Doanh nghiệp thuỷ sản xuất khẩu 'gánh' áp lực đầu vào lẫn đầu ra

(ĐTTCO) - Doanh nghiệp thủy sản vẫn bị áp lực nặng nề vì thị trường tiêu thụ lao dốc, giá xuất khẩu sụt giảm mạnh trong khi sản xuất, chế biến trong nước bị gánh nặng chi phí sản xuất tăng cao. 
Doanh nghiệp thuỷ sản xuất khẩu 'gánh' áp lực đầu vào lẫn đầu ra

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu (XK) thủy sản tháng 4 tiếp tục sụt giảm 28% so với cùng kỳ, đạt 810 triệu USD. Tính đến hết tháng 4, XK thủy sản đạt trên 2,6 tỷ USD, thấp hơn 31% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý là XK thủy sản sang Mỹ vẫn trong tình trạng giảm sâu 51% trong tháng 4, khiến Mỹ rớt xuống vị trí thứ 3 trong các thị trường NK thủy sản, sau Nhật Bản và Trung Quốc. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2023, XK thủy sản sang Mỹ ước đạt 418 triệu USD, giảm trên 57% so với cùng kỳ.

XK sang Trung Quốc dù có tín hiệu tốt hơn, nhưng vẫn chưa ghi nhận được tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm 2022. Nguyên nhân chính là do XK cá tra sang thị trường này chưa hồi phục vì giá trung bình XK giảm. Hơn nữa, nhu cầu tiêu thụ của thị trường này hồi phục chậm hơn so với dự đoán. Tính đến hết tháng 4, XK thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc ước đạt 435 triệu USD, giảm 37%.

Cả 2 thị trường lớn đều sụt giảm nên XK cá tra bị ảnh hưởng nặng nề, dẫn đến doanh số chỉ đạt chưa đầy 600 triệu USD trong 4 tháng đầu năm nay, giảm 46% so với cùng kỳ năm 2022.

XK tôm cũng bị tác động mạnh bởi sụt giảm sang thị trường tiêu thụ lớn nhất là Mỹ. Tính đến hết tháng 4, giá trị XK tôm đạt trên 891 triệu USD, giảm 44%.

Trong số các mặt hàng hải sản XK, có mực và một số loài cá biển khác (trừ cá ngừ) có chiều hướng tích cực hơn trong tháng 4. Theo đó, XK các loài cá biển khác tăng 9%, XK mực, bạch tuộc tăng 3. Trong khi đó, XK cá ngừ vẫn giảm 36%, các loài hải sản khác đều sụt giảm với tỷ lệ 2 con số.

Từ đầu năm tới nay, các DN Việt Nam đã tích cực tham gia các hội chợ thủy sản quốc tế tại Mỹ, EU, Nhật Bản cũng như các chương trình giao thương trong nước, hy vọng sẽ tăng thêm các kết nối và thu hút được các bạn hàng nhiều hơn trong thời gian tới và từ đó, kim ngạch XK thủy sản sẽ hồi phục dần. Tuy nhiên, ngành thủy sản đang trông chờ vào sực đột phá để trụ vững trong năm 2023 và có đà hồi phục trở lại khi thị trường tiêu thụ tốt hơn.

Các tin khác