"Đỏ mắt" tìm dịch vụ thuê xe tự lái dịp Tết

(ĐTTCO) - Hai tuần trước Tết nguyên đán, người có nhu cầu thuê xe tự lái trong dịp Tết tại TP Hồ Chí Minh khó tìm được chiếc xe ưng ý, trong khi giá thuê cao gấp đôi ngày thường.
Giá thuê xe ô tô dịp Tết đã tăng mạnh so với ngày thường. Ảnh: K.O.
Giá thuê xe ô tô dịp Tết đã tăng mạnh so với ngày thường. Ảnh: K.O.

Anh Huy (quê Đắk Lắk) đang tìm kiếm dịch vụ thuê xe dịp Tết này cho biết đã chuẩn bị ngân sách để thuê xe từ trước, tuy nhiên, khi tìm được chỗ thuê xe không khỏi giật mình vì giá tăng cao ngoài dự đoán. Thêm vào đó, đơn vị cho thuê xe cũng đưa ra rất nhiều yêu cầu so với ngày thường khiến việc thuê chiếc xe trở nên khó khăn hơn. "Dịp Tết, số lượng xe không nhiều, giá cả lại lên cao không hợp lý khiến mình thuê một chiếc xe rất khó", anh nói.

Một số đơn vị cho thuê ô tô tự lái tại TP Hồ Chí Minh cho biết với những khách hàng đã chốt lịch thuê xe trước từ 1-2 tháng trước Tết, giá tăng khoảng 20-30% tùy xe. Tuy nhiên, vào thời điểm này khi nguồn xe đã được ‘book’ đến 90% thì giá đã tăng hơn nhiều.

Theo khảo sát, mức giá cho thuê từ 1,1-1,5 triệu đồng/ngày với xe 5 chỗ, từ 1,5-2 triệu đồng/ngày với xe 7 chỗ, tùy đời xe và khoảng 2,5-3,5 triệu đồng/ngày đối với xe chất lượng cao.

Tuy giá tăng cao cận tết nhưng nhu cầu vẫn chưa dừng lại, đại diện một nền tảng chia sẻ xe hơi Z.c cho biết, nền tảng này ghi nhận nhu cầu trong dịp Tết Nguyên đán 2023 tăng gấp 2,5 lần so với ngày thường. Người thuê ưu tiên chọn những dòng xe trung bình, có mức giá thuê tốt, sau đó mới đến tiêu chí sở thích. "Riêng ngày 28 tết đến mùng 2 tết chúng tôi ghi nhận được nhu cầu tăng trưởng từ 3-4 lần so với ngày thường"đại diện ứng dụng chia sẻ xe hơi cho biết.

Giá thuê xe một số trang web cung cấp là giá ngày thường.

Tương tự, khảo sát tại các trang web cung cấp dịch vụ cho thuê xe, hầu hết các trang web này niêm yết mức giá từ 700 đến 1,5 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, khi gọi đến số điện thoại, đơn vị cho biết giá niêm yết là giá ngày thường, mức giá cho thuê dịp Tết đã tăng lên gấp đôi, và khách thuê trong thời điểm này cũng rất khó vì lượng xe của họ ít và hầu hết đã có người đặt cọc trước.

Vài năm gần đây, nhu cầu thuê xe riêng đi chơi, về quê dịp Tết tăng mạnh ở TP Hồ Chí Minh, các dịch vụ cho thuê xe cũng vì thế mà tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, nguồn xe cho thuê lại tăng không kịp nhu cầu khiến những người thuê xe vừa khó tìm dịch vụ, vừa phải trả chi phí cao hơn rất nhiều trong dịp Tết.

Các tin, bài viết khác