Đổ xô dán bảng “lái xe an toàn” vì sợ phạt

Những ngày gần đây giới tài xế, chủ xe xôn xao trước thông tin xe không dán bảng “Lái xe an toàn - Tính mạng con người là trên hết” và “Cấm lửa” sẽ bị phạt nặng và tước giấy phép lái xe một tháng. Cũng vì thông tin này mà họ ùn ùn đi mua các bảng chữ được in sẵn để dán lên xe dù không biết thông tin đó đúng hay không.

Những ngày gần đây giới tài xế, chủ xe xôn xao trước thông tin xe không dán bảng “Lái xe an toàn - Tính mạng con người là trên hết” và “Cấm lửa” sẽ bị phạt nặng và tước giấy phép lái xe một tháng.

Cũng vì thông tin này mà họ ùn ùn đi mua các bảng chữ được in sẵn để dán lên xe dù không biết thông tin đó đúng hay không.

Bị nhắc nhở và nghe đồn

Anh Hoàng Quốc Thắng (tài xế container biển số 51C.028…) chở trái cây từ miền Tây đi Lạng Sơn, Hà Giang kể khi anh chở hàng ra cửa khẩu Tân Thanh thì CSGT tỉnh Lạng Sơn kiểm tra giấy tờ và nhắc nhở phải dán các bảng chữ “Lái xe an toàn”, “Tính mạng con người là trên hết” và “Cấm lửa”, nếu không sẽ bị phạt rất nặng.

Biết vô lý nhưng phải dán

Tài xế xe container 51C-028… Hoàng Quốc Thắng cho biết anh nghiên cứu Luật giao thông đường bộ rất kỹ và không thấy quy định nào xử phạt xe không dán bảng chữ “Lái xe an toàn - Tính mạng con người là trên hết” nhưng khi thấy đồng nghiệp dán bảng chữ lên kính xe quay chữ ra phía trước, anh đã phản đối bởi vì dán kiểu này chỉ có người đứng trước kính xe mới đọc được trong khi người cần phải đọc là tài xế. Dù biết vô lý nhưng anh cũng không dám dán bảng chữ quay vào trong mà phải làm giống các xe khác vì sợ bị phạt oan.

Sợ quá, sau khi giao hàng xong anh liền tìm mua các bảng chữ này để dán. “Tui bị chém 100.000 đồng/miếng đềcan. Container có ba bình dầu phải dán ba miếng, tổng cộng mất đứt 500.000 đồng cho 5 miếng đềcan này rất vô lý” - anh Thắng nói.

Còn anh Thuận (tài xế xe container 79C-054… ) cho biết thường xuyên chở hải sản từ Nha Trang đi các tỉnh phía Bắc. Mới đây khi qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thì CSGT nói với anh xe không dán các bảng hiệu nói trên thì phạt 2,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe một tháng.

Anh phải năn nỉ hết lời bởi anh chưa từng nghe ai nói, cũng không thấy thông báo có quy định này và hứa sẽ đi tìm mua dán liền thì mới được CSGT thông cảm không viết biên bản.

Sáng 28-11 anh Nguyễn Thanh Vũ chạy xe tải biển số 63C-035… từ huyện Cai Lậy xuống TP Mỹ Tho tìm mua ba miếng đềcan in sẵn các bảng chữ “Lái xe an toàn - Tính mạng con người là trên hết”, “Cấm lửa” và “Xin giữ khoảng cách an toàn” để dán lên xe của mình. Giá mỗi miếng đềcan là 20.000 đồng.

Anh kể: “Mấy hôm nay ra đường thấy xe tải nào cũng dán bảng hiệu trước kính lái hết. Tui hỏi thì họ nói có quy định mới bắt buộc phải dán, nếu không sẽ bị phạt 2,5 triệu đồng và giam bằng lái một tháng. Sợ bị phạt nên tui xuống các điểm bán gần Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an Tiền Giang mua dán cho chắc ăn”.

Cùng lúc đó anh Diệp (nhà xe khách chở công nhân tại KCN Tân Hương, Tiền Giang) cũng đến mua một lúc 50 miếng đềcan có chữ “Lái xe an toàn - Tính mạng con người là trên hết” (hai khẩu hiệu này được in chung trong một miếng đềcan). Anh nói đoàn xe của mình chưa bị phạt nhưng nghe đồn lỗi không dán bảng chữ này sẽ bị phạt rất nặng nên tài xế bắt anh phải đi mua về dán gấp trong ngày.

Tài xế Nguyễn Thành Vũ dán bảng chữ “Lái xe an toàn” trên kính xe vì sợ bị phạt.
Tài xế Nguyễn Thành Vũ dán bảng chữ “Lái xe an toàn” trên kính xe vì sợ bị phạt.

Anh Nguyễn Văn Tùng (chủ bãi xe tải ở xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, Tiền Giang) cũng nói mấy ngày qua chủ xe, tài xế ùn ùn đi mua các bảng chữ này về dán lên xe vì tin đồn bị phạt nặng khiến ai cũng lo lắng.

Do nhu cầu tìm mua bảng chữ in sẵn tăng cao nên nhiều điểm dịch vụ gắn biển số xe đã đặt in đề can với số lượng lớn để cung cấp.

Chị Tuyết Linh (cơ sở gắn biển số xe ở TP Mỹ Tho) cho biết bản thân chị cũng ngạc nhiên khi rất nhiều chủ xe, tài xế đến hỏi mua bảng chữ “Lái xe an toàn -  Tính mạng con người là trên hết”, “Cấm lửa”. Chị phải đi tìm mẫu đã dán sẵn trên xe tải ở tỉnh khác rồi thiết kế, gửi in số lượng lớn về bán.

Khoảng 10 ngày qua, chị đã in hàng ngàn miếng đề can như vậy và đã bán hết. Anh L. ở cảng cá Mỹ Tho cũng mua số lượng lớn đem về bán cho tài xế xe tải chở cá ở đây. Một số doanh nghiệp in quảng cáo cho biết đã nhận được nhiều đơn đặt hàng in bảng chữ dán trên xe tải, xe khách với đơn vị tính là… hàng chục mét!

CSGT: Chưa có quy định nào phạt lỗi này!

Mang câu chuyện này trao đổi với nhiều CSGT ở Tiền Giang, TP.HCM thì tất cả đều khẳng định chưa từng phạt xe nào về lỗi không dán bảng chữ “Lái xe an toàn”.

Một CSGT Đội 5 - Cục CSGT đường bộ, đường sắt nói rằng ngay cả lực lượng CSGT cũng rất ngạc nhiên không hiểu vì sao xe tải nào chạy ngoài đường cũng “đỏ rực” (do các bảng chữ này có màu đỏ, chữ vàng).

Một CSGT tuần tra đường cao tốc TP.HCM-Trung Lương quả quyết: “Ban đầu anh em tưởng đó là một loại logo tín hiệu của xe vua nào đó, nhưng sau đó hầu hết xe chạy trên đường đều dán bảng hiệu này nên mới không nghĩ là logo xe vua. Hỏi tài xế thì họ nói nghe đồn có quy định phải dán, không dán thì bị phạt. Nhưng thực tế thì không có quy định nào phạt lỗi này cả”.

Thượng tá Nguyễn Văn Dũng, phó trưởng phòng CSGT đường bộ-đường sắt Công an Tiền Giang, thừa nhận có nghe thông tin từ giới tài xế, chủ xe nói họ phải đi mua đề can bảng chữ “Lái xe an toàn - Tính mạng con người là trên hết” để dán lên kính xe vì sợ bị phạt từ 2,5-4 triệu đồng và tước giấy phép lái xe một tháng.

Ông cũng đã trao đổi với lãnh đạo phòng và các đội nghiệp vụ việc này và đã rà soát rất kỹ các quy định hiện hành nhưng không thấy quy định nào bắt buộc xe tải, xe khách phải dán các bảng chữ như đã nêu.

Chúng tôi đã kiểm chứng bằng cách tiếp xúc, quan sát, ghi nhận thực tế tại các tổ CSGT tuần tra, xử lý vi phạm trên QL1 qua địa bàn tỉnh Long An, Tiền Giang. Các CSGT mà chúng tôi gặp đều khẳng định chưa từng nghe ai phổ biến quy định này và đương nhiên không hề kiểm tra xem xe có dán các bảng chữ đó hay không. Một cán bộ đội xử lý - Phòng CSGT Công an Tiền Giang nói: “Đó chỉ là tin đồn!”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong thông tư 63 của Bộ GTVT ngày 7-11-2014 quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng ôtô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ có nhắc đến cụm từ “Tính mạng con người là trên hết”.

Cụ thể tại tiết c, điểm 4, Điều 10 ghi: “Niêm yết trong xe: biển số xe, giá vé, hành trình chạy xe, dịch vụ phục vụ hành khách trên hành trình, khối lượng hành lý miễn cước, số điện thoại đường dây nóng của đơn vị kinh doanh vận tải, Sở GTVT nơi cấp phù hiệu. Ở vị trí lái xe dễ nhận biết khi điều khiển phương tiện, niêm yết khẩu hiệu: “Tính mạng con người là trên hết” theo mẫu tại phụ lục 10 của thông tư này”.

Cơ sở in của anh D. ở TP Mỹ Tho đang in số lượng lớn bảng chữ “Lái xe an toàn” cho khách hàng.

Cơ sở in của anh D. ở TP Mỹ Tho đang in số lượng lớn bảng chữ “Lái xe an toàn” cho khách hàng.

Theo đó, khẩu hiệu “Tính mạng con người là trên hết” được in bằng phông chữ Times New Roman, in hoa đậm, cỡ chữ 24. Chữ màu xanh lá cây đậm, nền màu trắng. Kích thước khẩu hiệu: dài 200mm, rộng 50mm có viền màu xanh lá cây đậm (không phải bảng chữ nền đỏ, chữ vàng đang phổ biến).

Điều 66 thông tư này quy định hiệu lực thi hành không đề cập gì đến khẩu hiệu nói trên mà chỉ quy định thời gian gắn các loại phù hiệu như: xe chạy tuyến cố định, xe taxi, xe chạy hợp đồng, xe container, xe trung chuyển. Rõ ràng đây chỉ là khẩu hiệu tuyên truyền được yêu cầu dán trong cabin nơi mà tài xế dễ nhìn thấy nhất để họ tự nhắc nhở phải lái xe an toàn, chứ không phải dán quay chữ ra phía trước cho… CSGT nhìn!

Các tin khác