Đồng đô la xóa sạch mức giảm trong năm nay khi có nhiều kỳ vọng rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất

Đồng đô la đã tăng giá so với tất cả các đồng tiền chính vào thứ Sáu (17/2) và đồng tiền này đã xóa sạch khoản sụt giảm trong năm nay khi ngày càng có nhiều kỳ vọng vào việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Đồng đô la xóa sạch mức giảm trong năm nay khi có nhiều kỳ vọng rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất

Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index đã tăng tới 0,6% vào thứ Sáu (17/2) và có tuần tăng thứ ba liên tiếp.

Vào thứ Năm (16/2), hai trong số các nhà hoạch định chính sách diều hâu nhất của Fed đã báo hiệu rằng họ có thể ủng hộ việc quay trở lại các đợt tăng lãi suất lớn hơn trong tương lai để chế ngự lạm phát. Dữ liệu cho thấy giá sản xuất tăng trở lại trong tháng 1 nhiều hơn dự kiến, nhấn mạnh áp lực lạm phát dai dẳng đang làm tăng kỳ vọng về lãi suất cao nhất của Fed.

Diễn biến chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index
Diễn biến chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index

David Forrester, chiến lược gia ngoại hối cao cấp tại Credit Agricole CIB ở Singapore cho biết: “Việc những người theo quan điểm diều hâu của FOMC là James Bullard và Loretta Mester với kỳ vọng tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản đang đẩy lợi suất trái phiếu ngắn hạn của Mỹ lên cao hơn và kéo theo đồng đô la. Dữ liệu lạm phát của Mỹ đang khiến các nhà đầu tư nghĩ đến ý tưởng rằng Fed đã đúng và lãi suất sẽ phải tăng cao hơn đáng kể để chế ngự lạm phát”.

Đồng krona của New Zealand và Thụy Điển dẫn đầu mức sụt giảm trong số10 loại tiền tệ lớn vào thứ Sáu (17/2), trong khi đồng euro giao dịch ở mức thấp nhất so với đồng đô la trong hơn một tháng.

Theo Viraj Patel, chiến lược gia tại Vanda Research, việc đồng đô la tăng giá đang cảnh tỉnh các nhà đầu tư về quan điểm giảm giá đối với đồng tiền dự trữ của thế giới. Các nhà đầu tư đã quá chú trọng vào chính sách ôn hòa của Fed và tăng trưởng toàn cầu vượt trội so với Mỹ dẫn tới những kỳ vọng có thể đã quá sớm.

“Trong những tuần gần đây, chúng tôi đã kiểm tra thực tế rằng Fed có thể không ôn hòa hơn nhiều so với các ngân hàng trung ương khác trong năm nay. Chúng ta đang đạt đến mức đồng đô la phản ánh đúng triển vọng vĩ mô của kinh tế Mỹ”, ông cho biết.

Các tin khác