Đón đọc ĐTTC bộ mới số 110 phát hành thứ hai ngày 5-7-2021

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC bộ mới số 110 phát hành ngày 5-7-2021 với nhiều chuyên mục:
- Đừng trông chờ nhà băng: Dịch bệnh bùng phát nhiều lần, sức chịu đựng của doanh nghiệp (DN) ngày càng giảm sút, song chính sách hỗ trợ chính yếu đến nay lại vẫn chỉ xoay quanh ngành ngân hàng (NH) như cơ cấu nợ, giảm lãi vay thay vì mong chờ sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính sách tài khóa.

- Biến thể của virus, biến thể nền kinh tế: Chính phủ Việt Nam vừa có họp báo thường kỳ quan trọng, tổng kết tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và mục tiêu giải pháp cho 6 tháng cuối năm. Theo thông tin được công bố thì Chính phủ vẫn kiên định mục tiêu kép, và kịch bản tăng trưởng của năm 2021 là 6% hoặc 6,5%. Tuy nhiên, trong một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) thu hút nhiều sự quan tâm của các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách và các học giả có tên là “Triển vọng Kinh tế Toàn cầu”, phiên bản tháng 6-2021, thì các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển (EMDEs) sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc phục hồi nền kinh tế. Liệu Việt Nam nằm trong nhóm này có vượt lên như kỳ tích năm 2020? (TS. Võ Đình Trí, Trường ĐH Kinh tế TPHCM, IPAG Business School Paris, và AVSE Global)

-  Có nên “ghìm cương” thị trường chứng khoán?: Đã có nhiều ý kiến lo ngại thị trường chứng khoán (TTCK) đang tăng quá nóng, không còn phản ánh đúng thực trạng của nền kinh tế. Câu hỏi đặt ra, có nên kiềm chế đà tăng của TTCK để tránh tình trạng bong bóng trong tương lai? Sự xuất hiện của NĐT F0 được cho là một trong những nguyên nhân khiến hệ thống giao dịch của sàn HoSE thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải do tiền đổ vào quá lớn. (Kim Giang)

- Tiền vào chứng khoán quá nhiều và rủi ro bất ổn hệ thống tài chính: Tuần lễ giao dịch cuối cùng của tháng 6 chứng kiến chỉ số CP S&P 500 tăng lên mức cao kỷ lục mới và tăng liên tục 7 ngày. Đây là chuỗi ngày tăng dài nhất trong vòng 10 tháng trở lại đây. Với Việt Nam, chỉ số HNX và VN Index đều nằm trong tốp đầu châu Á và thế giới, đặc biệt mức tăng hơn 60% của HNX (chỉ thua chỉ số MSE top 20 của Mông Cổ).  (Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên Đại học Bristol, Anh)

- Chưa có yếu tố bất thường trên thị trường chứng khoán?: TTCK Việt Nam vẫn ghi nhận nhiều phiên giao dịch kỷ lục chưa từng có, với giá trị trên 1 tỷ USD, thu hút trên 500.000 tài khoản mới mở, giá trị vốn hóa đạt trên 108% GDP, đặc biệt chỉ số chứng khoán VN Index tăng trên 20% so với đầu năm… Diễn biến tăng điểm của TTCK Việt Nam đồng pha với TTCK thế giới, dù mức tăng mạnh hơn vẫn nằm trong phạm vi kiểm soát và chưa có yếu tố bất thường, phù hợp với diễn biến chung của nền kinh tế trong nước, quốc tế. (Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường - UBCKNN)

- Thị trường chứng khoán chưa phải giai đoạn “ nóng”: Đã từ rất lâu rồi những nhà đầu tư (NĐT) có kinh nghiệm “từng trải trên TTCK” lại có dịp chứng khiến TTCK Việt Nam có chuỗi ngày tăng điểm ấn tượng với thời gian kéo dài lâu đến như vậy. Tính từ đầu tháng 4-2020 cho đến cuối 6-2021, đã có hơn 14 tháng “uptrend” lớn tăng từ vùng 660 điểm lên sát ngưỡng 1.420 điểm. Điều đáng ngạc nhiên VN Index tăng điểm mạnh liên tục trong bối cảnh Covid-19 hoành hành và gây nhiều tác động tiêu cực lên nền kinh tế thế giới và cả Việt Nam. (TS. Lê Đức Khánh)

- Cần “thuốc đặc trị” giải ngân đầu tư công: Sự bùng phát của dịch Covid-19 lần thứ tư khiến nền kinh tế tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Đầu tư công (ĐTC) được xem là một trong những động lực để kinh tế phục hồi và tăng trưởng, trong đó thực hiện đầu tư bằng nguồn vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ rất quan trọng. Tuy nhiên, tiến độ giải ngân vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài trong ĐTC 6 tháng đầu năm vẫn rất chậm.  (PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Chuyên gia kinh tế Học viện Tài chính)

- Ngành dịch vụ điêu đứng, chờ trợ lực: Hơn 1 tháng TPHCM thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát dịch Covid-19, các loại hình dịch vụ, kinh doanh không cần thiết phải dừng hoạt động. Ngành dịch vụ của TP đang thực sự điêu đứng, nhiều cá nhân kinh doanh rất mong nhận được trợ lực để vượt qua giai đoạn khó khăn này. (Thanh Lâm-Đức Mạnh)

- Địa phương linh hoạt chính sách hỗ trợ: Nhanh chóng hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất là chủ trương đã được Chính phủ đề ra. Song thực tế cho thấy, tại nhiều địa phương việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ vẫn còn khá chậm. (Hoàng Sơn)

- Doanh nghiệp vận tải đang dần kiệt sức: Sau hơn một năm hoạt động cầm chừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu tháng 6 tới nay giá xăng, dầu tăng hai lần liên tiếp đã trở thành gánh nặng kéo các doanh nghiệp (DN) vận tải chìm sâu hơn trong khủng hoảng. Vậy nhưng DN vận tải nào muốn được hỗ trợ sẽ phải có rất nhiều loại giấy tờ như giấy tờ chứng minh DN đóng cửa từ 30 ngày trở lên, không phát sinh doanh thu, có tối thiểu 70% lao động nghỉ việc... nên khó DN nào đáp ứng. (Lưu Thủy)

- Dòng tiền đang chảy vào chứng khoán?: Lãi suất thấp, dòng tiền đầu tư từ dân cư, doanh nghiệp gửi vào NH tăng chậm, nhưng huy động vốn của lĩnh vực chứng khoán lại rất sôi động. Và điều đáng nói dòng tiền từ tín dụng đang được cảnh báo có xu hướng ủng hộ kênh đầu tư này. NHNN không thể kiểm soát được dòng tiền từ dân cư và doanh nghiệp đi vào đâu, nhưng hoàn toàn kiểm soát được dòng tín dụng của các NHTM. Vì vậy, cần nắm bắt tình hình thực tế tín dụng vào TTCK, BĐS để có biện pháp hạn chế hoặc can thiệp kịp thời. (Đỗ Linh)

- Có còn dư địa cho thị trường chứng khoán?: Nửa đầu năm 2021 khép lại với nhiều kỷ lục rực rỡ của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK). Chỉ số VN Index được cả thế giới biết đến, sau khi hàng loạt kênh truyền thông tài chính quốc tế ghi nhận mức tăng 27,6% trong 6 tháng đầu năm, là mức mạnh nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương và mạnh thứ hai toàn cầu. Thanh khoản thị trường gia tăng với mức độ chưa từng thấy trong lịch sử. Cùng với đó là mức định giá P/E của thị trường đã tới 19,1 lần. Câu hỏi lớn là dư địa tăng trưởng của thị trường còn hay không? (Nguyên Hà)

- Địa ốc lại “oằn mình” chờ covid đi qua: Các doanh nghiệp BĐS đang trong tình thế vô cùng khó khăn khi hầu hết địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4. Mọi hoạt động tiếp thị, kinh doanh BĐS hầu như bất động: không tổ chức sự kiện giới thiệu dự án mới, không bán hàng, không đưa khách đi tham quan dự án… Nhiều nhà đầu tư bắt đầu bán tháo sản phẩm để cắt lỗ. (Đỗ Trà Giang)

- Thị trường BĐS 6 tháng cuối năm vẫn mong manh: Cần phải nắm bắt mọi cơ hội vào 6 tháng cuối năm, tăng tốc tối đa để bù lại khoảng thời gian đã mất do ảnh hưởng dịch bệnh. Chúng ta kỳ vọng kịch bản tích cực sẽ xảy ra và doanh nghiệp sẽ còn nhiều cơ hội để bật dậy, bước tiếp dù khó khăn và thử thách vẫn còn đó. Năm nay chỉ cần đạt được 50% so với mục tiêu kế hoạch đề ra đã là thành công lớn của các doanh nghiệp BĐS. (Nguyễn Thu Hương,Tổng giám đốc Vạn Phúc Land)

- Khuấy động không gian nhà những ngày giãn cách (Nhã Trúc)

- Về thăm nơi Chủ tịch xã là liệt sĩ: Về xã Bắc Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), quê hương liệt sĩ Phan Thanh Miên hy sinh khi giúp dân trong đại hồng thủy 2020, mới thấy cán bộ gần dân, sâu sát dân chúng trong bất cứ hoàn cảnh nào. Khi thiên tai, cán bộ xã lúc nào cũng bên dân. Trong xu thế làm giàu thoát nghèo hôm nay, cán bộ xã lại càng gắng sức vì dân, bởi dân có giàu nước mới mạnh. (Minh Phong)

- Giá trị tượng đài ứng xử sao cho đúng: Ngày 29-6, UBND TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) cho biết, dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc tại phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn có tổng mức đầu tư 255 tỷ đồng, sẽ tạm dừng xây dựng để tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhân chuyện này, chúng ta bàn đến giá trị tượng đài và thái độ ứng sử sao cho đúng. (PGS. Nguyễn Minh Hòa)

- Cuộc đua vaccine vì siêu lợi nhuận: Trước thực tế virus corona gây ra dịch Covid-19 không ngừng có biến thể mới, các nhà khoa học đặt mục tiêu phát triển loại vaccine đa nhiệm, có thể chống lại tất cả virus corona trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai. Nếu thành công, siêu vaccine này được kỳ vọng mang lại siêu lợi nhuận cho các Big Pharma khắp thế giới. (Vinh Trang)

- Pierre Omidyar - Mở đường thương mại điện tử cùng eBay: Từ ngày đầu thành lập, trang web đấu giá trực tuyến eBay đã mang lại lợi nhuận. Liên tiếp những năm sau đó, eBay liên tục có doanh thu tăng trung bình đến 90%/năm. Phép nhiệm màu này làm nhà sáng lập Pierre Omidyar chỉ trong vài năm đã trở thành tỷ phú. (Minh Sơn)

 Và nhiều chuyên mục khác…

MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

Các tin khác