Động đất kinh hoàng tại Afghanistan: Hơn 1.000 người thiệt mạng, nhiều ngôi làng bị phá hủy

(ĐTTCO) - Theo các hãng tin nước ngoài, số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất xảy ra vào sáng 22-6 tại Afghanistan vượt 1.000 người, hơn 1.500 người bị thương cùng nhiều ngôi làng bị phá hủy.

 Chính quyền đã điều động trực thăng để tiếp cận những người bị thương, vận chuyển thực phẩm và thuốc men. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Afghanistan cho biết, nước này hoan nghênh hỗ trợ từ bất kỳ tổ chức quốc tế nào.

Nhà cửa bị phá hủy ở Badghis, Afghanistan

Nhà cửa bị phá hủy ở Badghis, Afghanistan

Tỉnh Paktika thiệt hại nặng nhất 

 Con số thương vong có thể sẽ tăng lên khi liên lạc được nối lại với các ngôi làng vùng núi hẻo lánh bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Nhân chứng cho hay các khu chợ đều đã đóng cửa và tất cả người dân đổ về những khu vực chịu ảnh hưởng để hỗ trợ. Các hình ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy nhiều ngôi nhà tại các vùng nông thôn hẻo lánh đã bị phá hủy nghiêm trọng.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất 6,1 độ richter đã làm rung chuyển khu vực cách thành phố Khost - gần biên giới Pakistan, 44km về phía Tây Nam. Tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 50,83km, ban đầu được xác định ở vị trí 33,1087 độ vĩ Bắc và 69,5285 độ kinh Đông. 

Theo quan chức Bộ Nội vụ Afghanistan, hầu hết các trường hợp tử vong ở tỉnh Paktika, miền Đông Afghanistan. Đây là trận động đất gây thương vong lớn nhất kể từ năm 2002 ở Afghanistan. Theo Reuters, người dân ở thủ đô Afghanistan, cách đó khoảng 200km cũng đã cảm nhận được dư chấn.

Các nhà chức trách cho biết nhiều ngôi làng bị phá hủy hoàn toàn do hầu hết được xây dựng theo phong cách truyền thống, sử dụng đất, đá và các vật liệu khác. Các nước láng giềng Pakistan và Iran cũng cảm nhận chấn động. Tuy nhiên, chưa có báo cáo ngay lập tức về thiệt hại hoặc thương vong ở hai nước này. 

Miền núi Afghanistan và khu vực Nam Á lớn hơn dọc theo dãy núi Hindu Kush, nơi mảng kiến tạo Ấn Độ va chạm với mảng Á - Âu ở phía Bắc, từ lâu đã dễ xảy ra động đất. Một trận động đất mạnh 6,1 độ richter tương tự vào năm 2002 đã làm chết khoảng 1.000 người ở miền Bắc Afghanistan. Vào năm 1998, một trận động đất mạnh 6,1 độ richter và những chấn động sau đó ở vùng Đông Bắc xa xôi của Afghanistan đã làm chết ít nhất 4.500 người.

Nỗ lực cứu hộ và cứu trợ 

Thủ tướng Afghanistan Mohammad Hassan Akhund đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp tại Phủ Tổng thống để điều phối nỗ lực cứu hộ và cứu trợ các nạn nhân. Ông Haibatullah Akhundzada, thủ lĩnh tối cao của chính thể Taliban cầm quyền, đã gửi lời chia buồn đến người dân.

Thảm họa xảy ra khi Afghanistan phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng kể từ khi Taliban lên nắm quyền. Để đối phó với sự tiếp quản của Taliban, nhiều quốc gia đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực ngân hàng của Afghanistan và cắt giảm hàng tỷ USD viện trợ phát triển.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hiệp quốc (UNOCHA) cho biết, Afghanistan đã yêu cầu các cơ quan nhân đạo hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ và các đội đang được điều động đến khu vực bị động đất. Ủy ban cứu hộ quốc tế cho hay đã triển khai một đội y tế địa phương để cố gắng ứng phó với thảm họa. Video trên mạng xã hội cho thấy lực lượng cứu nạn chuyển các nạn nhân bị thương lên trực thăng tới bệnh viện.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan, nước này hoan nghênh sự giúp đỡ của quốc tế. Thủ tướng Pakistan Shahbaz Sharif gửi lời chia buồn tới người dân Afghanistan sau trận động đất, khẳng định Chính phủ Pakistan sẽ hỗ trợ nước láng giềng khắc phục hậu quả thảm họa. Cùng ngày, đặc phái viên của Tổng thống Nga về vấn đề Afghanistan, ông Zamir Kabulov, cho biết, mặc dù tới nay chính quyền Kabul chưa kêu gọi Moscow giúp đỡ để khắc phục hậu quả do trận động đất, song phía Nga chắc chắn sẽ cân nhắc nếu nước này nhận được lời đề nghị.

Các tin khác