Dow Jones bốc hơi 3 phiên liền; Giá dầu trái chiều

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào thứ Tư (28/02) khi nhà đầu tư chờ đợi báo cáo lạm phát quan trọng sẽ được công bố vào cuối tuần này. Giá dầu cũng diễn biến trái chiều khi dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng trong khi OPEC+ đang xem xét gia hạn cắt giảm sản lượng sang quý thứ 2/2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Dow Jones bốc hơi 3 phiên liền; Giá dầu trái chiều

Thị trường nóng lòng chờ đợi báo cáo lạm phát

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 sụt 0.17% xuống 5,069.76 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite rớt 0.55% còn 15,947.74 điểm. Chỉ số Dow Jones hạ 23.39 điểm, tương đương 0.06%, xuống 38,949.02 điểm và ghi nhận phiên giảm thứ 3 liên tiếp.

Cổ phiếu UnitedHealth bốc hơi gần 3%, gây ảnh hưởng tiêu cực đến Dow Jones. Cổ phiếu Intel và Alphabet lần lượt mất 1.7% và 1.8%. Ngoài ra, cổ phiếu Urban Outfitters trượt 12.8% sau khi báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2023 yếu hơn so với dự báo.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi số liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân PCE tháng 1 của 1 sẽ công bố vào ngày 29/02, đây là thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Jay Hatfield, CEO tại Infrastructure Capital Advisors, cho hay: “Thị trường rõ ràng chỉ đang giậm chân tại chỗ trước khi có báo cáo PCE.”

Báo cáo PCE sẽ được đưa ra khi thị trường cố gắng nối dài đà leo dốc đã đưa Dow Jones và S&P 500 lên mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, tuần này, thị trường gặp khó khăn và giảm nhẹ. Các chỉ số chính đang chuẩn bị ghi nhận tuần giảm điểm thứ 2 trong 3 tuần.

Đà sụt giảm gần đây, đặc biệt đối với lĩnh vực công nghệ, đã đặt ra câu hỏi về sức mạnh bền bỉ của đà leo dốc vốn được thúc đẩy bởi sự phấn khích đối với trí tuệ nhân tạo AI.

David Bahnsen, Giám đốc đầu tư tại The Bahnsen Group, cho biết: “Sự cường điệu về AI không bền vững vì phần lớn cổ phiếu tăng giá do AI là nhờ công tác tiếp thị về AI và sự cường điệu hoá. Chỉ có 1 hoặc 2 công ty thực sự trải qua đợt tăng doanh thu bùng nổ từ AI.”

Dầu diễn biến trái chiều khi dự trữ tại Mỹ tăng

Kết phiên, hợp đồng dầu WTI lùi 33 xu, tương đương 0.42%, còn 78.54 USD/thùng. Trong khi, hợp đồng dầu Brent tiến 3 xu, tương đương 0.04%, lên 83.68 USD/thùng.

Vào thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô thương mại tại Mỹ tăng 4.2 triệu thùng trong tuần trước, thấp hơn so với dự báo vọt 8.4 triệu thùng từ Viện Xăng dầu Mỹ (API).

Dự trữ dầu thô đang tăng tại Mỹ do tốc độ các nhà máy lọc dầu xử lý dầu thô thành thành phẩm đã giảm trong những tuần gần đây.

Dầu WTI và dầu Brent đã tăng vọt 6.3% từ đầu tháng đến nay. Các hợp đồng dầu thô tương lai giao ngay đang giao dịch ở mức giá gia tăng so với các hợp đồng giao sau. Mức giá giao ngay cao hơn giao sau thường là dấu hiệu của thị trường dầu thô đang thắt chặt.

Nhiều nguồn tin chia sẻ với Reuters rằng OPEC+ đang xem xét gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện sang quý 2/2024. Nhóm này và các đông minh đã đồng thuận hồi tháng 11/2023 về việc cắt giảm 2.2 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên của năm 2024.

Goldman Sachs lưu ý động thái cắt giảm của OPEC được dự báo sẽ làm hạn chế rủi ro giảm giá dầu thô trong khi công suất dự phòng mà nhóm này đang hạn chế sẽ kìm hãm rủi ro tăng giá, giữ giá dầu Brent ở mức 70 – 90 USD/thùng một cách hiệu quả.

Giá dầu thô cũng được hỗ trợ trong tháng này từ xung đột đang diễn ra ở Trung Đông với căng thẳng leo thang tại biên giới Israel – Lebanonn và việc phiến quân Houthi tiếp tục tấn công vào hoạt động vận chuyển thương mại ở Biển Đỏ.

Tuy nhiên, Goldman Sachs coi phần bù rủi ro địa chính trị của giá dầu là khá khiêm tốn vì sản lượng dầu thô không bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột hiện tại.

Các tin khác