Dow Jones phá vỡ chuỗi 3 ngày thua lỗ; Dầu giảm do lo ngại lãi suất của Mỹ

(ĐTTCO) - Chỉ số Dow Jones phục hồi vào thứ Hai (10/7) khi Phố Wall cố gắng vực dậy sau một tuần thua lỗ. Sự đảo chiều tích cực này xảy ra khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho một loạt dữ liệu lạm phát công bố vào cuối tuần. 
Dow Jones phá vỡ chuỗi 3 ngày thua lỗ; Dầu giảm do lo ngại lãi suất của Mỹ

Dow tăng vọt hơn 200 điểm

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow bức phá 209,52 điểm, tương đương 0,62%, đóng cửa ở mức 33.944,40. S&P 500 tiến 0,24% lên 4.409,53. Trong khi đó, Nasdaq Composite nhích 0,18% lên 13.685,48. Các chỉ số chính đã phá vỡ chuỗi thua lỗ kéo dài 3 ngày.

Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng sẽ được công bố vào thứ Tư, tiếp theo là chỉ số giá sản xuất - thước đo áp lực giá bán buôn được công bố vào thứ Năm.

Tuần trước, S&P 500 đã giảm 1,16%, trong khi Nasdaq Composite và Dow sụt lần lượt 0,92% và 1,96%. Mặc dù dữ liệu việc làm tăng ít hơn dự kiến vào tháng 6, nhưng mức tăng lương cao hơn một chút so với dự báo đã làm dấy lên lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất nhiều hơn.

Tom Lee, người sáng lập và là trưởng bộ phận nghiên cứu tại Fundstrat Global Advisors nhận thấy báo cáo lạm phát đến “nhẹ” hơn dự kiến, điều này có thể châm ngòi cho một đợt tăng giá.

“Chúng tôi nghĩ rằng một loại cơ hội mang tính chiến thuật đang xuất hiện vì tuần trước thị trường đã bán tháo vì báo cáo việc làm quá tốt, lợi tức thực sự tăng vọt. Vì vậy, các nhà đầu tư [sợ] Fed tăng cao hơn trong thời gian dài hơn [và có một chút] xu hướng giảm trong tuần này, và tôi nghĩ CPI cơ bản có thể ở mức 0,2 hoặc cao hơn,” ông cho biết.

Các nhà đầu tư cũng có một loạt các báo cáo hàng quý để xem xét trong tuần này. Những gã khổng lồ tài chính như BlackRock, JPMorgan Chase, Wells Fargo và Citigroup đều sẽ công bố báo cáo và khởi động mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2.

Dầu giảm 1%

Khép phiên, dầu thô Brent lùi 78 cent, tương đương 1%, ở mức 77,69 USD/thùng sau khi chạm mức đỉnh trong hơn hai tháng hồi đầu phiên. Dầu thô WTI của Hoa Kỳ hạ 87 cent, tương đương 1,2%, ở mức 72,99 USD.

“Các nhà giao dịch rất lo lắng về lãi suất cao hơn, điều này có thể giết chết nhu cầu rất nhanh,” Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch của BOK Financial cho hay. Đồng thời ông cũng cho biết thêm rằng một số nhà đầu tư cũng đang tham gia chốt lời sau đợt tăng giá vào tuần trước.

Cả hai loại dầu chuẩn đều tăng hơn 4,5% vào tuần trước sau khi Ả Rập Xê Út và Nga tuyên bố cắt giảm sản lượng mới, nâng tổng mức giảm của nhóm OPEC+ lên khoảng 5 triệu thùng mỗi ngày, tương đương khoảng 5% nhu cầu dầu toàn cầu.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang khu vực San Francisco, Mary Daly, hôm thứ Hai nhắc lại bà tin rằng có thể sẽ cần thêm hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay để kìm hãm lạm phát vẫn còn quá cao, trong khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang khu vực Cleveland Loretta Mester cũng phát đi tín hiệu tăng lãi suất.

Lãi suất cao hơn có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu mỏ.

Bộ Lao động Hoa Kỳ đã báo cáo vào thứ Sáu tuần trước mức tăng việc làm hàng tháng nhỏ nhất trong 2 năm rưỡi cùng với mức tăng lương mạnh mẽ. Dữ liệu củng cố khả năng Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp vào cuối tháng này.

Trong khi đó, giá tại cổng nhà máy của Trung Quốc đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn 7 năm vào tháng 6, theo dữ liệu của chính phủ, cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chậm lại.

Tuy nhiên, nhu cầu dầu từ Trung Quốc và các nước đang phát triển, kết hợp với việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+, có thể sẽ khiến thị trường thắt chặt trong nửa cuối năm bất chấp nền kinh tế toàn cầu trì trệ, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) phát biểu.

Các thị trường cũng đang tập trung vào việc công bố dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ, một báo cáo lạm phát quan trọng và một loạt báo cáo kinh tế từ Trung Quốc vào cuối tuần này để xác định nhu cầu.

Các tin khác