"Gã khổng lồ" điện tử Foxconn chuyển hướng kinh doanh sang Ấn Độ và Indonesia

(ĐTTCO) - Mới đây, Foxconn - nhà thầu phụ chính của Apple đã giành được hợp đồng sản xuất AirPods và có kế hoạch xây dựng nhà máy ở Ấn Độ để sản xuất thiết bị này.
Foxconn đang có nhiều kế hoạch giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
Foxconn đang có nhiều kế hoạch giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Việc "gã khổng lồ" điện tử Đài Loan (Trung Quốc) bắt đầu chuyển hướng kinh doanh sang quốc gia Nam Á này vì muốn tìm kiếm sự ổn định và giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Dù Ấn Độ khó thay thế được Trung Quốc, nhưng có thể thu hút 20% sản lượng điện tử thế giới.

Như vậy, sau iPhone 14, Foxconn sẽ sản xuất AirPods tại Ấn Độ. Để đảm bảo việc sản xuất thiết bị này, Foxconn đang lên kế hoạch đầu tư 200 triệu USD vào nhà máy đặt tại bang Telangana, miền Nam Ấn Độ.

Động thái này nhằm khẳng định mong muốn của Foxconn đa dạng hóa các chuỗi sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Cũng có thể Apple đã yêu cầu nhà máy này phải được đặt ở quốc gia Nam Á. Một khi xuất xưởng, những chiếc AirPods này sẽ là sản phẩm đầu tiên được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Khi đi vào hoạt động, nhà máy mới trên sẽ góp phần tăng thị phần của Ấn Độ từ mức dưới 5% hiện nay lên 15% trong tổng sản lượng iPhone. Theo các nhà chức trách New Delhi, Apple muốn đảm bảo 25% sản lượng iPhone của mình được sản xuất tại Ấn Độ.

Mặc dù có những tiến bộ gần đây, song cơ sở hạ tầng của Ấn Độ vẫn chưa thể so sánh với Trung Quốc, đặc biệt là đường cao tốc. Đơn cử, để phục vụ cho xuất khẩu, Trung Quốc có 18 cảng trong top 50 cảng lớn nhất thế giới, trong khi Ấn Độ chỉ có 2 cảng.

Hơn nữa, Ấn Độ hiện vẫn chưa có doanh nghiệp nào đủ mạnh để có khả năng cạnh tranh được với quy mô quan trọng và khả năng làm chủ toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu của Foxconn.

Trước đó, hồi tháng 2-2022 Foxconn đã có kế hoạch di dời cơ sở sản xuất phụ tùng viễn thông từ Trung Quốc sang Indonesia để chế tạo linh kiện ô tô điện (EV) tại Batang ở tỉnh Trung Java.

Cùng với đó, Foxconn cũng sẽ chuyển một số nhà máy sản xuất linh kiện viễn thông từ Trung Quốc sang Indonesia.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT