EU tìm kiếm thỏa thuận khí đốt từ Azerbaijan

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen dự kiến công du thủ đô Baku vào ngày 18/7 nhằm tìm kiếm thêm thỏa thuận khí đốt từ Azerbaijan.

"Trong bối cảnh Nga tiếp tục 'vũ khí hóa' nguồn cung cấp năng lượng, việc đa dạng hóa nguồn nhập khẩu năng lượng là ưu tiên của EU", Reuters dẫn thông báo của Ủy ban châu Âu (EU). “Chủ tịch von der Leyen và Ủy viên (Năng lượng) Kadri Simson sẽ đến Azerbaijan để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa 2 bên”.

Theo tài liệu dự thảo mà Reuters xem xét hôm 14/7, EC đã đề xuất với các nước thành viên về một thỏa thuận với Azerbaijan, trong đó có ghi phương án tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên và hỗ trợ mở rộng đường ống.

Hoạt động vận chuyển khí đốt của Nga qua Ba Lan đã ngừng trong năm nay. Trong khi đó, các chuyến hàng qua Ukraine lại gặp hạn chế kể từ khi chiến sự Ukraine nổ ra hôm 24/2. Nga cũng đã cắt nguồn cung khí đốt cho một số nước châu Âu không đáp ứng yêu cầu thanh toán bằng đồng ruble.

EU tìm kiếm thỏa thuận khí đốt từ Azerbaijan ảnh 1

Một đoạn đường ống Nord Stream 1 tại Lubmin, Đức vào ngày 8/3. Ảnh: Reuters.

Đức, nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, đang chuẩn bị cho mọi kịch bản, trong đó có cả trường hợp Nga ngừng cung cấp khí đốt hoàn toàn. Trước đó, đường ống lớn nhất dẫn khí đốt Nga tới Đức, Nord Stream 1, bảo trì từ ngày 11/7, dự kiến ngừng chảy trong 10 ngày.

Trong những năm trước, giai đoạn bảo dưỡng hàng năm của Nord Stream kéo dài khoảng 10-12 ngày và luôn kết thúc đúng lịch. Tuy nhiên, châu Âu đang lo ngại Nga có thể kéo dài thời gian để siết chặt hơn nữa nguồn cung khí đốt ở lục địa này, làm đảo lộn kế hoạch dự trữ cho mùa đông và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khí đốt.

Hôm 17/7, Đại sứ Nga tại các cơ quan quốc tế ở Vienna Mikhail Ulyanov cho biết "Nga không bao giờ từ chối tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu và hoàn toàn tuân thủ các nghĩa vụ theo hợp đồng".

Các tin khác