FED tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Tên của bạn (*)

(ĐTTCO) - Duy trì lãi suất cơ bản ở mức 0,25-0,5% là quyết định mới nhất của Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) trong bối cảnh kinh tế chưa có sự bứt phá rõ rệt.

FED đã ra quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất cơ bản ở mức 0,25%-0,5% sau cuộc họp chính sách tiền tệ tháng Tư của Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) diễn ra trong 2 ngày 26-27-4.

Tuyên bố của FED đưa ra một bức tranh nhiều gam màu khác nhau trong nền kinh tế số một thế giới. Biên bản của cuộc họp công bố ngày 27-4 của FOMC - cơ quan hoạch định chính sách của FED chỉ rõ, mặc dù thị trường lao động Hoa Kỳ đã có sự cải thiện song vẫn chưa đủ để củng cố tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Dù 215.000 việc làm mới đã được tạo ra trong tháng 3-2016 và còn có thể tăng hơn nữa trong thời gian tới, nhưng tăng trưởng kinh tế vẫn có dấu hiệu suy yếu.

Thu nhập của người lao động tăng, song người dân vẫn còn khá e dè trong việc chi tiêu, khiến hoạt động kinh tế không sôi nổi. Trong thời gian qua, mức tăng chi tiêu của thị trường chậm lại, ngành dầu mỏ đuối sức, xuất khẩu thấp và đầu tư giảm, tỷ lệ lạm phát tiếp tục ở dưới mốc mục tiêu 2%, do giá dầu và giá hàng hóa nhập khẩu giảm, giá trị đồng USD vẫn cao hơn so với năm 2014. Mặc dù lạm phát thấp có lợi cho người tiêu dùng, song nó phản ánh kinh tế đình trệ khiến người tiêu dùng hạn chế mua sắm.

Chủ tịch FED Janet Yellen tại cuộc họp chính sách.
Chủ tịch FED Janet Yellen tại cuộc họp chính sách.

Theo dự báo của giới chuyên gia, tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ trong quý I-2016, dự kiến công bố vcuối tháng 4, có thể chỉ đạt 0,6%, thấp hơn so với tỉ lệ tăng trưởng 1,4% đạt được vào cuối năm ngoái. Đó là những lý do hàng đầu gây ra tâm lý quan ngại cho các nhà hoạch định chính sách của FED.

Trong tuyên bố khá chung chung và thận trọng, FED cho biết vẫn theo dõi sát sao tình hình lạm phát, diễn biến về kinh tế và tài chính quốc tế. Song cũng như hai cuộc họp lần trước, FED từ chối đánh giá những rủi ro đối với triển vọng kinh tế Hoa Kỳ. Tuy nhiên, lần này dường như FED đã có cái nhìn lạc quan hơn đối với kinh tế toàn cầu so với cuộc họp trước đó. FOMC cho hay tình hình kinh tế và tài chính toàn cầu hiện nay đã củng cố tâm lý của giới chức FED hơn so với cuộc họp hồi tháng Ba - thời điểm mà cơ quan này cho rằng có những mối đe dọa đối với kinh tế tài chính toàn cầu.

Đây là cuộc họp thứ 3 liên tiếp mà FED quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất. Theo các nhà kinh tế, những phát biểu tích cực về tình hình kinh tế thế giới phần nào cho thấy khả năng FED đang cân nhắc nâng lãi suất cơ bản vào cuộc họp tiếp theo diễn ra vào trung tuần tháng Sáu. Tất nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào các báo cáo kinh tế Hoa Kỳ trong những tuần tới.

Kết quả của cuộc họp FED lần này không tác động nhiều đến thị trường.

Các tin khác