F mấy thì cũng phải bình tĩnh

(ĐTTCO) - Có hàng loạt các giải pháp hỗ trợ và điều trị F0 tại nhà uy tín, tuy nhiên, các hội nhóm F0 trên mạng xã hội vẫn thu hút không ít người tham gia để chia sẻ kinh nghiệm đi qua những ngày “2 vạch”.

Đơn thuốc điều trị Covid-19 của một hội nhóm trên mạng xã hội

Đơn thuốc điều trị Covid-19 của một hội nhóm trên mạng xã hội

Thời điểm đợt dịch lần thứ 4 bùng phát dữ dội trong cộng đồng, các hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm là giải pháp hữu hiệu trong bối cảnh giãn cách xã hội. Và chuyện hỗ trợ nhau mùa dịch từ y tế, nhu yếu phẩm đến tinh thần bắt đầu lan tỏa từ các hội nhóm này, nhất là tại TPHCM - tâm dịch lớn nhất cả nước lúc đó.

“F0 chia sẻ kinh nghiệm”, “Hỗ trợ F0 điều trị tại nhà”, “F0 khỏi bệnh”, “F0 hỗ trợ nhau”… các nhóm này thu hút từ vài ngàn đến hơn 100.000 lượt tài khoản tham gia. Nhóm đông thành viên nhất hơn 120.000 tài khoản tham gia và có hơn 20 lượt bài viết chia sẻ mỗi ngày. Nội dung chủ yếu chia sẻ kinh nghiệm của người từng là F0, cách điều trị và chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, mỗi người mỗi cách và mạnh ai nấy đưa ra bí kíp như một “bác sĩ trực tuyến”, khiến thành viên mới rối bời trước một rừng thông tin đông tây y lẫn lộn.

Phát hiện mình là F0 qua test nhanh, Bùi Cẩm Linh (27 tuổi, huyện Bình Chánh) làm việc tại nhà và tìm hiểu các nhóm hỗ trợ F0 trên mạng xã hội. “Đồng nghiệp tôi nói mấy nhóm này cũng hay, nên tôi tham gia thử. Ai dè, rối loạn luôn. Bài thì theo đông y, bài tây y, có khi hai bên trái ý nhau, bình luận qua lại rồi... cãi lộn luôn. Là F0 khỏi bệnh thì chỉ chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, do người dùng mạng xã hội tự lập ra nên mạnh ai nấy bày tỏ, chứ đâu phải đội ngũ y tế. Tôi lướt vài bài rồi thoát luôn, cứ bình tĩnh điều trị và làm theo hướng dẫn của y tế địa phương là được”, Linh kể.

Nhiều hội nhóm F0 trên mạng xã hội được lập vào năm 2021, khi tình hình dịch bệnh tại TPHCM và các tỉnh thành phía Nam căng thẳng. Đến nay, nhiều nhóm vẫn duy trì nhưng phần lớn là bán hàng từ thực phẩm dinh dưỡng đến thuốc đặc trị Covid-19 đủ loại, đủ giá. Tái nhiễm Covid-19 khi làm việc tại công ty, Lê Thiên Toàn (26 tuổi, quận 5) gia nhập một nhóm F0 chia sẻ kinh nghiệm. Toàn cho biết: “Tôi có thể làm việc từ xa nhưng xin nghỉ cho thiệt khỏe, vì tái nhiễm nên tôi cũng lo. Thấy nhóm có hàng chục ngàn thành viên nên tôi thử tham gia, kinh nghiệm chưa thấy chỉ thấy... bán hàng hơi nhiều. Yến, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi mỗi người chào mỗi giá. Muốn mua thuốc hay test nhanh có luôn, không cần kê đơn hay bác sĩ, bạn muốn mua là có người chốt đơn, giao hàng trong ngày. Tôi vô nhóm một ngày thì rút lui vì quá mệt mỏi với mời chào mua hàng”. 

Chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ điều trị F0 từ hội nhóm trực tuyến đã phổ biến trong thời buổi lên ngôi của mạng xã hội. Tuy nhiên, không phải cứ nhiều thành viên, nhiều bài viết là hay; bởi phần lớn chỉ là kinh nghiệm cá nhân không phải phác đồ điều trị của Bộ Y tế hay tư vấn chuyên môn của y bác sĩ, nên bạn trẻ tham gia cần phải tỉnh táo. 

Khi dịch bệnh vẫn còn thì chuyện nhiễm, tái nhiễm hay F mấy không còn lạ lẫm để hoảng loạn. Giữ cho mình thái độ bình tĩnh trước các chuyên gia tự xưng, chuyên gia dinh dưỡng... từ những hội nhóm F0 trên mạng xã hội đã là một chiến thắng với mỗi người.

Các tin, bài viết khác