EVN: Nhu cầu tiêu thụ điện dịp Tết Nguyên đán sẽ thấp hơn ngày thường

(ĐTTCO) –  Đến thời điểm này, các đơn vị trong EVN đã chuẩn bị phương án sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước trong dịp Tết Nguyên đán 2023.
EVN: Nhu cầu tiêu thụ điện dịp Tết Nguyên đán sẽ thấp hơn ngày thường

Sáng ngày 19/1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng đoàn công tác đã kiểm tra tình hình quản lý, vận hành, cung ứng điện tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Đây là hoạt động thường niên của Bộ Công Thương nhằm tăng cường công tác chỉ đạo, bảo đảm cung ứng điện liên tục, an toàn cho người dân, doanh nghiệp yên tâm vui Xuân, đón Tết, cũng như các hoạt động kinh tế, văn hoá, xã hội… trước trong và sau Tết cổ truyền của dân tộc.

Sẵn sàng phương án cấp điện

Báo cáo với đoàn công tác, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc EVN, cho biết sau khi có Quyết định của Bộ Công Thương về việc phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2022 và văn bản việc đảm bảo cung cấp điện trong dịp Lễ, Tết, cuối năm 2022, EVN đã có văn bản chỉ đạo các đơn trực thuộc lập và thực hiện kế hoạch, đảm bảo điện cho sản xuất và tiêu dùng, trong đó có phương án đảm bảo cung cấp điện, đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023.

EVN yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm phối hợp với các cấp chính quyền, công an, quân đội tại địa phương, xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, kho tàng... Các đơn vị phải tổ chức trực tăng cường lãnh đạo, trực vận hành, sửa chữa điện 24/24h trong các ngày Tết và chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh các sự cố phát sinh…

Đặc biệt, trong các ngày Tết Nguyên đán năm 2023, từ 0h ngày 20/1 đến hết 24h ngày 26/1 (tức từ 29 đến mùng 5 Tết) không thực hiện các công việc phải ngừng, giảm cung cấp điện làm mất điện của khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố.

Dự báo của EVN cho thấy nhu cầu tiêu thụ điện trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán sẽ thấp hơn ngày thường do hầu hết các phụ tải công nghiệp ngừng sản xuất. Về cơ bản là không tăng trưởng, hoặc tăng không đáng kể so với cùng kỳ dịp Tết năm ngoái.

Theo đó, sản lượng tiêu thụ điện trong những ngày Tết vào khoảng 450,461 triệu kWh đến 509,162 triệu kWh. Pmax (MW) thấp nhất khoảng 23.338 MW, cao nhất khoảng 17.501 MW. Pmin (MW) thấp nhất khoảng 15.041 MW, cao nhất khoảng 15.968 MW.

Cho đến hiện tại, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đã xây dựng phương thức cấp điện Tết. Trong đó, nguồn điện được bố trí đảm bảo đủ công suất dự phòng cho hệ thống tại mọi thời điểm. Cùng với đó, lưới điện đã đảm bảo giới hạn truyền tải trên các mạch đường dây 500 kV và các đường dây 220kV liên kết miền trong giới hạn cho phép, có dự phòng cho các trường hợp sự cố và bất thường.

“Đến thời điểm này, các đơn vị trong EVN đã chuẩn bị phương án sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước trong dịp Tết Nguyên đán 2023,” ông Ngô Sơn Hải cho hay.

Xử lý nhanh các sự cố phát sinh

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận và đánh giá cao vai trò chủ đạo của EVN trong việc bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Đối với cấp điện trong dịp Tết, EVN đã cùng các đơn vị trực thuộc đã xây dựng phương án, chuẩn bị nhân lực, vật tư thiết bị để bảo đảm cung ứng đủ điện, an toàn cho nhân dân cả nước vui Xuân, đón Tết.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh thời điểm Tết Nguyên đán khác hơn thời điểm bình thường là phụ tải rất thấp nhưng công suất lên rất cao. EVN đã quán triệt tinh thần của Chính phủ, Bộ Công Thương và các đơn vị chức năng có kế hoạch cụ thể, có chỉ đạo điều hành đến các đơn vị một cách rõ ràng từ Trung tâm điều độ quốc gia, Trung tâm truyền tải cho đến các Tổng Công ty điện lực các miền, đơn vị trực thuộc giao nhiệm vụ, kế hoạch, đặt ra các tình huống và xử lý rõ ràng.

Lãnh đạo Bộ Công Thương lưu ý Tết năm nay rơi vào tháng 1, phụ tải có thể thấp nhưng sau Tết, phụ tải có thể tăng lên do nhu cầu điện cho sản xuất lớn, tiếp đà tăng trưởng xuất khẩu năm 2022. Do đó, ngành điện cần cập nhật, tính toán chuẩn bị sẵn sàng trong công tác cấp điện.

Ông cho rằng mặc dù đã có phương án cung cấp, điều hành lưới điện, nhất là trong dịp Tết sắp tới song tinh thần là vẫn không được chủ quan, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Phải có kỷ luật kỷ cương trong quản lý vận hành hệ thống. Mặc dù đảm bảo nguyên tắc công khai minh bạch nhưng các chủ nguồn điện phải chấp hành nghiêm lệnh điều đô của A0/EVN, đồng thời chia sẻ trong lúc phụ tải thấp ngày Tết.

“EVN tiếp tục duy trì kênh báo cáo thông tin hàng ngày về tình hình vận hành hệ thống cho lãnh đạo Bộ có nắm bắt chỉ đạo kịp thời và có phương án xử lý sự cố (nếu có) một cách nhanh nhất, đặc biệt là các phụ tải quan trọng,” Bộ trưởng đề nghị.

Cũng theo Bộ trưởng, trước đây, nguồn điện chủ yếu của Nhà nước, nhưng trong những năm gần đây, với những cơ chế chính sách ưu đãi, nguồn điện ngày càng đa dạng, quy mô lớn hơn với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế tư nhân trong và ngoài nước. Vì vậy cần có những cập nhật tính toán phương án, kế hoạch điều hành hệ thống điện, đảm bảo thị trường công khai, minh bạch, công bằng nhưng yếu tố quan trọng nhất là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hệ thống điện quốc gia.

EVN: Nhu cầu tiêu thụ điện dịp Tết Nguyên đán sẽ thấp hơn ngày thường ảnh 1Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác làm việc với EVN. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác đã thăm, động viên, chúc Tết các cán bộ, kỹ sư trực vận hành tại Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0).

Báo cáo với Bộ trưởng, ông Nguyễn Đức Ninh, Giám đốc A0 cho biết hiện tổng công suất đặt toàn hệ thống điện Quốc gia đạt khoảng hơn 80.000 MW, trong đó, điện năng lượng tái tạo trên 22.000 MW, chiếm 27% hệ thống, nhiệt điện than chiếm khoảng 30%, thuỷ điện khoảng 21%, điện khí khoảng 7-8% và các nguồn điện khác.

“Trong ngày bình thường gần đây, tiêu thị điện khoảng 700 triệu kWh/ngày, nhưng trong những ngày Tết Nguyên đán dự báo nhu cầu phụ tải sẽ giảm thấp. Do đó, A0 sẽ lên kế hoạch điều độ vận hành theo hướng duy trì một số nguồn có tính ổn định cao, đảm bảo an toàn hệ thống điện quốc gia. Trung tâm cũng đã gừi thông tin tới các chủ đầu tư nguồn điện để tham gia phối hợp và tuân thủ nghiêm lệnh điều độ của A0,” đại diện A0 cho hay.

Bên cạnh đó, A0 đã lập và triển khai phương án chi tiết, chuẩn bị sẵn sàng về hạ tầng cũng như hệ thống thông tin, kỹ thuật; phối hợp với các đơn vị liên quan để vận hành hệ thống đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận đánh giá cao sự chuẩn bị phương án, kế hoạch chi tiết đảm bảo điện trong dịp Tết Nguyên đán 2023 của EVN/A0. Tuy nhiên, ông yêu cầu các đơn vị phải phối hợp không để xảy ra tình trạng mất điện đột ngột, điện áp cao, xảy ra sự cố, cháy nổ, đồng thời sẵn sàng phương án xử lý nhanh chóng cũng như thiết lập kênh thông tin để kịp thời xử lý, đảm bảo an toàn hệ thống điện.

Các tin khác