi, thảo luận trong hội nghị cũng như giữa ASEAN và các đối tác.

"Với chủ đề “Lấy người dân làm trung tâm", điều mà Việt Nam luôn mong muốn chia sẻ trong ASEAN và các diễn đàn đa phương, việc tổ chức diễn đàn mở sẽ tạo điều kiện để tất cả các giới cùng tham gia góp ý kiến", Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cho biết thêm.

Các tin khác