Dow giảm 500 điểm; Giá dầu trượt dốc khi Mỹ công bố giải phóng Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược lớn nhất

(ĐTTCO) - Cổ phiếu giảm phiên thứ hai liên tiếp vào thứ Năm (31/3) khi các nhà giao dịch kết thúc một quý đầu tiên đầy khó khăn cho Phố Wall. Giá dầu đã giảm khi Nhà Trắng thông báo rằng họ sẽ giải phóng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong sáu tháng tới từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược - trong nỗ lực làm dịu giá dầu và khí đốt đang tăng vọt.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dow kết thúc quý tồi tệ nhất đối với chứng khoán trong 2 năm

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 550,46 điểm, tương đương 1,56%, xuống 34.678,35. S&P 500 giảm 1,57% xuống 4.530,41 và Nasdaq Composite giảm 1,54% xuống 14.220,52. Mức lỗ sâu sắc hơn trong giờ giao dịch cuối cùng và cổ phiếu đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên.

Thứ Năm đánh dấu ngày giao dịch cuối cùng của tháng 3 và của quý đầu tiên, điều này có thể góp phần vào sự yếu kém vào cuối ngày khi các nhà quản lý tiền tệ chuyên nghiệp điều chỉnh danh mục đầu tư của họ vào cuối kỳ.

Trong quý đầu tiên, chỉ số Dow và S&P 500 lần lượt giảm 4,6% và 4,9%. Nasdaq mất 9%. Đối với ba mức trung bình chính, đây là giai đoạn tồi tệ nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2020, đánh dấu sự khởi đầu của đại dịch Covid ở Hoa Kỳ và chứng kiến S&P 500 giảm 20%. Sự khởi đầu của chu kỳ tăng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang, lạm phát cao và sự giao tranh của Nga vào Ukraine đều góp phần vào cuộc đấu tranh cho thị trường chứng khoán trong quý này.

Tuy nhiên, tháng 3 có một chút điểm sáng khi các chỉ số trung bình chính đã có được một đợt phục hồi vững chắc trong hai tuần vào nửa sau của tháng. S&P 500 và Nasdaq đã tăng hơn 3% trong tháng 3, trong khi chỉ số Dow tăng 2,2%.

Cổ phiếu bán dẫn và phần cứng công nghệ chịu áp lực trong bối cảnh các nhà phân tích lo ngại về thị trường PC trong tương lai. Cổ phiếu AMD giảm hơn 8% sau khi các nhà phân tích tại Barclays hạ giá cổ phiếu xuống mức tương đương do quá cân. Trong khi đó, HP Inc và Dell lần lượt giảm 6,5% và 7,6% sau khi bị hạ hạng do thừa cân tại Morgan Stanley.

Cổ phiếu của Walgreens Boots Alliance giảm 5%, đè nặng lên chỉ số Dow. Chuỗi nhà thuốc đã đánh bại ước tính cho quý tài chính thứ hai của mình, mặc dù điều đó một phần là do nhu cầu đối với các sản phẩm liên quan đến đại dịch.

Cổ phiếu ngân hàng là một lĩnh vực suy yếu khác, với JPMorgan Chase giảm 3% và Goldman Sachs giảm 1,6% khi cái gọi là đường cong lợi suất thu hẹp.

Về mặt dữ liệu, giá PCE cốt lõi, một thước đo lạm phát quan trọng được Fed theo dõi, đạt mức tăng trưởng 5,4% so với cùng kỳ trong tháng Hai. Con số này thấp hơn kỳ vọng 5,5%.

Giá dầu trượt dốc khi Tổng thống Biden công bố đợt giải phóng Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược lớn nhất từ trước đến nay

Dầu thô Brent chuẩn quốc tế kết thúc ngày ở mức 107,91 USD, mất 4,88%. Giá dầu thô giao tháng 5 của Mỹ giảm 6,99% ở mức 100,28 USD/thùng.

“Quy mô của đợt giải phóng này là chưa từng có: trên thế giới chưa bao giờ có đợt giải phóng trữ lượng dầu ở mức 1 triệu mỗi ngày trong khoảng thời gian dài như vậy. Việc giải phóng kỷ lục này sẽ cung cấp một lượng cung lịch sử để phục vụ như cầu nối cho đến cuối năm khi sản xuất trong nước tăng mạnh,” chính quyền cho biết trong một tuyên bố.

Giá xăng đã tăng lên mức cao kỷ lục do Nga tiến quân vào Ukraine và những lo ngại về nguồn cung sau đó, khiến lạm phát tăng vọt trên nền kinh tế toàn cầu.

Trong một ghi chú nghiên cứu, các nhà phân tích hàng hóa của Goldman Sachs cho biết việc giải phóng khỏi kho dự trữ của Mỹ sẽ giúp thị trường dầu hướng tới tái cân bằng vào năm 2022, nhưng sẽ không giải quyết được thâm hụt cơ cấu của nó.

Họ nói thêm rằng giá thấp hơn vào năm 2022 sẽ hỗ trợ nhu cầu dầu trong khi làm chậm sự tăng tốc trong sản xuất đá phiến của Hoa Kỳ, để lại thâm hụt vào năm 2023 và có khả năng cần phải bổ sung dự trữ của Hoa Kỳ.

Ed Bell, giám đốc kinh tế thị trường cấp cao của Emirates NBD, nói với CNBC rằng mặc dù quy mô kỷ lục của đợt phát hành SPR dự kiến, nhưng hậu quả ngay lập tức sẽ khó xảy ra.

Bell nói thêm rằng nếu thị trường dầu duy trì thâm hụt cơ cấu trong một thời gian dài, việc giảm dự trữ của Mỹ có thể "giúp củng cố một trường hợp tăng giá đối với giá dầu" trong 12 đến 24 tháng tới.

Các tin khác