Đồng Nai: Truy thu nhiều đơn vị nợ tiền thuê đất

(ĐTTCO) - Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về hàng loạt vấn đề liên quan đến đất đai tại các khu công nghiệp (KCN) Đồng Nai với số tiền cần phải xử lý lên tới hàng chục tỷ đồng. Trong một báo cáo mới đây, Bộ Tài chính cũng thống nhất việc sớm truy thu nợ tiền thuê đất của các nhà đầu tư theo quy định.

(ĐTTCO) - Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về hàng loạt vấn đề liên quan đến đất đai tại các khu công nghiệp (KCN) Đồng Nai với số tiền cần phải xử lý lên tới hàng chục tỷ đồng. Trong một báo cáo mới đây, Bộ Tài chính cũng thống nhất việc sớm truy thu nợ tiền thuê đất của các nhà đầu tư theo quy định.

Nhiều đơn vị nợ tiền tỷ

Sau khi thanh tra việc sử dụng đất đai tại nhiều KCN ở Đồng Nai, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị truy thu tiền thuê đất theo quy định tại KCN Sông Mây hơn 6,1 tỷ đồng. Đây là số tiền thuê đất giai đoạn 2006-2008 do CTCP KCN Sông Mây, chủ đầu tư dự án chưa điều chỉnh đơn giá thuê đất theo quy định. Một trường hợp khác là Công ty Phát triển đô thị và KCN IDICO, chủ đầu tư KCN Nhơn Trạch I được Nhà nước cho thuê đất từ tháng 1-2006, theo kết luận thanh tra phải thực hiện truy thu gần 5 tỷ đồng do điều chỉnh đơn giá không đúng quy định và không điều chỉnh đơn giá thuê đất từ 2006-2008. Còn chủ đầu tư KCN Nhơn Trạch II là CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2, hiện cũng đang nợ tiền thuê đất hơn 8,4 tỷ đồng do không điều chỉnh đơn giá thuê đất theo quy định. Số tiền này Thanh tra Chính phủ cũng đang đề xuất truy thu về ngân sách theo quy định.

Tuy nhiên, với trường hợp KCN Sông Mây, Bộ Tài chính cho rằng khi xác định truy thu số tiền thuê đất giai đoạn 2006-2008, diện tích đoàn thanh tra xác định là hơn 2,5 triệu m2 nhưng chưa trừ đi hơn 437.000m2 chưa giải phóng mặt bằng trong thời gian này. Vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai cần xác định chính xác diện tích thực tế để xác định đúng số tiền thuê đất phải nộp.

Về việc áp giá đất chưa phù hợp và và truy thu lãi chậm nộp, theo kết luận 65/KL-TTCP, Hội đồng Thẩm định bồi thường tỉnh Đồng Nai đã xác định sai đơn giá đền bù đất công tại KCN Long Đức do CTCP Long Đức làm chủ đầu tư. Thay vì áp dụng đơn giá đền bù 20.000 đồng/m2, các cơ quan chức năng tỉnh đã áp dụng đơn giá đền bù 11.745 đồng/m2. Điều này gây thiệt hại hơn 22,7 tỷ đồng ngân sách và Thanh tra Chính phủ đã đề nghị truy thu. Bên cạnh đó, số tiền bồi thường đất công chậm nộp, bao gồm cả lãi chậm nộp hơn 25,6 tỷ đồng. Tổng số tiền thuê đất còn nợ của CTCP Long Đức phải truy thu là hơn 48,4 tỷ đồng.

Một góc KCN Nhơn Trạch.

Một góc KCN Nhơn Trạch.

Cũng liên quan đến nội dung áp giá đất chưa phù hợp, kết luận thanh tra xác định CTCP Địa ốc Thảo Điền (chủ đầu tư KCN Nhơn Trạch II-Nhơn Phú) phải truy thu hơn 1,8 tỷ đồng do xác định sai đơn giá thuê đất. Với nhà đầu tư này, Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện đối chiếu, rà soát xác định vị trí đất để áp giá đất tính tiền thuê đất KCN Nhơn Trạch II-Nhơn Phú theo đúng quy định pháp luật.

Cần tính toán chính xác, hợp lý

Theo Bộ Tài chính, với trường hợp nhà đầu tư đã tạm nộp tiền thuê đất theo đơn giá đất được xác định thời điểm trước năm 2006, sẽ phải thực hiện các quy định về điều chỉnh đơn giá thuê đất trong giai đoạn 2006-2016. Trong 10 năm này đã có 2 chu kỳ điều chỉnh đơn giá thuê đất, mỗi chu kỳ tăng 15% so với đơn giá thuê đất của kỳ ổn định 5 năm trước đó. Còn việc xác định diện tích đất tính tiền thuê đất và các sai số về số học trong tính toán, UBND tỉnh Đồng Nai chủ động tính toán cụ thể số tiền cần phải truy thu sau khi đối chiếu và chịu trách nhiệm trước pháp luật về số liệu.

Đối với việc Cục Thuế tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định miễn tiền thuê đất cho 2 doanh nghiệp là CTCP KCN Hố Nai và Công ty Phát triển đô thị và KCN IDICO, sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận về truy thu nợ tiền thuê đất tại các KCN ở Đồng Nai, Bộ Tài chính đề nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện rà soát lại quyết định miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản và theo pháp luật về đầu tư. Trường hợp miễn tiền thuê đất theo đúng quy định pháp luật thì không thực hiện truy thu tiền thuê đất với 2 doanh nghiệp này với khoảng thời gian được miễn.

Tình trạng các chủ đầu tư nợ tiền thuê đất tại các KCN chắc chắn không chỉ diễn ra tại Đồng Nai, dovậy hiện tượng này cần sớm được khắc phục để đảm bảo nguồn thu ngân sách của các địa phương. Nhưng xa hơn cần xem lại công tác cấp phép đầu tư các KCN để tránh tình trạng chủ đầu tư nợ tiền thuê đất trong khi tỷ lệ lấp đầy tại nhiều KCN tại các địa phương hiện nay lại rất thấp. Kinh doanh không hiệu quả thì việc nợ tiền thuê đất, xin miễn tiền thuê đất tại các KCN sẽ diễn ra. Điều này sẽ dẫn tới sự lãng phí nguồn lực đầu tư, nguồn lực đất đai. Ưu đãi đầu tư trong đó có miễn tiền sử dụng đất là chưa đủ để phát triển công nghiệp, nếu quá trình quy hoạch phát triển các KCN còn tồn tại nhiều bất cập.

Các tin khác