Du lịch bội thu mùa nghỉ lễ 30-4 và 1-5

(ĐTTCO) - Với khoảng 8 triệu lượt khách, ngành du lịch các vùng miền được đánh giá “bội thu” trong 5 ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay.

Trải nghiệm nhà phao tại bãi biển Phạm Văn Đồng (TP Đà Nẵng)
Trải nghiệm nhà phao tại bãi biển Phạm Văn Đồng (TP Đà Nẵng)

Công suất phòng trung bình tại các cơ sở lưu trú du lịch trên phạm vi toàn quốc đạt khoảng 60%, ngày cao điểm đạt trên 70%, một số điểm đến ven biển đạt tỷ lệ lấp đầy 95%-100% trong thời gian nghỉ lễ.

Khách đông, doanh thu tăng

Chiều 1-5, ghi nhận chung của nhóm PV trên cả nước, lượng khách đổ xô vui chơi, trải nghiệm dịp lễ này tăng mạnh. Tại TPHCM, Công viên Văn hóa Đầm Sen, Công viên Văn hóa Suối Tiên, Khu di tích Lịch sử địa đạo Củ Chi… luôn nhộn nhịp khách. Tính riêng kỳ nghỉ lễ này, Sở Du lịch TPHCM cho biết, doanh thu ước đạt trên 3.200 tỷ đồng, với gần 1 triệu lượt khách trong và ngoài nước đến vui chơi, trải nghiệm.

Trong 5 ngày nghỉ lễ, Hà Nội đón gần 738.000 lượt khách, trong đó hơn 87.000 lượt du khách quốc tế (tăng 48% so với cùng kỳ). Tổng thu từ khách du lịch ở Hà Nội dịp nghỉ lễ ước đạt 2.500 tỷ đồng, tăng 10%.

Ngày hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ IV TP Cà Mau năm 2024 thu hút nhiều du khách

Tại Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), ông Lê Anh Kiệt, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin TP Đà Lạt, cho biết, thành phố đón khoảng 170.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, tăng 41,7%.

Tương tự, tỉnh Bình Thuận đón khoảng 220.000 lượt khách, tăng 25%. Theo Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Thuận, tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo đã giúp du khách thuận tiện đi lại vui chơi. Huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) với trên 1.200 phòng lưu trú đã kín khách dịp lễ. Trong khi đó, tỉnh Khánh Hòa đón hơn 262.000 lượt khách lưu trú, tăng 31,3%.

Nhìn chung, ở miền Trung, các điểm du lịch nghỉ dưỡng hoặc dịch vụ trải nghiệm gắn với thiên nhiên (đồi núi, suối, thác, biển và đầm phá) và ẩm thực đều kín khách. Tăng trưởng ấn tượng là du lịch Hà Tĩnh, nơi đây đón 602.926 lượt khách, tăng trên 20%. Thừa Thiên Huế đón khoảng 58.000 lượt khách, tổng doanh thu ước đạt 170 tỷ đồng.

Du khách đến TP Đà Nẵng bằng tàu hỏa dịp lễ này tăng hơn 60% so với cùng kỳ. Du lịch tỉnh Bình Định đạt doanh thu 305 tỷ đồng, tăng 18,5% so với cùng kỳ. Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu cũng khởi sắc khi đón 186.238 lượt khách lưu trú, với 28.872 lượt khách quốc tế (tăng 92%). Riêng khu du lịch quốc gia núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh trong kỳ nghỉ lễ đã đón hơn 78.000 lượt khách.

Du khách tham quan “Tour du lịch khoa học” ở TP Quy Nhơn (Bình Định)

Tăng chất lượng dịch vụ để hút khách

Ngày 1-5, ông Phạm Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum), cho biết, Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen đã đón khoảng 50.000 khách đến nghỉ lễ. Có những ngày khách đến đông không có phòng ngủ, địa phương và Hội Du lịch Măng Đen đã sắp xếp bố trí thêm chỗ ở, không để khách ở ngoài đường. Tình hình an ninh trong dịp lễ được đảm bảo, không xảy ra tình trạng mất an toàn, lộn xộn ở các điểm du lịch.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, tổng doanh thu kỳ lễ này đạt gần 590 tỷ đồng, tăng 1,8 lần; riêng sân bay Phú Quốc đón 178 chuyến bay, trong đó có 60 chuyến bay từ Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Malaysia, Uzbekistan...

Tỉnh Kiên Giang đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ, vệ sinh an toàn thực phẩm, các quy định về đăng ký giá, niêm yết giá.

Tuy vậy, điểm hạn chế là giá vé bay từ Hà Nội, Hải Phòng và TPHCM đến Phú Quốc vẫn ở mức khá cao; các đường bay nội địa từ Hà Nội đến Rạch Giá và từ Đà Nẵng, Cần Thơ, Vinh, Thanh Hóa, Lâm Đồng đến Phú Quốc đã tạm ngưng, làm giảm tính cạnh tranh của điểm đến Phú Quốc.

Khách mua sắm tại MM Mega Market An Phú, TP Thủ Đức, TPHCM dịp nghỉ lễ Ảnh: NGỌC KIÊN

Cũng tại ĐBSCL, dịp lễ này, TP Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động như giải đua mô tô thể thao toàn quốc; triển lãm bộ ảnh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; triển lãm sách chuyên đề “Điện Biên - vang mãi bản hùng ca” chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam và hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền thế giới… Tỉnh Cà Mau đón hơn 212.200 lượt khách du lịch, với tổng doanh thu 166 tỷ đồng, tăng gần 2% so với cùng kỳ.

Khách mua sắm tăng mạnh

Chiều 1-5, thông tin từ một số siêu thị trên địa bàn TPHCM cho biết, lượng khách đến mua sắm tăng 20%-50% so với ngày thường. Đáng chú ý, trị giá hóa đơn mua sắm cũng tăng hơn so với ngày thường khoảng 50%. Mặt hàng được lựa chọn chủ yếu là nước giải khát, trái cây giải nhiệt.

Các tin khác