Gần 300 vùng trồng sầu riêng được Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu

(ĐTTCO) - Tính đến nay đã có thêm 47 vùng trồng và 18 cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu đạt yêu cầu và được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số.
Gần 300 vùng trồng sầu riêng được Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu

Mới đây, cục Bảo vệ thực vật đã nhận được văn bản của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) thông báo kết quả xét duyệt hồ sơ khắc phục của các mã số vùng trồng, cơ sở sầu riêng không đạt ở lần kiểm tra trực tuyến tháng 1-2023.

Theo đó, kết quả có 47 vùng trồng và 18 cơ sở đóng gói đạt yêu cầu và được GACC cấp mã số. Tuy nhiên, có 4 vùng trồng chưa đạt yêu cầu là do hồ sơ gửi chưa đủ thông tin, hình ảnh không rõ nét nên phía bạn không đánh giá được sự cải thiện.

Như vậy, đến nay Việt Nam đã có 293 vùng trồng và 115 cơ sở đóng gói đã được phía Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu chính thức sang thị trường này.

Hiện tại, Cục Bảo vệ thực vật đang làm việc với GACC để thống nhất lịch kiểm tra trực tuyến đợt tiếp theo cho khoảng 400 vùng trồng và 60 cơ sở đóng gói sầu riêng. Sau khi thống nhất được lịch trình và nội dung kiểm tra, Cục sẽ thông báo cho các địa phương để chủ động chuẩn bị, phối hợp với Cục và GACC triển khai theo kế hoạch.

Được biết, sau khi sầu riêng Việt Nam được cấp "visa" vào Trung Quốc từ tháng 7-2022, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này đã đạt 190 triệu USD trong năm 2022.

Các tin khác