DN kỳ vọng Luật Hỗ trợ DNNVV

(ĐTTCO) - Doanh nghiệp Việt phần lớn quy mô nhỏ và vừa, rất yếu thế trong cạnh tranh với doanh nghiệp quốc tế nên đòi hỏi được hỗ trợ một cách thiết thực.

(ĐTTCO) - Doanh nghiệp Việt phần lớn quy mô nhỏ và vừa, rất yếu thế trong cạnh tranh với doanh nghiệp quốc tế nên đòi hỏi được hỗ trợ một cách thiết thực.

 

Ngày 11/7, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội thảo "Dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa dưới góc nhìn của cộng đồng doanh nghiệp".

Doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của hầu hết các quốc gia trên thế giới, là động lực tăng trưởng, xương sống của nền kinh tế. Thời gian vừa qua, Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong việc thiết lập và duy trì môi trường kinh doanh thông thoáng, bình đẳng và thuận lợi cho doanh nghiệp với các nhóm công việc chủ yếu như: duy trì kinh tế vĩ mô ổn định, tạo khung khổ pháp lý với quy trình, thủ tục hành chính đơn giản, minh bạch và hiệu quả, tăng cường khả năng tiếp cận nguồn lực và hỗ trợ mở rộng cơ hội sản xuất, kinh doanh, tiếp cận thị trường cho doanh nghiệp…

Tuy nhiên, giữa chính sách và thực thi, giữa chủ trương của Chính phủ và kỳ vọng của doanh nghiệp vẫn còn nhiều khoảng cách nhất định. Số lượng doanh nghiệp gặp khó khăn phải giải thể hoặc ngừng hoạt động có xu hướng tăng. Chất lượng kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa được cải thiện, quy mô của các doanh nghiệp còn hạn chế.

Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ra đời được kỳ vọng sẽ tạo nên khung khổ pháp lý, là công cụ quan trọng, thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển.

Theo ông Đào Trọng Lý, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Aprocimex, mặc dù dự thảo luật còn một số vướng mắc, cần được tiếp tục hoàn thiện, nhưng nhìn chung các chính sách hỗ trợ được nêu ra trong Dự thảo khiến doanh nghiệp khá lạc quan.

"Chúng tôi thấy ban dự thảo đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, chi tiết. Những phần cụ thể hóa thì đôi khi ý tứ còn chồng chéo, nhưng chúng tôi cho rằng về cơ bản, nếu như qua những cuộc hội thảo mà được đóng góp, chỉnh lý thì chúng tôi tin Luật này sẽ nhanh chóng được Quốc hội thông qua. Và khi đó cộng đồng doanh nghiệp sẽ có cơ hội được hỗ trợ bình đẳng bằng luật. Cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi đón nhận Luật này 1 cách rất hồ hởi và phấn khởi," ông Lý chia sẻ.

Dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có 5 chương, trong đó, nội dung cụ thể về các hỗ trợ nằm trong 10 điều ở chương 2, bao gồm các hỗ trợ về tiếp cận tín dụng, tài chính, mặt bằng, năng lực công nghệ, xúc tiến thương mại, thông tin…

Theo đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được Nhà nước hỗ trợ về kinh phí trong 1 số hoạt động xuất khẩu, nghiên cứu sản phẩm, được ưu tiên tiêu thụ hàng hóa, bảo lãnh vay vốn, miễn giảm, giãn thuế trong 1 số trường hợp.

Bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, doanh nghiệp Việt phần lớn quy mô nhỏ và vừa, rất yếu thế trong cạnh tranh với doanh nghiệp quốc tế nên đòi hỏi được hỗ trợ một cách thiết thực, phù hợp và dứt khoát không có cơ chế xin-cho.

"Phải huy động được các nguồn lực của xã hội trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, có nghĩa là đối tượng để thực hiện luật này không chỉ là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, không chỉ là các cơ quan nhà nước mà nó có thể là các hiệp hội doanh nghiệp, có thể là các doanh nghiệp lớn, các ngân hàng, các quỹ đầu tư. Từ đó, đảm bảo được 1 nguyên tắc về thị trường nhưng đồng thời nó cũng tạo ra một đòn bẩy để từ đó nguồn hỗ trợ của nhà nước tạo ra được hiệu ứng hỗ trợ được khối lượng khổng lồ doanh nghiệp nhỏ và vừa đang cần được hỗ trợ," bà Hằng nhấn mạnh.

Các tin khác