'Điếu cày' Lê Thanh Thản nói gì trước ngày xét xử?

(ĐTTCO) Trước ngày xét xử vụ án 'Lừa dối khách hàng', ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Bemes cho rằng, sự việc cư dân CT6 đòi bồi thường đối với cá nhân ông đã diễn ra từ lâu.
'Điếu cày' Lê Thanh Thản nói gì trước ngày xét xử?

Trước đó, hàng trăm cư dân tòa CT6C có đơn kêu cứu lên cơ quan chức năng, gửi cơ quan xét xử về phiên tòa diễn ra vào ngày mai (10-8).

Trong đơn, các cư dân mong muốn cơ quan xét xử phán quyết làm sao để bảo vệ quyền lợi người mua nhà, trong đó có đề cập quyền lợi được cấp sổ đỏ để các hộ gia đình ổn định cuộc sống; hoặc có bồi thường cũng phải bồi thường thỏa đáng, bởi nếu tuyên bồi thường ở thời điểm mua nhà sẽ gây thiệt thòi rất lớn cho cư dân.

Tòa chung cư xây trái phép của ông Lê Thanh Thản. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Tòa chung cư xây trái phép của ông Lê Thanh Thản. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Theo thông tin phóng viên có được, hiện nay, phần lớn các cư dân có nguyện vọng đòi chủ đầu tư (Công ty Bemes) bồi thường bằng tiền, trong đó tính tới các yếu tố trượt giá, giá cả thị trường bất động sản thay đổi qua 10 năm...

Liên quan tới những nguyện vọng này của các cư dân, sáng 9-8, ông Lê Thanh Thản (đại diện chủ đầu tư) cho rằng, việc các hộ dân CT6 nói chung và CT6C nói riêng đòi bồi thường đã diễn ra từ lâu.

Ông Thản cho rằng, đó là điều bình thường và chủ đầu tư sẽ bồi thường bằng tiền cũng được, việc này không có vấn đề gì. "Kiểu gì cũng được, bên này khắc phục hết bằng tiền, người ta có tiền là được", ông Thản nói.

Theo cáo trạng, ông Lê Thanh Thản bị Công an TP Hà Nội khởi tố ngày 5-7-2019 và cho tại ngoại. Năm 2010, ông Thản chỉ đạo xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) nhưng vi phạm nghiêm trọng quy hoạch chi tiết. Ông Thản còn tự ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng sai quy hoạch, xây tăng số lượng căn hộ, tăng chiều cao công trình và xây thêm tòa nhà CT6C mà không có trong hồ sơ thiết kế.

Cơ quan công tố kết luận các tòa CT6A, CT6B, CT6C có tổng cộng 1.582 căn hộ trong khi quy hoạch chỉ có 231 căn hộ và gần 500 phòng khách sạn. Chủ đầu tư cũng tăng diện tích tầng hầm từ hơn 5.700m2 lên hơn 6.800m2, khối tháp A từ hơn 1.100m2 lên gần 2.500m2, khối tháp B từ gần 1.100m2 lên hơn 1.900m2.

Riêng tòa tháp CT6C, ông Thản cho xây thêm 438 căn hộ. Khu nhà thấp tầng được quy hoạch 15 căn 3 tầng đã trở thành 38 căn 4 tầng, xây đè lên phần đất xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo. Còn phần diện tích từ tầng 2 đến tầng 4 vốn là khu dịch vụ, thương mại cũng đã được chuyển thành căn hộ.

Từ tháng 5-2011, ông Lê Thanh Thản chỉ đạo quảng cáo, đưa thông tin gian dối về tính pháp lý của dự án. Các căn hộ được bán với giá rẻ hơn dự án khác nên sau thời gian ngắn, Công ty Bemes đã bán hết số căn hộ. Kết quả, ông Thản bán được 488 căn hộ, thu lời bất chính 481 tỷ đồng.

Trong vụ án, cơ quan công tố xác định có hàng loạt cán bộ UBND phường Kiến Hưng, Thanh tra xây dựng quận Hà Đông đã “làm ngơ” cho ông Lê Thanh Thản tự ý điều chỉnh khi xây dựng dự án trên.

Trong đó, xác định những cán bộ của UBND phường Kiến Hưng là Đỗ Văn Hưng, Nguyễn Duy Uyển, Bùi Văn Bằng, Nguyễn Văn Năm, Vương Đăng Quân và Mai Quang Bài. Các cán bộ này đã không thanh tra, kiểm tra phát hiện vi phạm để ngăn chặn, xử lý đối với các sai phạm tại công trình xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng theo quy định của pháp luật. Hậu quả gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho 488 khách hàng mua 488 căn hộ là hơn 481 tỷ đồng.

Các tin khác