Doanh nghiệp, doanh nhân tạo nên “làn gió mới” cho sự phát triển của thành phố

(ĐTTCO) - Ngày 24-3, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Doanh nhân trẻ TPHCM (YBA TPHCM) phối hợp tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất và chương trình “Lãnh đạo thành phố đối thoại, gặp gỡ với doanh nhân trẻ năm 2021”. 

Đến dự có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, cùng đại diện các sở, ban ngành trên địa bàn và hơn 200 đại biểu là thành viên tiêu biểu của YBA TPHCM.

Hừng hực chất trẻ

Đúng chất trẻ, tại buổi đối thoại, YBA TPHCM đã nhiệt huyết đề xuất được tham gia vào các tổ tư vấn, tổ công tác trong các dự án mang tính trọng điểm về cải thiện môi trường kinh doanh cũng như các chương trình phát triển ngành nghề kinh doanh, mô hình kinh doanh mới của TP. 

Cụ thể, YBA TPHCM muốn đứng ở vị trí tiên phong ở nhiều hoạt động, trong đó có việc tổ chức thực hiện chương trình thúc đẩy liên kết kinh tế Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Tây Nam bộ cũng như các vùng kinh tế khác. 

YBA TPHCM còn muốn nhận nhiệm vụ chủ trì 1-2 chương trình trọng điểm của TP trong các hoạt động vốn được xem là lợi thế của doanh nhân trẻ, đó là tăng tính thích nghi và năng động trong môi trường kinh doanh số, nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số, khởi nghiệp sáng tạo. “Với tinh thần dấn thân, đột phá, lan tỏa, YBA TPHCM cam kết sẽ hoàn thành các nhiệm vụ được giao”, ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch YBA TPHCM khẳng định.

Doanh nghiệp, doanh nhân tạo nên “làn gió mới” cho sự phát triển của thành phố ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại chương trình 
Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngoài mong muốn được đồng hành, cống hiến, chia sẻ với TPHCM trong phát triển kinh tế-xã hội, YBA cũng kỳ vọng, trong thời gian tới, việc cải cách môi trường kinh doanh trên địa bàn cần nâng cao chất lượng, mang lại hiệu quả thực tiễn hơn nữa cho doanh nghiệp. Trong đó, cần có một đội ngũ công chức có tinh thần thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp. Bởi đôi lúc chỉ cần tận tâm hướng dẫn doanh nghiệp làm sao cho đúng, cho nhanh và có hiệu quả là đủ. Vì vậy, để hai bên có thể “gặp nhau” YBA đề xuất cơ chế đối thoại định kỳ mỗi năm một lần (không gián đoạn) để doanh nhân trẻ có điều kiện nêu ý kiến, hiến kế đóng góp cho sự phát triển của TP.

Liên kết để phát triển mạnh hơn

Trao đổi tại chương trình, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết, vô cùng phấn khởi và trân trọng các ý kiến đóng góp, chia sẻ của YBA. “Những vấn đề đặt ra từ phát triển nguồn nhân lực, công tác quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng đến cải cách hành chính, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo…, hơn bao giờ hết, tôi cảm nhận được một tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự khát khao được cống hiến và ý thức trách nhiệm của doanh nhân đối với sự phát triển của thành phố trong thời gian tới. Với khí thế này, tôi tin tưởng rằng, chúng ta nhất định sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 đã đề ra. Tôi xin ghi nhận toàn bộ các ý kiến và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, tham mưu TP trả lời cho từng doanh nhân trẻ về những nội dung đã nêu ra hôm nay”, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng chia sẻ thêm với YBA, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp, phát huy vai trò của doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị đã xác định “xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh là trách nhiệm của Đảng, của cả hệ thống chính trị và của bản thân mỗi doanh nghiệp, doanh nhân”.

Đối với TP, từ thực tiễn phát triển kinh tế qua 35 năm đổi mới cho thấy, chính các doanh nghiệp, doanh nhân đã tạo nên “một làn gió mới” cho sự phát triển của thành phố. Với trên 440.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập, chiếm 32% cả nước, đóng góp 54,7% quy mô nền kinh tế và 67% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, TP trở thành điểm sáng về khởi nghiệp, trong đó doanh nghiệp, doanh nhân là một bộ phận quan trọng tạo ra của cải cho xã hội, tạo việc làm, góp phần nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của TP. “Là một trong những “hạt nhân” của cộng đồng doanh nghiệp TP, ra đời trong những năm đầu đổi mới, YBA đã thể hiện tâm huyết, bản lĩnh của thế hệ trẻ, không ngại khó, ngại khổ, khát khao làm giàu cho chính mình và đóng góp cho sự phát triển của TP, của đất nước.

Đặc biệt, từ sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp với nhau, các doanh nhân trẻ đã cùng nhau tiến xa hơn, phát triển mạnh hơn và góp phần làm rạng danh TP mang tên Bác, qua đó khích lệ tinh thần lập thân, lập nghiệp của lớp trẻ TP và truyền cảm hứng mạnh mẽ đến hàng triệu thanh niên TP trên con đường lập nghiệp, trong đó việc YBA đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất hôm nay tiếp tục khẳng định điều đó”, đồng chí Nguyễn Thành Phong tự hào nhận định. 

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng chia sẻ: “Tôi thật sự không vui khi biết rằng, một số doanh nghiệp còn gặp phiền hà, doanh nhân vẫn còn than khó về thủ tục hành chính và môi trường đầu tư. Những vấn đề trên đã được thành phố nhận diện và đề ra chủ đề năm 2021 là “năm đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư”. Trong tâm thế đang xây dựng TP  thành một siêu đô thị, một đô thị sáng tạo, lãnh đạo TP và cá nhân tôi đang nỗ lực kiến tạo một môi trường đầu tư ngày càng tốt hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp”.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết thêm: “Tôi đã giao Sở KH-ĐT khẩn trương hoàn chỉnh Kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư, trình UBND TP ban hành trước ngày 31-3-2021 như một cam kết mạnh mẽ của TP đối với doanh nghiệp, doanh nhân. Cùng với đó, TP cũng đang bổ sung, hoàn chỉnh Chương trình kích cầu đầu tư để đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp trong giai đoạn mới và sẽ trình Hội đồng nhân dân TP trong tháng 7-2021”. 

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT