Dow phá vỡ chuỗi giảm 4 tuần liền; Giá dầu tăng khoảng 1%

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ tiếp tục khởi sắc vào thứ Sáu (03/3) khi lợi tức trái phiếu kho bạc giảm và các nhà đầu tư cân nhắc tác động tích lũy từ việc tăng lãi suất của Fed đã được thực hiệ n . Dầu tăng giá sau khi có thông tin Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất không có kế hoạch rút khỏi OPEC .
Dow phá vỡ chuỗi giảm 4 tuần liền; Giá dầu tăng khoảng 1%

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm giảm

Khép phiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăngvọt 387,40 điểm, tương đương 1,17%, lên 33.390,97. S&P 500 tiến 1,61% lên 4.045,64 và Nasdaq Composite cộng thêm 1,97%, đóng cửa ở mức 11.689,01.

Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm giảm xuống dưới ngưỡng 4%. Các nhà giao dịch đã xem 4% là mức quan trọng trong 10 năm có thể kích hoạt một đợt giảm giá khác của cổ phiếu. Vào những thời điểm trong tuần này khi lãi suất 10 năm tăng trên mức đó, chứng khoán Mỹ đã chịu ảnh hưởng

Trái phiếu kho bạc 10 năm là lãi suất chuẩn ảnh hưởng đến các khoản vay thế chấp và vay mua ô tô, do đó, sự đột phá về lợi suất có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Yung-Yu Ma, Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư của BMO Wealth Management nhận định: “Thị trường chứng khoán rất nhạy cảm với lợi suất trái phiếu vào thời điểm này và đang tìm kiếm một số khoảng nghỉ trước những động thái tăng gần đây của lợi suất.”

Cả 3 chỉ số trung bình chính đều trên đà phục hồi. Với chỉ số Dow tăng 1,75% và phá vỡ chuỗi 4 tuần giảm liên tiếp. S&P 500 đóng cửa bật lên 1,90% trong tuần và là tuần tích cực đầu tiên trong bốn tuần qua. Nasdaq kết thúc tuần cao hơn 2,58%.

Tâm lý thị trường đã khởi sắc hơn hồi thứ Năm sau khi Chủ tịch Fed khu vực Atlanta, Raphael Bostic cho biết ông nghĩ rằng ngân hàng trung ương có thể giữ mức tăng lãi suất lên 25 điểm cơ bản thay vì mức tăng nửa điểm như một số quan chức khác ủng hộ.

Tuy nhiên, Thống đốc Fed, Christopher J. Waller, đã đưa ra một giọng điệu cứng rắn hơn trong các bình luận của mình với Liên minh Ngân hàng cỡ trung của Mỹ, nâng cao khả năng áp dụng lãi suất cuối kỳ cao hơn nếu lạm phát không hạ nhiệt.

Ông Waller nói: “Nếu những báo cáo dữ liệu đó tiếp tục quá nóng, thì phạm vi mục tiêu chính sách sẽ phải được nâng lên nhiều hơn nữa trong năm nay để đảm bảo rằng chúng tôi không đánh mất động lực đã có trước khi dữ liệu cho tháng 1 được công bố.”

Dầu tăng sau khi phủ nhận kế hoạch rút khỏi OPEC của UAE

Khép phiên, dầu thô Brent kỳ hạn tăng 72 cent, tương đương 0,9%, lên 85,47 USD/thùng. Hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ WTI của Hoa Kỳ thêm 1,04 USD, tương đương 1,3%, lên 79,20 USD.

Giá đã giảm hơn 2 đô la một thùng sau khi một phương tiện truyền thông báo cáo rằng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã tổ chức các cuộc tranh luận nội bộ về việc rời khỏi OPEC và bơm thêm dầu.

Cả hai chuẩn dầu hiện đang trên đà tăng hàng tuần, sau khi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc hồi đầu tuần củng cố hy vọng về tăng trưởng nhu cầu dầu.

Tại Trung Quốc, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ đã mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong 6 tháng vào tháng 2 và hoạt động sản xuất tại Trung Quốc cũng tăng trưởng. Nhập khẩu dầu của Nga bằng đường biển của Trung Quốc sẽ đạt mức cao kỷ lục trong tháng này.

Theo Reuters, nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới đang ngày càng trở nên tham vọng với mục tiêu tăng trưởng năm 2023, lên tới 6%.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS đánh giá thị trường nhìn chung đã giảm bớt tuần thứ 10 liên tiếp dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng và xuất khẩu dầu thô Mỹ kỷ lục đã hỗ trợ thêm cho giá dầu.

Trong khi đó, đồng đô la suy yếu vào thứ Sáu. Các nhà phân tích được Reuters thăm dò ý kiến cho rằng đồng bạc xanh cũng sẽ chịu áp lực trong 12 tháng tới, điều này sẽ khiến dầu được định giá bằng đồng đô la rẻ hơn đối với những người nắm giữ bằng các loại tiền tệ khác.

Mặt khác, các tín hiệu diều hâu tiếp tục phát ra từ Ngân hàng Trung ương châu Âu, với thành viên Hội đồng quản trị ECB, Pierre Wunsch, cho hay lãi suất cơ bản của họ có thể tăng cao tới 4% nếu lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao.

Các tin, bài viết khác