Dow Jones leo 370 điểm; Giá dầu hạ nhiệt sau một đợt tăng giá lớn

(ĐTTCO) – Chứng khoán Mỹ tăng vào thứ Ba (8/2) khi các nhà đầu tư “tiêu hóa” thêm báo cáo thu nhập quý 4 và chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng. Giá dầu giảm trước khi nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Hoa Kỳ và Iran có thể làm hồi sinh một thỏa thuận hạt nhân, dẫn đến việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với việc bán dầu của Iran, làm tăng nguồn cung toàn cầu.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Phố Wall khởi đầu tuần mới chậm chạp

Chỉ số Dow Jones thêm 371,65 điểm, tương đương 1,06%, lên 35.462,78. S&P 500 tiến 0,84% lên 4.521,54, trong khi Nasdaq Composite cộng 1,28% lên 14,194,45.

Điểm chuẩn S&P 500 và Nasdaq nặng về công nghệ đã đảo ngược các khoản lỗ ban đầu và tăng trong phần sau của phiên, với Amazon.com Inc tăng 2,2%, Apple và Microsoft đều tăng trên 1 %.

Chỉ số ngân hàng S&P 500 tăng 1,9% sau khi lợi suất kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn đạt 1,97%, mức cao nhất kể từ tháng 11/2019 do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ.

Mặt khác, cổ phiếu Pfizer giảm 2,8% sau khi doanh thu quý 4 thấp hơn dự kiến của các nhà phân tích Phố Wall. Ước tính về thu nhập cả năm của Pfizer cũng gây thất vọng.

Các báo cáo thu nhập mạnh mẽ vẫn chưa đủ để đưa thị trường thoát ra khỏi lỗ do trượt dốc của tháng 1 tạo ra và dự báo tương lai yếu ớt có thể là một phần của những gì đang kìm hãm đà phục hồi.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu của Peloton đã tăng 25% sau khi công ty thể dục tương tác cho biết họ sẽ cắt giảm 2.800 việc làm trong nỗ lực tái cơ cấu khiến CEO John Foley từ chức và chuyển sang ngồi ghế giám đốc điều hành.

Phố Wall đã theo dõi xem Cục Dự trữ Liên bang sẽ phản ứng như thế nào trước áp lực giá cả ngày càng gia tăng, với nhiều nhà đầu tư coi việc công bố dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng vào thứ Năm là một sự kiện quan trọng đối với thị trường trong tuần này. Dữ liệu lạm phát dự kiến cho thấy giá cả đã tăng 0,4% trong tháng Giêng, với mức tăng 7,2% so với một năm trước, đây sẽ là mức cao nhất trong gần 40 năm.

Những lo ngại xung quanh việc thắt chặt chính sách tích cực của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, căng thẳng địa chính trị ở Ukraine và kết quả trái chiều từ Big Tech đã đè nặng lên các chỉ số chính của Hoa Kỳ kể từ đầu năm.

Dầu trượt từ mức cao nhất trong 7 năm trước khi có thêm các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran

Dầu thô Brent lần cuối giảm 1,78 USD, tương đương 1,9%, ở mức 90,91 USD/thùng, sau khi chạm mức cao nhất trong bảy năm là 94 USD vào hôm 7/2. Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 1,72 USD, tương đương 1,9%, ở mức 89,60 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng dầu đều đã chạm mức cao nhất trong 7 năm gần đây, được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu, căng thẳng đang diễn ra ở Đông Âu và nguồn cung tiềm năng bị gián đoạn do điều kiện thời tiết lạnh giá của Hoa Kỳ.

Các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, đang diễn ra tại Vienna, sẽ tiếp tục vào thứ Ba sau 10 ngày tạm dừng. Hoa Kỳ đã khôi phục một số miễn trừ trừng phạt, trong khi Iran đang yêu cầu dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt và Hoa Kỳ đảm bảo không có thêm các bước trừng phạt.

Tuy nhiên, giảm giá dầu có thể chỉ là tạm thời. Nhà phân tích Edward Moya của OANDA cho biết: Mặc dù sự lạc quan về các cuộc đàm phán Mỹ-Iran đã thúc đẩy một số chốt lời, nhưng sự suy yếu về giá có thể sẽ tồn tại trong thời gian ngắn do thị trường dầu vẫn trong tình trạng thâm hụt nguồn cung.

Ông nói: “Với nhu cầu dầu thô được dự báo sẽ cải thiện đều đặn trong suốt thời gian còn lại của năm, thị trường dầu đang hoàn toàn chịu tác động của cả nguồn cung và rủi ro địa chính trị”.

Hôm 5/2, Saudi Aramco cho biết họ đã tăng giá đối với tất cả các loại dầu thô mà họ bán cho châu Á trong tháng 3 từ tháng 2, phù hợp với kỳ vọng của thị trường, phản ánh nhu cầu ổn định ở châu Á và tỷ suất lợi nhuận cao hơn đối với xăng dầu và nhiên liệu máy bay.

Tại Hoa Kỳ, các nhà máy lọc dầu ở Texas đã bị ngừng sản xuất vào thứ Sáu do cúp điện trên toàn thành phố, vì nhiệt độ đóng băng từ mặt trận lạnh giá ở Bắc Cực quét qua Bờ Vịnh, mặc dù một số nhà máy lọc dầu đang phục hồi hoặc đã trở lại hoạt động gần như bình thường.

Các tin, bài viết khác