Elon Musk thâu tóm Twitter sẽ khiến truyền thông Mỹ nhích lại gần Trung Quốc?

(ĐTTCO) – Nhiều người lo ngại việc Elon Musk thâu tóm thành công Twitter sẽ tác động tiêu cực đến thị trường tiền điện tử, khiến nền tảng mạng xã hội có ảnh hưởng thành sân chơi cá nhân và làm cho hệ thống truyền thông của Mỹ sẽ nhích lại gần Trung Quốc hơn nữa.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Không giống như hầu hết các nhà đầu tư tiền điện tử trên thị trường, David Schwartz, hiện đang là giám đốc kỹ thuật (CTO) của đồng Ripple (XRP), bày tỏ sự không hài lòng về việc tỷ phú Elon Musk thâu tóm thành công Twitter.

David Schwartz không ủng hộ người chủ mới của mạng xã hội Twitter và anh đã tuyên bố rằng Elon Musk (CEO của Tesla) sẽ khiến mọi người thất vọng về quyền tự do ngôn luận.

Vị CTO này cho biết rằng Elon sẽ tiếp tục khiến mọi người "ngán ngẩm" về quyền tự do ngôn luận. Dù Elon Musk khẳng định rằng nguyên nhân chính đằng sau quyết định mua lại Twitter của ông là đưa tự do ngôn luận trở lại nền tảng mạng xã hội được ưa chuộng này.

Ngoài David Schwartz, cũng có nhiều người lo lắng khi Elon trở thành ông chủ của Twitter. Họ lo lắng mình sẽ bị ảnh hưởng bởi những trò tiêu khiển của người khác hoặc trở thành nạn nhân của những chiêu trò truyền thông.

Trong khi đó, trên Twitter đã ngập tràn những dòng tweet của các giám đốc điều hành tiền điện tử và những người có ảnh hưởng trong lúc người đàn ông giàu nhất thế giới đã biến một nền tảng mạng xã hội có ảnh hưởng thành sân chơi cá nhân.

Một số thành viên của cộng đồng mạng đã đứng lên phản đối Elon Musk, vì cái mà họ gọi là “hành động đạo đức giả trắng trợn” và “sự lên ngôi của chủ nghĩa độc đoán”.

Thực tế, "người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận" Elon Musk, lại hoàn toàn không thích tự do ngôn luận. Vào năm 2016, ông đã tự tay hủy đơn đặt hàng Tesla của một blogger vì đã đánh giá không tốt về sản phẩm của hãng. Sau đó, Elon Musk cũng được cho là đã thúc giục chính phủ Trung Quốc kiểm duyệt những người đưa ra nhận xét trên không gian mạng.

Một số thông tin tiết lộ rằng khoảng 25% doanh số của Tesla đến từ Trung Quốc, nên một số người lo lắng rằng việc mua lại Twitter của Elon Musk sẽ làm tăng thêm sức mạnh cho bộ máy tuyên truyền của hãng và khiến cho cán cân truyền thông lệch về phía đất nước tỷ dân.

Trong khi đó, tỷ phú đô la Jeff Bezos – “kẻ thù" trực tiếp của Tesla trong nhiều năm, đã chỉ trích Musk trong một tweet gần đây, cho rằng việc thâu tóm này sẽ khiến cho hệ thống truyền thông của nước Mỹ sẽ nhích lại gần Trung Quốc hơn nữa.

Trong khi thương vụ mua lại Twitter của Musk dự kiến sẽ hoàn tất, nếu không có sự giám sát chặt chẽ của pháp luật thì Jeff Bezos có thể làm phức tạp thêm bằng cách đẩy câu chuyện đáng lo ngại về ảnh hưởng của nước ngoài.

Các tin khác