Dow giảm 200 điểm; Giá dầu tăng vọt

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ giảm trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (31/5) khi các nhà đầu tư kết thúc một tháng đầy khó khăn chứng kiến chỉ số S&P 500 chạm vào lãnh thổ thị trường gấu trong bối cảnh lo ngại lạm phát và suy thoái. Giá dầu tăng sau khi các nhà lãnh đạo EU đạt được thỏa thuận cấm 90% dầu thô của Nga vào cuối năm nay. Tuy nhiên, giá đã đảo chiều sau một báo cáo từ The Wall Street Journal rằng OPEC đang xem xét việc đình chỉ Nga khỏi thỏa thuận sản lượng của nhóm.
Ảnh minh họa. @CNBC
Ảnh minh họa. @CNBC

Dow kết thúc tháng ít thay đổi trong tháng 5 đầy biến động

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 222,84 điểm, tương đương 0,7%, đóng cửa ở mức 32.990,12. S&P 500 giảm 0,6% xuống 4.132,15. Nasdaq Composite giảm 0,4% xuống 12.081,39. Chỉ số quan trọng về công nghệ đã tăng 0,5% ở mức cao và giảm gần 1,6% ở mức thấp.

Sau kỳ nghỉ lễ gián đoạn vào thứ Hai, chứng khoán Mỹ đã kết thúc một tháng 5 như tàu lượn siêu tốc. Chỉ số Dow và S&P 500 kết thúc tháng ít thay đổi, được hỗ trợ bởi một cuộc biểu tình lớn vào tuần trước. Nasdaq mất khoảng 2,1% trong tháng.

Cổ phiếu năng lượng bao gồm lĩnh vực S&P 500 hoạt động kém nhất, sau khi là cổ phiếu tăng mạnh nhất vào đầu phiên. Chevron giảm 2% và Schlumberger giảm 4,3%.

Cổ phiếu công nghiệp liên quan đến chu kỳ kinh tế cũng giảm. Honeywell mất 1,4% và Nucor giảm 3,8%.

Chăm sóc sức khỏe là một lĩnh vực tụt hậu khác. UnitedHealth Group là một trong những cổ phiếu giảm giá nhiều nhất trên chỉ số Dow, với mức giảm 2%.   

Trong khi đó, sự phục hồi ở một số cổ phiếu công nghệ lớn đã cung cấp một chút hỗ trợ cho các chỉ số rộng hơn. Amazon tăng 4,4% và Alphabet mẹ của Google tăng 1,3%.

Giá dầu tăng vọt sau khi các nhà lãnh đạo EU đồng ý cấm hầu hết nhập khẩu dầu thô của Nga

Dầu thô giao sau của Mỹ kết thúc ngày giảm 40 cent, tương đương 0,35%, thấp hơn ở mức 114,67 USD/thùng. Trước đó trong phiên giao dịch, nó đã giao dịch ở mức cao $ 119,43, mức giá được nhìn thấy lần cuối vào đầu tháng 3.

Dầu thô Brent giao sau lần cuối giao dịch cao hơn 1% ở mức 112,84 USD/thùng.

Bước nhảy vọt của dầu trước đó trong phiên giao dịch diễn ra sau thỏa thuận của EU về lệnh cấm vận dầu mỏ, sau nhiều tuần bế tắc sau khi Hungary ban đầu tổ chức các cuộc đàm phán. Hungary là một nước sử dụng dầu lớn của Nga và nhà lãnh đạo của nước này, Viktor Orban, đã có quan hệ thân thiện với Nga Vladimir Putin.

Charles Michel, chủ tịch Hội đồng châu Âu, cho biết động thái này sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến 75% lượng dầu nhập khẩu của Nga.

Lệnh cấm vận là một phần trong gói trừng phạt thứ sáu của Liên minh châu Âu đối với Nga kể từ khi nước này tiến quân vào Ukraine. Các cuộc đàm phán để áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đã được tiến hành kể từ đầu tháng.

Theo một tuyên bố ngày 31/5 từ Hội đồng Châu Âu: “Hội đồng Châu Âu đồng ý rằng gói trừng phạt thứ sáu chống lại Nga sẽ bao gồm dầu thô, cũng như các sản phẩm dầu mỏ, được chuyển từ Nga vào các Quốc gia Thành viên, với một ngoại lệ tạm thời đối với dầu thô được vận chuyển bằng đường ống.”

Hội đồng Châu Âu cho biết thêm rằng trong trường hợp nguồn cung "bị gián đoạn đột ngột", "các biện pháp khẩn cấp" sẽ được đưa ra để đảm bảo an ninh cho nguồn cung.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết trong một cuộc họp báo, ngoại lệ tạm thời đó bao gồm lượng dầu còn lại của Nga chưa bị cấm.

Khoảng 36% lượng dầu nhập khẩu của EU đến từ Nga, một quốc gia đóng vai trò vượt trội trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Lệnh cấm có thể làm trầm trọng thêm những lo lắng về một thị trường năng lượng vốn đã eo hẹp. Giá năng lượng đã tăng vọt trong năm qua, góp phần vào môi trường lạm phát nóng ở nhiều quốc gia.

Các tin khác