Điều trị bệnh cơ tim phì đại bằng phương pháp thông tim can thiệp

(ĐTTCO) - Trước đây, để điều trị bệnh lý nguy hiểm này, bệnh nhân phải trải qua cuộc đại phẫu, nhưng hiện nay người bệnh có thể được chữa khỏi trong khoảng 1 tiếng và ra viện sau 48 giờ.
Điều trị bệnh cơ tim phì đại bằng phương pháp thông tim can thiệp

Bà Ngô Thị Kim (72 tuổi) bị những cơn đau tim, khó thở từ năm 2018. Thời gian gần đây, các cơn khó thở và tức ngực ngày càng tăng, khiến bà vô cùng mệt mỏi. Thăm khám tại bệnh viện FV bà được xác định bị cơ tim phì đại tắc nghẽn nặng, độ nghẽn 80mm thuỷ ngân, dẫn đến suy tim, khó thở. Ngoài ra bà còn bị béo phì mức độ cao (BMI là 35), cao huyết áp. Nếu không được điều trị thì diễn tiến nặng hơn sẽ dẫn tới phù phổi, ngưng tim.

Bệnh nhân được chỉ định thông tim can thiệp. Thủ thuật này chỉ mất 1 giờ đồng hồ. Đặc biệt, trong lúc thực hiện thủ thuật, người bệnh vẫn tỉnh táo; do không cần đặt ống thở nội khí quản nên có thể xuất viện sau 48 giờ.

ThS.BS Hồ Minh Tuấn, trưởng khoa tim, Bệnh viện FV, cho biết bệnh cơ tim phì đại sẽ có những nhóm triệu chứng: khó thở, ngất xỉu (có người bị ngất nhiều lần), đau tức ngực; một số người tuy không có triệu chứng nhưng người nhà có tiền sử cơ tim phì đại nên họ có ý thức đi bệnh viện để kiểm tra, theo dõi. Người bệnh sẽ được khám lâm sàng sau đó siêu âm tim, điện tim, CT hoặc MRI tim. Ngoài ra, ở FV còn có test gen di truyền giúp tầm soát và dự phòng bệnh.

Để điều trị bệnh cơ tim phì đại toàn diện, trước tiên người bệnh cần thay đổi lối sống (ăn uống và vận động điều độ, tránh để cơ thể bị mất nước); dùng thuốc và được chỉ định thủ thuật can thiệp khi có triệu chứng tắc nghẽn nghiêm trọng.

Theo BS Tuấn, thông tim can thiệp là một thủ thuật khá ít cơ sở y tế ở Việt Nam có thể làm được do yêu cầu kỹ thuật viên phải có kinh nghiệm và trung tâm tim mạch có đầy đủ dụng cụ chuyên dụng, cũng như cần có loại bóng đặc biệt thông thường phải đặt từ nước ngoài, ít trung tâm tim mạch có sẵn để dùng trong tình trận khẩn cấp như tại FV.

"Thậm chí, ngay cả ở các nước phát triển như Mỹ hay châu Âu cũng chỉ có khoảng vài trung tâm, và yêu cầu bác sĩ thực hiện thủ thuật này phải có kinh nghiệm cùng với đội ngũ y tế hỗ trợ phải chuẩn bị thật tốt cho bệnh nhân, ngăn ngừa các biến chứng", BS Tuấn cho biết.

Các tin khác