Emmanuel Macron dẫn trước Marine Le Pen trong vòng đầu tiên bầu cử Pháp

(ĐTTCO) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và đối thủ cực hữu của ông Marine Le Pen hôm 11-4 đã chuẩn bị cho hai tuần vận động tranh cử gay go sau khi họ đạt đến kết thúc cuộc bầu cử tổng thống hứa hẹn sẽ sít sao hơn nhiều so với cuộc chạm trán của họ cách đây 5 năm.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Với hơn 90% số phiếu được kiểm ở vòng đầu tiên, các dự đoán cho thấy ông Macron đạt 28-29%, và bà Le Pen là 22-24%.

Với tư cách là hai đội về đích hàng đầu, họ sẽ đi tiếp vào vòng hai vào 24-4.

Mặc dù tham gia chiến dịch muộn và chỉ tổ chức một cuộc biểu tình, ông Macron đã vận động tốt hơn một chút so với dự kiến và giành được sự ủng hộ ngay lập tức từ hầu hết các đối thủ bị đánh bại của ông trước vòng đua.

Ứng cử viên cánh tả Jean-Luc Melenchon đã tiến gần đến vòng loại thứ hai sau khi sự đột biến muộn mang lại cho ông số điểm dự kiến khoảng 21%.

Kết quả cuối cùng dự kiến sẽ diễn ra vào 11-4, trong khi bốn cuộc thăm dò mới vào tối Chủ nhật cho thấy một vòng thứ hai chặt chẽ giữa ông Macron và bà Le Pen.

Một người của nhóm Ifop-Fiducial cho rằng ông Macron có tỷ lệ chiến thắng thấp là 51 so với 49%, nhưng mức trung bình của họ cho thấy ông Macron chiến thắng khoảng 53% đến 47%.

Nữ chính trị đầu tiên đạt số phiếu cao trong chặng đua tổng thống Pháp, bà Le Pen đã tăng số điểm ở vòng đầu tiên từ năm 2017 và bà sẽ lấy phiếu bầu cho đối thủ cực hữu Eric Zemmour ở vòng thứ hai.

Ông Zemmour, một người mới chống Hồi giáo, người đã thất bại trong nỗ lực đánh bại bà Le Pen bằng một chương trình cấp tiến hơn, được dự đoán sẽ giành được khoảng 7%.

Bà Le Pen, 53 tuổi, cho biết dòng chảy sẽ đưa ra “sự lựa chọn cơ bản giữa hai tầm nhìn” với việc ông Macron đại diện cho “sự chia rẽ, bất công và rối loạn… vì lợi ích của một số ít” chống lại kế hoạch của bà về “công bằng xã hội và bảo vệ” được đảm bảo bởi nhà nước quốc gia.

Đó sẽ là một “sự lựa chọn của xã hội và thậm chí của nền văn minh”.

Kết quả của cuộc bầu cử hai giai đoạn sẽ có ý nghĩa lớn đối với Liên minh châu Âu, mà bà Le Pen nói rằng bà muốn cải tổ triệt để.

Bà cũng cho biết bà muốn rút khỏi bộ chỉ huy quân sự chung của liên minh quân sự Nato do Mỹ dẫn đầu.

Một thời điểm quan trọng trong giai đoạn tiếp theo của chiến dịch sẽ đến vào 20-4 khi hai ứng cử viên sẽ tham gia vào một cuộc tranh luận trên truyền hình được phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia và được hàng triệu người theo dõi.

Cuộc tranh luận cuối cùng thường có tác động quan trọng đến kết quả chung, kể cả vào năm 2017 khi ông Macron được nhiều người coi là tốt hơn bà Le Pen đang bối rối.

Trong khi các đối thủ của bà cáo buộc bà là người gây chia rẽ và phân biệt chủng tộc, bà Le Pen đã tìm cách thể hiện một hình ảnh ôn hòa hơn trong chiến dịch này và tập trung vào những lo lắng hàng ngày của cử tri về lạm phát.

Tuy nhiên, ông Macron dự kiến sẽ nhắm mục tiêu quá khứ gần gũi của bà với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, các chính sách của bà đối với EU, cũng như chi phí cho chương trình kinh tế của bà bao gồm việc cắt giảm thuế lớn.

Ông cũng đưa ra ý tưởng vào đêm 10-4 về một “phong trào lớn của sự thống nhất và hành động chính trị” và một “phương pháp mới” để quản lý, có thể thấy ông mời các đảng đối thủ chính thức tham gia phong trào chính trị của mình.

Đây là lần thứ ba một ứng cử viên cực hữu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp, sau chiến dịch tranh cử của bà Le Pen vào năm 2017 và bước đột phá của cha bà Jean-Marie vào năm 2002 đã gây chấn động nước Pháp.

Ông Macron, người lên nắm quyền ở tuổi 39 với tư cách là tổng thống trẻ nhất của Pháp, đang cố gắng để trở thành tổng thống Pháp đầu tiên giành được nhiệm kỳ thứ hai kể từ Jacques Chirac vào năm 2002.

Nếu làm như vậy, ông sẽ có 5 năm nữa để thúc đẩy các cải cách bao gồm nâng độ tuổi hưởng lương hưu lên 65 từ 62 và ban hành thêm các khoản cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp hơn nữa, hiện đang ở mức thấp nhất trong 14 năm.

Ông cũng sẽ tìm cách củng cố vị trí là nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất ở châu Âu sau sự ra đi của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Các tin khác