Dow giảm 142 điểm; Dầu giảm xuống thấp hơn trước khả năng Mỹ tăng lãi suất lớn

(ĐTTCO) - Chứng khoán giảm hôm thứ Năm (14/7) khi thu nhập của các ngân hàng lớn bắt đầu với kết quả đáng thất vọng và các nhà giao dịch đánh giá khả năng chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ thắt chặt hơn nữa từ Cục Dự trữ Liên bang khi lo ngại suy thoái vẫn còn. Giá dầu ổn định thấp hơn, nhưng gần như đã giảm tất cả các khoản lỗ sau khi giảm hơn 4 đô la vào đầu phiên khi các nhà đầu tư tập trung vào triển vọng về một đợt tăng lãi suất lớn của Mỹ vào cuối tháng này có thể ngăn chặn lạm phát nhưng đồng thời ảnh hưởng đến nhu cầu dầu.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Phố Wall cân nhắc Fed quyết liệt hơn, khiến thu nhập ngân hàng đáng thất vọng

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 0,46%, tương đương 142,62 điểm, xuống 30.630,17, trong khi S&P 500 giảm 0,3% xuống 3.790,38. Nasdaq Composite nhích thêm 0,03% để kết thúc ở mức 11.251,19.

Kết quả thu nhập từ các ngân hàng lớn vào thứ Năm cung cấp thêm manh mối về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ lo ngại về suy thoái kinh tế.

Cổ phiếu JPMorgan Chase giảm 3,5% sau khi ngân hàng này bổ sung vào quỹ dự trữ cho các khoản nợ xấu và tạm dừng mua lại cổ phiếu, báo hiệu triển vọng kinh tế thận trọng hơn. Khi lợi nhuận giảm, Giám đốc điều hành Jamie Dimon cảnh báo rằng nền kinh tế có thể bị ảnh hưởng bởi lạm phát gia tăng, căng thẳng địa chính trị và niềm tin của người tiêu dùng suy giảm "một lúc nào đó sẽ xuống đường."

Tiếp tục xu hướng, cổ phiếu Morgan Stanley giảm khoảng 0,4% do doanh thu ngân hàng đầu tư giảm mạnh, trong khi Goldman Sachs, công ty dự kiến báo cáo thu nhập hôm thứ Hai, giảm gần 3%. Thu nhập từ các ngân hàng lớn tiếp tục vào thứ Sáu với kết quả từ Wells Fargo và Citigroup, lần lượt giảm 0,8% và khoảng 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm.

Sự sụt giảm từ JPMorgan, Goldman Sachs và American Express đã dẫn đến mức thua lỗ của Dow vào thứ Năm, trong khi năng lượng, vật liệu và tài chính nằm trong số các lĩnh vực hoạt động kém nhất của S&P 500. Cổ phiếu của Mosaic giảm 5,7%, trong khi các công ty năng lượng Halliburton, Diamondback Energy và EOG Resources mỗi công ty giảm hơn 3%.

Các cổ phiếu công nghệ lớn biến động trái chiều vào thứ Năm, với công nghệ thông tin tăng gần 1%. Cổ phiếu của Apple tăng thêm 2% và Nvidia tăng hơn 1%. Nền tảng Meta và Salesforce trượt dốc.

Dầu giảm xuống thấp hơn trước khả năng Mỹ tăng lãi suất lớn

Giá dầu Brent giao tháng 9 giảm 47 cent, tương đương 0,5% xuống 99,10 USD/thùng và kết thúc phiên thứ ba liên tiếp dưới 100 USD.

Dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 8 giảm 95,78 USD/thùng, tương đương 0,5%, giảm 52 cent.

Cả hai hợp đồng đều đạt mức thấp vào thứ Năm, thấp hơn mức đóng cửa ngày 23/2, một ngày trước khi Nga tấn công Ukraine, với Brent đạt mức thấp nhất kể từ ngày 21/2.

Giá dầu đã giảm trong hai tuần qua do lo ngại suy thoái kinh tế mặc dù xuất khẩu sản phẩm thô và tinh chế từ Nga giảm trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây và gián đoạn nguồn cung ở Libya.

Các nhà đầu tư cũng đổ xô vào đồng đô la, thường được coi là tài sản trú ẩn an toàn. Chỉ số đô la Mỹ đạt mức cao nhất trong 20 năm vào thứ Tư, khiến việc mua dầu trở nên đắt hơn đối với những người không mua ở Hoa Kỳ, nhưng đã giảm nhẹ vào thứ Năm.

Tại châu Âu, các tín hiệu cũng cho thấy nhu cầu giảm với việc Ủy ban châu Âu cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế và nâng tỷ lệ lạm phát dự kiến lên 7,6%.

Những lo lắng về việc COVID-19 hạn chế ở nhiều thành phố của Trung Quốc để kiềm chế các trường hợp mới của một loại vi khuẩn phụ có khả năng lây nhiễm cao cũng đã khiến giá dầu hạn chế.

Nhập khẩu dầu thô hàng ngày của Trung Quốc trong tháng 6 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2018, khi các nhà máy lọc dầu dự đoán các biện pháp khóa cửa để hạn chế nhu cầu, dữ liệu hải quan cho thấy vào thứ Tư.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào thứ Sáu sẽ bay đến Ả Rập Xê-út, nơi ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của các đồng minh vùng Vịnh và kêu gọi họ bơm thêm dầu.

Tuy nhiên, công suất dự phòng tại Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ đang ở mức thấp, với hầu hết các nhà sản xuất đều bơm ở công suất tối đa và không rõ Ả Rập Xê Út có thể nhanh chóng đưa thêm bao nhiêu vào thị trường.

Các tin khác