Đón đọc ĐTTC số 245 phát hành thứ hai ngày 17-6

(ĐTTCO) - Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC số 245 phát hành ngày 17-6 với nhiều chuyên mục:

1.jpg

- Bình ổn cho… người giàu, đầu cơ!: Hãy nhìn kỹ những thước phim và hình ảnh ghi lại trên các phương tiện truyền thông những người xếp hàng rồng rắn để mua vàng, họ chấp nhận dưới cái nắng như thiêu đốt của mùa hè để chờ đến lượt từ ngày này sang ngày nọ không mệt mỏi. Thử hỏi người dân có tích lũy vài triệu đồng có chịu bỏ công ăn việc làm để mua vài chỉ vàng hay không? Những người có tiền trăm tiền tỷ có chịu đội nắng cả tuần để đầu cơ vàng hay không? Suy cho cùng, bình ổn giá vàng không có giá trị với những người lao động chân chính, chỉ là sự chờ đợi của những người nhiều tiền và dòng tiền không rõ ràng có ý định đầu cơ sinh lợi mà thôi.

KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925 - 21/6/2024)

- Bài báo đầu tiên trong nghề viết về miền Nam: Bài báo đầu tiên trong nghiệp cầm bút tôi viết rất vất vả. Lúc ấy là viết tay vì không có máy chữ. Có đêm, chờ vợ con đi ngủ, tôi kéo đèn ra hành lang của căn nhà tranh vách đất ở khu tập thể mà cặm cụi viết... Tôi đưa bản thảo xuống phòng đánh máy ở dưới tầng một mà lòng cứ lâng lâng. Vậy là tôi đã có bài viết đầu tiên được phát trên sóng của Chương trình Thành thị miền Nam của Đài Tiếng nói Việt Nam. Đó cũng là bài viết đầu tiên trong sự nghiệp làm báo của tôi. (Nhà báo Đình Khải)

- Nhà báo trong hệ sinh thái truyền thông đa phương tiện: Sau sự phổ cập sâu rộng internet, lại đến sự bành trướng của điện thoại thông minh và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, báo chí Việt Nam bắt buộc phải bước vào một giai đoạn khác, mở rộng thông tin để tồn tại và tận dụng công nghệ để phát triển. Yếu tố sống còn của báo chí hôm nay, không phải là được quy hoạch về quản lý như thế nào, mà là tự quy hoạch về nội dung như thế nào để thành một hệ sinh thái truyền thông đa phương tiện để giữ chân công chúng. (Lê Thiếu Nhơn)

- Fed “rung cây” thị trường không sợ "dọa": Nhiều người cho rằng việc Fed bày tỏ quan điểm “diều hâu”, sau khi số liệu lạm phát của Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt và số việc làm mới giảm thấp, sẽ khiến thị trường thất vọng và bán tháo. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại, vậy đâu là nguyên nhân? (Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên Đại học Bristol, Vương quốc Anh)

- Đông Nam Á không còn quá phụ thuộc vào Fed: Mặc dù lãi suất của Mỹ dự kiến vẫn ở mức cao, nhưng sức mạnh nội tại các nền kinh tế khu vực Đông Nam Á đã giúp các ngân hàng trung ương (NHTW) tự chủ hơn trong việc cắt giảm lãi suất, dựa trên tình hình trong nước chứ không từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Giờ đây các NHTW khu vực có nhiều quyền tự do hơn trong việc điều chỉnh chính sách tiền tệ so với trước đây. Do vậy ảnh hưởng của Fed với tư cách là cơ quan ấn định lãi suất trên thực tế đang suy yếu, ít nhất là ở khu vực Đông Nam Á. (Enrico Tanuwidjaja, Chuyên gia kinh tế ASEAN tại UOB)

- Áp lực tỷ giá có còn đáng lo?: Dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không điều chỉnh hạ lãi suất trong tháng 6-2024 như những đồn đoán trước đó, song các chuyên gia vẫn có chung nhận định, áp lực về tỷ giá đối với Việt Nam đã không còn “nóng” như hồi đầu năm, và sẽ giảm dần vào những tháng tới. (Thanh Hà)

- Cuộc chơi vàng đầy rủi ro: Năm 2024, vàng trở thành điểm nóng của thị trường khi giá liên tục tạo đỉnh mới. Tâm lý đám đông bị thu hút bởi “sóng vàng”, dù thời tiết nóng như thiêu đốt, nhưng nhiều người vẫn kiên nhẫn xếp hàng “rồng rắn” chờ mua vàng ở các cửa hàng vàng, các điểm bán vàng bình ổn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mua vàng chỉ có lợi nếu giữ dài hạn, còn đầu tư hay đầu cơ ngắn hạn tương đương với việc ôm lấy rủi ro về phía mình. (Thiên Minh)

- Có nên đầu tư vàng trong bối cảnh hiện nay?: Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, điều quan trọng là nhà đầu tư (NĐT) cần phải biết “khẩu vị” đầu tư của mình là gì, có chấp nhận rủi ro hay lựa chọn giải pháp an toàn, và cuối cùng là nên theo nguyên tắc đa dạng hóa danh mục đầu tư thay vì “bỏ trứng vào một rổ”. Đối với kênh đầu tư vàng, tôi cho rằng NĐT cần hết sức thận trọng, nhất là với những người không hiểu rõ về thị trường này. Đây cũng không phải là kênh đầu tư được khuyến khích, bởi nó ít mang lại hiệu ứng lan tỏa tích cực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Hiện nay và cả trong thời gian tới, Chính phủ và NHNN sẽ quyết liệt để giảm bớt mức độ quan tâm đến vàng trong nền kinh tế. (TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia)

- Xuất khẩu tăng trở lại, động lực hồi phục kinh tế: Là động lực quan trọng nhất của nền kinh tế, xuất khẩu đang phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu của các nền kinh tế phát triển. Với dự báo kinh tế thế giới tiếp tục xu hướng tích cực và nhập khẩu hàng hóa tăng trở lại, chúng ta có thể tin tưởng xuất khẩu sẽ bứt phá trong các tháng còn lại của năm 2024 và 2025. (Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc tư vấn Think Future Consultancy)

- Ví điện tử bắt đầu bị đào thải: Mới đây, một thương hiệu ví điện tử (VĐT) khá đình đám đã công bố quyết định rời bỏ thị trường, sau nhiều năm kinh doanh không có lãi. Thế nhưng, những “gương mặt” còn trụ lại cũng đang đối mặt với áp lực đào thải, sau thời gian rót tiền cho cuộc chơi “đốt tiền”. (Cát Tường)

- Nợ xấu OCB có đáng lo?: Việc tập trung nhiều vào phân khúc khách hàng ngách, có mức độ rủi ro cao là yếu tố tác động lên nợ xấu của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB). Đặc biệt, với bối cảnh nền kinh tế hay những ngành nghề chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu cho vay phục hồi chậm, khiến cho nỗi lo nợ xấu của OCB càng thêm nặng nề. (Kim Giang)

- Để Luật Đất đai 2024 vận hành suôn sẻ…: Theo dự kiến, từ ngày 1-8-2024, Luật Đất đai 2024 (sửa đổi) cùng một số bộ luật khác như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản sẽ có hiệu lực. Hiện nay, Chính phủ cùng các bộ ngành tổ chức lấy ý kiến góp ý cho rất nhiều dự thảo nghị định liên quan đến các luật nói trên. Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea) xin góp ý kiến nhằm hoàn thiện các nghị định. (Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea)

- Nan giải quản lý thuế livestream bán hàng: Những ngày qua, vấn đề chống thất thu thuế từ hoạt động livestream bán hàng đang rất nóng, bởi đây là phương thức kinh doanh mang lại doanh thu khủng trên các nền tảng mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử (TMĐT). Thế nhưng, quản lý thế nào, thu thuế ra sao cho hiệu quả vẫn không hề đơn giản. (Thanh Lâm)

- Quản lý thuế livestream phải có luật: Để tránh thất thu thuế từ các hoạt động thương mại điện tử (TMĐT), ngoài việc tăng cường công tác kiểm tra thuế đối với các cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực này, Nhà nước cần nhanh chóng bổ sung và hoàn thiện quy định pháp luật, siết chặt các chính sách về thuế, hóa đơn điện tử. Cần hoàn thiện hệ thống pháp luật về thuế, quản lý hoạt động TMĐT, đặc biệt là livestream bán hàng, để đảm bảo việc áp dụng xuất hóa đơn điện tử được thực hiện hiệu quả và công bằng. (LS. Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SB Law)

- Ngành chăn nuôi heo kỳ vọng thuận lợi năm 2024: Giai đoạn 6 tháng đầu năm 2024 chứng kiến xu hướng tăng giá của các cổ phiếu trong ngành chăn nuôi heo như: CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC), CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam (BAF), CTCP Masan MEATLife (MML). Tính tới ngày 10-6, các cổ phiếu này lần lượt tăng tương ứng 107%, 49%, và 44% kể từ đáy. Triển vọng ngày càng sáng sủa hơn trong trung và dài hạn khi nền kinh tế thế giới được kỳ vọng quay trở lại đà tăng trưởng trong giai đoạn hạ lãi suất sắp tới của các ngân hàng trung ương lớn. (Phạm Tuấn)

- 7 tuyệt tác bánh ngọt cao cấp (Phương Hằng)

- “Trợ lý” công việc đắc lực (Nhã Trúc)

- Moscow -“Thành phố không ngủ" giữa lòng xứ sở Bạch dương: Moscow, hay thường gọi với cái tên thân thuộc "Mạc Tư Khoa", có chiều dài lịch sử hơn 8 thế kỷ từ năm 1147 đến nay của nước Nga. Từ khi còn là một pháo đài nhỏ, Moscow trải qua nhiều thời thịnh trị, phát triển thành thành phố thịnh vượng và hùng mạnh, nắm giữ vai trò trung tâm kinh tế - văn hóa - chính trị quan trọng của đất nước Bạch Dương rộng lớn. (Fahoka Xê Dịch)

- Claudia Sheinbaum - nữ Tổng thống đầu tiên của Mexico: Trong cuộc bầu cử ngày 2-6, bà Claudia Sheinbaum, một nhà khoa học và cựu Thị trưởng Thành phố Mexico, đã được bầu làm nữ tổng thống đầu tiên của Mexico sau 200 năm lập quốc. Đây là một cột mốc lịch sử ở một đất nước đầy rẫy bạo lực và nạn kỳ thị phụ nữ. (Ánh Vân)

Và nhiều chuyên mục khác…

MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

Các tin khác