Dòng P nổi sóng, VN Index tái lập mốc 700 điểm

(ĐTTCO) - Việc giá dầu thế giới bất ngờ tăng 24% đã giúp cho nhóm CP dầu khí (dòng P) bật lên mạnh mẽ sau thời gian bị NĐT bán tháo. Sức nóng từ nhóm CP dầu khí cũng chính là động lực giúp VN Index kéo dài chuỗi tăng điểm trong phiên giao dịch ngày hôm nay (3-4).

Dòng P nổi sóng, VN Index tái lập mốc 700 điểm

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump, tiết lộ đã có cuộc trò chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammad Bin Salman. Theo ông Donal Trump, 2 nhà lãnh đạo này sẽ cắt giảm sản lượng khoảng 10 triệu thùng/ngày. Tiết lộ này đã giúp giá dầu thô Mỹ tăng 24%. Đây là phiên mạnh nhất trong lịch sử của giá dầu từ trước đến nay.

Thông tin trên đã giúp cho nhóm dòng P bật tăng mạnh mẽ trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Trên sàn HOSE, 2 mã đầu ngành là GAS và PVD tăng kịch trần ngay đợt khớp lệnh đầu tiên. Lực cầu vào nhóm CP dầu khí còn khiến cho PVD rơi vào tình trạng “cháy hàng” với dư mua giá trần lên đến hàng triệu đơn vị.

Sức nóng từ nhóm CP dầu khí đã lan tỏa ra các mã CP còn lại, nổi bật là nhóm CP bán lẻ và tài chính - ngân hàng và bất động sản như: MWG, PNJ, FRT, BID, STB, HCM, SSI, BVH, VIC, VHM.

Sự khởi sắc của các mã CP có vốn hóa lớn đã giúp cho VN Index tiếp tục chuỗi tăng điểm ấn tượng. Chốt phiên hôm nay, VN Index tăng 21,57 điểm (tương đương 3,17%) lên 701,8 điểm.

Toàn sàn HOSE có 297 mã tăng (57 mã tăng trần), 41 mã dứng giá và 90 mã giảm (16 mã giảm sàn). Nhóm VN30 có 29/30 mã tăng, mã còn lại là EIB đứng giá 15.200 đồng/CP.

Do nhiều mã rơi vào tình trạng “cháy hàng” từ khá sớm nên thanh khoản của thị trường tiếp tục sụt giảm. Trong cả phiên hôm nay, chỉ có 232,5 triệu CP khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch đạt 3.473 tỷ đồng.

Bên sàn HNX, nhóm CP dòng P cũng được giao dịch khởi sắc với “đầu tàu” là mã PVS. Sau khi rớt xuống dưới mệnh giá sau phiên giao dịch ngày 30-3, PVS chốt phiên hôm nay với mức tăng trần 9,6% lên mức 10.300 đồng/CP.

Tương tự sàn HOSE, nhóm CP dầu khí đóng góp vào chuỗi phiên tăng điểm của HNX Index. Chốt phiên, chỉ số này tăng 2,18 điểm (tương đương 2,28%) lên 97,79 điểm. UPCoM Index tăng 0,51 điểm lên 49,14 điểm.

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

(ĐTTCO) - Thời gian gần đây, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản hay chứng khoán liên tục dẫn sóng, nhóm ngân hàng chỉ đi ngang, thậm chí nhiều mã đi xuống. Liệu nhóm nhà băng đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư?