Dòng tiền bắt đáy giúp VN Index ‘quật khởi’ hơn 70 điểm

(ĐTTCO) - Từ mức giảm 40 điểm trong phiên sáng, VN Index bất ngờ kết phiên hôm nay (16-11) tăng 31 điểm nhờ sự trở lại ngoạn mục của dòng tiền.


Dòng tiền bắt đáy giúp VN Index ‘quật khởi’ hơn 70 điểm

Thị trường khởi đầu phiên sáng nay trong bầu không khí u ám sau chuỗi phiên lao dốc. Trong trạng thái tâm lý bi quan, NĐT không ngần ngại đẩy lệnh bán ngay từ những phút đầu tiên của phiên sáng. Lệnh bán tháo ở tất cả các nhóm ngành khiến cho VN Index “bốc hơi” gần 40 điểm trong phiên sáng và lùi về gần mức 870 điểm.

Tuy nhiên, khi VN Index lùi về chạm về vùng đáy trên, lệnh mua bắt đáy bắt đầu được bên nắm giữ tiền mặt đẩy vào. Trong đó lệnh mua tập trung vào nhóm CP đang “nằm sàn”, giúp cho nhiều mã đang trong tình trạng “múa bên trăng” chuyển dần về sắc xanh tăng giá. Thậm chí nhiều mã còn tăng hết biên độ cho phép của sàn HoSE là 7%, tương đương với biên độ biến động 14% trong ngày.

Sự phấn khích của thị trường được đẩy lên cao trào ở phiền chiều khi VN Index bật ngược lên mốc 945 điểm với hơn 415 mã tăng, trong đó có 155 mã tăng trần. Kết phiên, VN Index tăng vừa tròn 31 điểm, tương đương 3,4%, lên 942,9 điểm.

Số mã giảm từ mức hơn 400 mã ở phiên sáng thì đến cuối phiên hôm nay chỉ còn 63 mã, trong đó có 19 mã giảm sàn. Đáng chú ý, trong nhóm CP rớt sàn tiếp tục xuất hiện 2 cái tên quen thuộc là PDR và NVL. 2 mã CP này tiếp tục nằm trong tình trạng dư bán sàn khủng với gần 110 triệu CP của PDR và 53 triệu CP NVL.

Phía ngược lại, mã DIG từ mức giá sàn 9.400 đồng phiên sáng, kết phiên phiên ở giá trần 10.800 đồng. Không chỉ đảo chiều thành công, DIG cũng trở lại Top những mã CP có khối lượng giao dịch lớn nhất sàn HoSE với xấp xỉ 52 triệu CP khớp lệnh.

Như vậy, ngoại trừ PDR và NVL tiếp tục bị NĐT “ruồng bỏ”, phần lớn mã CP thuộc nhóm bất động sản kết phiên trong sắc xanh, trong đó có nhiều mã tăng trần như: NLG, DXG, HAR, QCG, ITC, SCR, DLG, CII, PTL, NHA.

Nhóm CP liên quan mật thiết với bất động sản là xây dựng và thép cũng có phiên giao dịch khởi sắc khi phần lớn kết phiên ở mức giá kịch trần như: HBC, CTD, FCN, HPG, NKG, HSG, TLH, POM, SMC.

Tuy nhiên, tạo ấn tượng nhất trong phiên chính là nhóm CP ngân hàng và CK. Theo thống kê, ngoại trừ mã EIB tiếp tục giảm sàn với dư bán hơn 40 triệu CP, thì gần như toàn bộ CP của 2 nhóm ngành này đều tăng giá, trong đó có hơn 60% mã tím.

Dòng tiền bắt đáy giúp thanh khoản của của HoSE cải thiện đáng kể với hơn 1 tỷ CP được chuyển nhượng thành công, tương đương giá trị giao dịch đạt 14.373 tỷ đồng. Nếu cộng cả 3 sàn thì tổng giá trị giao dịch phiên hôm nay đạt hơn 16.000 tỷ đồng.

Tương tự sàn TPHCM, 2 chỉ số CK của sàn Hà Nội là HNX Index và UPCoM Index cũng có phiên giao dịch “quật khởi” khi đảo chiều tăng điểm không tưởng. Kết phiên, HNX Index tăng 7,66 điểm (4,36%), còn UPCoM Index tăng hơn 2 điểm (3,2%).

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Lỗ lũy kế của BHX gần 8.300 tỷ đồng, tính từ năm 2016 đến hết quý III-2023

MWG từ 'hàng hiệu' thành 'hàng chợ'

(ĐTTCO) - Từng một thời là “hàng hiệu” của nhà đầu tư nước ngoài, nhưng thời gian gần đây mã MWG của CTCP Đầu tư Thế giới di động liên tục bị bán “bán đổ, bán tháo”. Thậm chí, mã cổ phiếu này đối diện nguy cơ bị loại khỏi rổ “danh giá” VNDiamond.