FBI bố ráp nhà tài phiệt Nga

(ĐTTCO)- Các đặc vụ liên bang Mỹ (FBI) đã thực hiện “hoạt động thực thi pháp luật” vào hôm thứ Ba 19/10 tại một biệt thự ở Washington và nhà phố ở Thành phố New York gắn liền với nhà tài phiệt người Nga Oleg Deripaska, một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin. 
FBI đã ở một ngôi nhà ở Washington được có liên quan với Deripaska để thực hiện "hoạt động thực thi pháp luật được tòa án cho phép." (AP Photo / Manuel Balce Ceneta)
FBI đã ở một ngôi nhà ở Washington được có liên quan với Deripaska để thực hiện "hoạt động thực thi pháp luật được tòa án cho phép." (AP Photo / Manuel Balce Ceneta)

Các quan chức FBI không cung cấp bất kỳ thông tin bổ sung nào về các tình huống xung quanh sự hiện diện của họ tại khu bất động sản hoặc bất kỳ thông tin nào về các cuộc điều tra tiềm năng liên quan đến Deripaska.

Người phát ngôn của Deripaska nói với các phóng viên rằng các cuộc khám xét "có liên quan đến các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ" và rằng những ngôi nhà không thuộc về ông ta mà thuộc về người thân.

Lệnh trừng phạt năm 2018 cấm Deripaska kinh doanh hay sở hữu bất động sản tại Mỹ.

Người phát ngôn của cơ quan FBI cho biết ở Washington, các đặc vụ đang thực hiện “hoạt động thực thi pháp luật được tòa án cho phép” suốt cả ngày.

Tại New York, một người phát ngôn FBI cho biết cơ quan đang có một “hoạt động thực thi pháp luật liên quan đến một cuộc điều tra đang diễn ra” trong việc khám xét một ngôi nhà được kết nối với Deripaska trên Phố Gay, trong khu phố Greenwich Village của Manhattan.

Cảnh sát đã phong tỏa con phố hẹp, ngoằn ngoèo trước ngôi nhà ba tầng bằng gạch có từ thế kỷ 19, nơi từng là nhà của cựu Thị trưởng Thành phố New York Jimmy Walker. Các đặc vụ liên bang có thể được nhìn thấy ra vào nhà bằng camera, và hơn một chục đặc vụ trên năm chiếc xe đã mang ra một thùng hàng đầy bằng chứng.

Khi áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Deripaska vào năm 2018, Bộ Tài chính cho biết ông ta “đã bị điều tra về tội rửa tiền và bị cáo buộc đe dọa tính mạng của các đối thủ kinh doanh, nghe lén bất hợp pháp một quan chức chính phủ và tham gia tống tiền và lừa đảo”.

Ông đã kiện, nhưng không thành công, để cố gắng buộc chính phủ đảo ngược các biện pháp trừng phạt đó và các luật sư của ông lập luận rằng các hình phạt khiến ông tiêu tốn hàng tỷ đô la.

Trong đơn kiện, các luật sư của Deripaska nói rằng mặc dù ngôi nhà ở Washington thuộc sở hữu của một công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty này thuộc sở hữu của quỹ ủy thác British Virgin Island do Deripaska thành lập vào năm 2006, nhưng ông chưa bao giờ sống ở đó.

Người Nga giàu có kiếm tiền từ ngành kinh doanh nhôm là đồng minh thân cận của Tổng thống Putin và đã được đề cập nhiều lần trong báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Deripaska cũng có quan hệ với Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bộ Tài chính, dưới thời chính quyền Trump, đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt tài chính đối với ba công ty có liên hệ với Deripaska. Các quan chức cho biết vào thời điểm đó, họ đã làm như vậy vì cổ phần trực tiếp và gián tiếp của Derapaska trong ba công ty đã giảm đến mức ông ta không còn quyền kiểm soát chúng nữa.

Các biện pháp trừng phạt chống lại Deripaska vẫn còn.

Các tin khác