Doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý khi xuất khẩu nông sản sang Australia

(ĐTTCO) - Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết thời gian gần đây việc chậm thông quan hàng hóa nhập khẩu, nhất là ở khâu kiểm dịch, đã trở nên trầm trọng tại Australia, tập trung ở hai bang New South Wales và Victoria.
Nguyên nhân chính của tình trạng trên là do Australia đang thiếu lao động ở nhiều lĩnh vực do tác động bởi dịch Covid-19. 
Điều này dẫn đến các nông sản, thủy sản các nước khi xuất khẩu sang thị trường này đều phải đối diện với tình trạng bị chậm trễ trong kiểm dịch và thông quan chứ không riêng gì hàng hóa từ Việt Nam.
Do đó, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã đề nghị các nhà nhập khẩu của Australia nên vận chuyển bằng đường hàng không đối với nông sản tươi và vận động các nhà nhập khẩu ở Tây Australia, Nam Australia, nơi không bị quá tải như 2 bang nêu trên, đẩy mạnh nhập khẩu hàng hóa. 
Với các lô hàng hoa quả tươi đến Australia, Thương vụ chủ động làm việc với nhà nhập khẩu về lịch nhập và đề xuất phối hợp, có ý kiến với cơ quan kiểm dịch. 
Thương vụ cũng đã trao đổi với cơ quan kiểm dịch của Australia, chia sẻ khó khăn và đề nghị phía Australia có giải pháp hỗ trợ hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam, nhất là nông thủy sản, để góp phần đưa kim ngạch song phương tăng trưởng.
Doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý khi xuất khẩu nông sản sang Australia ảnh 1 Sầu riêng của Việt Nam là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu được ưa chuộng tại Australia.
Đối với hàng hóa bị ảnh hưởng do kiểm dịch chậm, các doanh nghiệp có kế hoạch xuất khẩu dài hạn cần đàm phán với nhà nhập khẩu để nhà nhập khẩu cùng chia sẻ chi phí trong thời gian chờ kiểm dịch.
Đối với trái cây tươi, cần đàm phán với nhà nhập khẩu để có thể vận chuyển bằng đường hàng không; phối hợp với Thương vụ để đẩy mạnh quảng bá, thúc đẩy tiêu thụ với giá tốt.
Các doanh nghiệp cũng cần chú ý các quy định, thông tin trên nhãn mác, báo bì. Một số đề xuất của doanh nghiệp để hạn chế bị chậm trễ cần điền đầy đủ và chính xác thông tin của khách hàng để khâu đánh giá ban đầu không mất nhiều thời gian.
Nếu hàng hóa của doanh nghiệp đã sẵn sàng để kiểm dịch trong thời gian ngắn (có thể cung cấp hàng kiểm dịch trong vòng 30 phút), doanh nghiệp cần phải thể hiện yêu cầu này trong mục “option” trong yêu cầu kiểm dịch, khi hàng hóa có thể được xếp vào thứ tự ưu tiên.
Thương vụ cũng cho biết, về thực hiện dịch vụ kiểm dịch ngoài giờ có thể phải tính thêm chi phí nếu việc kiểm dịch tiến hành trước 6 giờ sáng hoặc sau 4 giờ rưỡi chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu, vào cuối tuần hoặc các ngày lễ. Trường hợp các doanh nghiệp cần kiểm dịch ngoài giờ cần nêu rõ thời gian và tình trạng sẵn sàng của hàng hóa.

Các tin khác