Dừng các hoạt động vận chuyển hành khách kể từ 0 giờ ngày 9-7-2021

(ĐTTCO) - Tối 8-9, Sở Giao thông Vận tải TPHCM thông báo khẩn về tổ chức hoạt động vận tải đường bộ và đường thủy đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Kể từ 0 giờ ngày 9-7-2021, dừng tất cả hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô trên địa bàn TPHCM. Ảnh minh họa

Kể từ 0 giờ ngày 9-7-2021, dừng tất cả hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô trên địa bàn TPHCM. Ảnh minh họa

Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 9-7-2021, dừng tất cả hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô trên địa bàn TPHCM (bao gồm xe buýt, taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe trung chuyển và xe vận tải khách theo tuyến cố định liên tỉnh đi, đến và lưu thông qua TPHCM. Trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly và một số xe taxi được Sở Giao thông Vận tải công bố hoạt động phục vụ vận chuyển người dân đến, đi từ bệnh viện, trung tâm y tế trong trường họp cần thiết.

Các trường hợp được phép hoạt động phải đáp ứng các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, lưu ý thực hiện nghiêm các vấn đề sau: Đối với các chuyến xe đưa đón công nhân, chuyên gia, phương tiện phải được khử khuẩn, tất cả các chuyến xe chỉ vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế. Người ngồi trên xe phải đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, được kiểm tra y tế trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định. Người đứng đầu đơn vị phải quy định cụ thể và cố định tuyến, chuyến xe, người ngồi trên xe để đảm bảo công tác truy vết khi có xảy ra tình huống dịch bệnh Covid-19.

Các phương tiện vận chuyển công nhân, chuyên gia từ TPHCM đi các tỉnh, thành phố và ngược lại; phương tiện đi qua địa bàn TPHCM lưu thông theo luồng xanh (lộ trình riêng) trong thời gian giãn cách xã hội.

Sở Giao thông Vận tải sẽ công bố hoạt động phục vụ vận chuyển người dân đến, đi từ bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết; thực hiện đúng mục đích do sở thông báo và theo chỉ đạo của UBND TPHCM hoặc Sở Y tế TPHCM. Theo đó, vận chuyển không quá 50% sức chứa, tất cả người ngồi trên xe phải thực hiện khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ theo đúng quy định; không sử dụng hệ thống điều hòa và bắt buộc mở cửa kính xe trong quá trình phục vụ hành khách. Trên xe có trang bị nước sát khuẩn và thực hiện việc khử khuẩn phương tiện hằng ngày. Từ chối vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định.

Dừng hoạt động dịch vụ vận chuyển hành khách bằng xe mô tô (bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe “ôm”). Đối với dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe mô tô được phép hoạt động và phải thực hiện theo các hướng dẫn như sau: Đối với lái xe luôn đeo khẩu trang trong quá trình vận chuyển, mua, nhận sản phẩm và giao cho khách hàng (giữ khoảng cách 2m trong quá trình giao, nhận sản phẩm), khai báo y tế theo quy định.

Đối với hành khách sử dụng dịch vụ mua hàng phải đeo khẩu trang khi nhận hàng hoá; sau khi nhận hàng hóa, loại bỏ bao bì, rửa tay ngay bằng xà phòng/dung dịch sát khuẩn - vệ sinh sản phẩm vừa nhận (nếu là hàng hóa); khuyên khích sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiên mặt.

Đối với đơn vị cung ứng dịch vụ ứng dụng công nghệ, lập và lưu trữ trên phần mềm danh sách phương tiện, lái xe, hành khách đặt hàng, tuyến đường và các địa điểm trong quá trình di chuyển... để cung cấp thông tin cho cơ quan có thẩm quyền (nếu có yêu cầu) và kịp thời thông tin đến cơ quan có thẩm quyền về các trường hợp khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với các loại xe ô tô chở hàng, ô tô tải được phép hoạt động. Lái xe, người bốc xép, dỡ hàng hóa theo xe phải được xét nghiệm SARS-COV-2. Các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ TPHCM đi các tỉnh, thành phố; các tỉnh, thành phố đến TPHCM và phương tiện đi qua địa bàn TPHCM lưu thông theo lộ trình riêng.

Dừng hoạt động các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách công cộng (trừ các bến Cần Giờ - Cần Giuộc, Cần Thạnh - Thạnh An và Thạnh An - Thiềng Liềng).

Bến phà Bình Khánh, Cát Lái vẫn duy trì hoạt động. Việc vận chuyển hành khách phải bảo đảm tối đa không quá 50% sức chứa; hành khách phải mang khẩu trang; bảo đảm hành khách giữ khoảng cách an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trên phương tiện và tại khu vực nhà chờ theo quy định, thực hiện khai báo y tế theo quy định. Trên phương tiện phải trang bị dung dịch khử khuẩn, thực hiện việc khử khuẩn trước, sau mỗi chuyến và cuối mỗi ngày.

Đối với các phương tiện tàu biển nước ngoài, tàu biển nội địa, phương tiện thủy nội địa vào, rời cảng biển TPHCM, tất cả các thuỵền trưởng, thuyền viên không được lên bờ. Đối với các phương tiện thủy nội địa, khi vào, rời cảng, bến thủy nội địa, thuyền trưởng, thuyền viên hạn chế lên bờ (chỉ cử 1 người đại diện làm thủ tục cảng vụ và phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch theo quy định).

Sở Giao thông Vận tải đề nghị Công an TPHCM, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quản lý liên quan đến hoạt động vận tải. Thanh tra Sở Giao thông Vận tải chủ động và phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền theo quy định.

Các tin, bài viết khác