Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất

(ĐTTCO) - Chủ tịch nước vừa ban hành Quyết định số 1881/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động cho các tập thể và cá nhân thuộc TP Hà Nội, đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2014 đến năm 2018. Theo đó, Doanh nhân Đỗ Quang Hiển, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất

Chiến lược đa lĩnh vực thành công

 Ông Đỗ Quang Hiển, hay được gọi với tên thân mật là “Bầu Hiển”, sinh năm 1962, là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn T&T (T&T Group) từ năm 1993; Chủ tịch HĐQT NHTMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB); tham gia sáng lập nhiều tổ chức tài chính, kinh tế; Chủ tịch Hiệp hội DNNVV TP Hà Nội, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp khoa Vật lý, Đại học Tổng hợp Hà Nội, ông từng làm việc tại Đài Phát thanh Hà Nội, Viện nghiên cứu công nghệ quốc gia. Đến năm 1993, ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng bằng việc thành lập Công ty TNHH T&T, chuyên kinh doanh điện tử, điện máy và là nhà phân phối độc quyền của các hãng Nhật Bản: National, Panasonic, Mitsubishi, Toshiba.
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất ảnh 1 Ông Đỗ Quang Hiển tại lễ ký kết hợp tác với tập đoàn Bouygues của Pháp.

Năm 1998, ông thành lập Công ty TNHH T&T Hưng Yên, đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất xe máy, động cơ và phụ tùng xe máy có quy mô lớn nhất Việt Nam, với vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng, đầu tư nhà máy lắp ráp hàng điện lạnh gia dụng 50 tỷ đồng.

Năm 2007, công ty TNHH T&T chuyển đổi mô hình thành CTCP Tập đoàn T&T. Từ thời điểm này, hoạt động kinh doanh của T&T Group vươn rộng tới các lĩnh vực như chứng khoán, quản lý quỹ, bảo hiểm thông qua hoạt động đầu tư, trở thành cổ đông chiến lược của các định chế tài chính như: CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), CTCP quản lý quỹ Sài Gòn - Hà Nội (SHF), Tổng công ty bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH).

Trong lĩnh vực bất động sản, Tập đoàn đã chuyển đổi mô hình từ Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Bất động sản T&T, thành CTCP Phát triển đô thị và Khu Công nghiệp T&T (T&T Land), trở thành nhà phát triển bất động sản hàng đầu với các dự án lớn tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng…

Từ năm 2015, T&T Group tiếp tục bứt phá mạnh mẽ với việc thành lập một loạt công ty thành viên trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng, môi trường, bán lẻ, phát triển hạ tầng giao thông…
 Hai năm 2017- 2018 được coi là hai năm bứt phá mạnh mẽ của T&T Group, khi liên tục bắt tay với các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh nhằm khẳng định vị thế, tên tuổi trên thị trường quốc tế.
Với tầm nhìn trở thành tập đoàn kinh tế đa ngành mang tầm quốc tế, T&T Group đã triển khai các hoạt động đầu tư ra nước ngoài tại Mỹ và Đức với tổng vốn đầu tư ban đầu đạt 50 triệu USD, kinh doanh trên 2 lĩnh vực cốt lõi: xuất nhập khẩu, phân phối hàng hóa và kinh doanh bất động sản.
Tham gia tái cơ cấu những doanh nghiệp yếu kém

Tập đoàn T&T còn tham gia mạnh mẽ vào tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, đầu tư mua cổ phần và trở thành cổ đông lớn, tham gia lập chiến lược quản trị của nhiều tổng công ty, công ty trong các lĩnh vực: công nghiệp sản xuất; lâm nghiệp - nông nghiệp và thực phẩm tiêu dùng; cảng biển, logistics và hạ tầng giao thông; thương mại xuất nhập khẩu, bán lẻ, dịch vụ; y tế, giáo dục và thể thao…

Bên cạnh các lĩnh vực trên, bầu Hiển còn rất thành công khi đầu tư vào lĩnh vực tài chính. Năm 2005, ông đầu tư vào lĩnh vực tài chính với vai trò cổ đông chiến lược của SHB sau đó ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT vào năm 2008. Giữa năm 2012, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển cùng SHB đã đứng ra nhận sáp nhập Habubank (1 trong 9 NH yếu kém). Đây cũng là thương vụ tái cơ cấu tự nguyện đầu tiên của ngành NH.

Sau sáp nhập, từ NH chỉ có vốn điều lệ 4.816 tỷ, tổng tài sản khoảng 71.000 tỷ, SHB đã có tổng vốn điều lệ 8.866 tỷ đồng và tổng tài sản 116.500 tỷ đồng vào cuối năm 2012. Số lỗ lũy kế Habubank chuyển sang SHB là hơn 1.660 tỷ đồng vào thời điểm sáp nhập, nhưng ngay trong năm 2012, NH này lãi ròng sau thuế 1.686 tỷ đồng, bù đắp toàn bộ khoản lỗ lũy kế từ việc sáp nhập.

Hiện SHB nằm trong nhóm NH tư nhân có quy mô lớn, với tổng tài sản đến cuối tháng 9-2019 đạt hơn 357.000 tỷ đồng, tương đương với nhóm NH như Techcombank, VPBank, Sacombank, MBBank và ACB trên bảng xếp hạng tài sản.

Thương hiệu “bầu Hiển” gắn với bóng đá Việt Nam

Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, bầu Hiển còn là một người có nhiều đóng góp lớn cho xã hội. Năm 2006, ông thành lập Câu lạc bộ bóng đá T&T Hà Nội, tiền thân của Câu lạc bộ Hà Nội ngày nay. Dưới sự đầu tư bài bản từ T&T Group, câu lạc bộ đã liên tục thăng hạng, góp mặt vào giải đấu uy tín V- League và vô địch các năm 2010, 2013, 2016, 2018, 2019.

 Có thể xuất phát điểm là một nhà nghiên cứu khoa học, nên trong mọi việc tôi đều sắp xếp công việc một cách khoa học, hợp lý để đem lại hiệu quả cao.

Ông Đỗ Quang Hiển

Từ thời điểm năm 2006, Câu lạc bộ Hà Nội T&T bắt đầu chiêu mộ và đào tạo nhiều cầu thủ trẻ (lứa tuổi 9- 10) như Văn Hậu, Đình Trọng, Duy Mạnh… Đây là tiền đề để Câu lạc bộ Hà Nội ngày nay đóng góp nhiều cầu thủ chủ chốt vào đội hình của đội tuyển Quốc gia, góp phần mang lại vinh quang cho đội tuyển quốc gia trong năm 2018 và 2019, hiện thực hóa ước mơ đưa bóng đá Việt Nam vươn tầm châu lục.

T&T cũng đã bắt tay với tập đoàn Bouygues của Pháp để triển khai hai dự án lớn tại Hà Nội là đường sắt đô thị số 3 (nối trung tâm TP Hà Nội và thị xã Sơn Tây) và xây dựng sân vận động Hàng Đẫy.

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất ảnh 2 Bầu Hiển động viên cầu thủ Nguyễn Quang Hải.

Ngoài ra, T&T Group còn thể hiện trách nhiệm doanh nghiệp với xã hội khi tham gia nhiều chương trình xã hội, từ thiện. Cá nhân Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Đỗ Quang Hiển cũng đã vinh dự nhận được danh hiệu cao quý Công dân Thủ đô ưu tú 2018.

Để quản lý thành công một tập đoàn kinh tế đa lĩnh vực với rất nhiều công ty con, bầu Hiển từng chia sẻ, với xuất phát điểm là một nhà nghiên cứu khoa học, nên trong mọi việc ông đều sắp xếp công việc một cách khoa học, hợp lý để đem lại  hiệu quả cao.

Còn trong lời kể của những người thân cận, ông là người rất tận tâm với công việc, nhiều lần ngủ gục trên bàn làm việc đến nửa đêm mới tỉnh dậy đi về một mình, có những hôm họp đến 3-4 giờ sáng mới được ăn bữa tối. Nhưng theo bầu Hiển, được làm việc, được cống hiến là rất may mắn và hạnh phúc.

Các tin khác