Gần tết, cảnh giác với “bà hỏa”

(ĐTTCO) - Càng gần đến Tết Canh Tý 2020, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, giao thương hàng hóa, vui chơi giải trí càng được mở rộng quy mô, đẩy nhanh tốc độ, hoạt động hết công suất. Song ở nhiều nơi trên địa bàn TPHCM, người dân, doanh nghiệp lại bỏ qua các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Lực lượng chức năng mỗi khi kiểm tra là phát hiện vi phạm.

Tăng nguy cơ cháy

Theo Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (PC07 - Công an TPHCM), từ tháng 10 năm 2019 đến nay, trên địa bàn TP xảy ra hơn 30 sự cố, tai nạn cháy nổ. Hầu hết các vụ cháy đều gây thiệt hại lớn về tài sản.

Đơn cử như vụ cháy xưởng sản xuất của Công ty Hoàng Thân (xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi) vào tối 3-1. Mặc dù Công an TPHCM đã điều động 15 xe chuyên dụng và hơn 100 cán bộ - chiến sĩ của nhiều đơn vị tham gia chữa cháy, nhưng đám cháy đã thiêu rụi hơn 1.000m2 nhà xưởng. Thiệt hại tài sản ước tính lên đến hàng tỷ đồng. 

Hậu quả từ cháy nổ đáng lo ngại là vậy, song nhiều người dân, chủ cơ sở sản xuất, ban quản lý chợ, trung tâm thương mại... vẫn để vi phạm tồn tại. Ghi nhận thực tế tại chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình) vào những ngày cuối năm 2019, chúng tôi thấy hàng loạt lỗi vi phạm.

Cụ thể, ở cổng 2 và cổng 3, các tiểu thương và khách đến giao dịch để phương tiện, hàng hóa bít hết lối thoát nạn; chủ nhiều ki-ốt không trang bị bình chữa cháy xách tay; dây điện hư hỏng, bong tróc vỏ không được thay mới.

Đáng lo ngại nhất, tiểu thương còn ngang nhiên đốt giấy, đun nấu thức ăn ngay trong sạp chợ, cạnh bên những vật liệu dễ cháy như bao bì, bình gas... Kiểm tra chợ Phạm Văn Hai vào cuối năm 2019, PC07 - Công an TPHCM, phát hiện, lập biên bản xử lý hàng loạt lỗi vi phạm nêu trên.

Gần tết, cảnh giác với 'bà hỏa' ảnh 1Cảnh sát PCCC TPHCM kiểm tra quy định PCCC tại siêu thị Big C, quận Bình Tân

Ở lĩnh vực vui chơi - giải trí, mới đây PC07 kiểm tra Khu du lịch Suối Tiên (quận 9), phát hiện các vi phạm: một số vị trí không có đèn báo sự cố cháy nổ, lắp cửa cuốn ở đường thoát nạn, hệ thống báo cháy báo sự cố chậm, thao tác của lực lượng PCCC tại chỗ lúng túng...

Tại quận Tân Phú, chủ đầu tư chung cư Khang Gia Tân Hương tự ý câu móc điện từ một đồng hồ về cho 71 hộ sử dụng. Vi phạm này nhiều lần được cư dân phản ánh đến chính quyền địa phương, ngành chức năng, tuy nhiên đến nay việc khắc phục vẫn đang bỏ ngỏ; sự cố quá tải gây chạm chập điện, cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tại chung cư Khang Gia Khánh Hưng (quận 8) cũng trong tình trạng tương tự. Bất chấp các yêu cầu của chính quyền địa phương, ngành chức năng, hàng loạt vi phạm về PCCC tại đây vẫn chưa được chủ đầu tư khắc phục. Trong đó, đáng chú ý nhất là vi phạm không nghiệm thu công trình, bỏ ngỏ công tác PCCC. 156 hộ dân sinh sống tại đây đang bị “bà hỏa” rình rập từng ngày từng giờ.   

Tập trung phòng cháy

Lãnh đạo PC07 - Công an TPHCM cho biết, để phòng ngừa cháy nổ xảy ra ở thời điểm cuối năm, đặc biệt là trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020, đơn vị đang phối hợp với Sở Công thương, Sở Xây dựng, Tổng công ty điện lực TP, các quận huyện tổ chức kiểm tra PCCC theo từng chuyên đề; qua đó nhắc nhở, xử lý, ngăn chặn từ đầu các vi phạm.

Thượng tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng PC07 - Công an TPHCM cho biết:  “Việc kiểm tra, xử lý vi phạm sẽ tập trung vào các đối tượng, những nơi có nguy cơ cháy cao như chợ, trung tâm thương mại, các khu vui chơi, giải trí, tập trung đông người. Khi phát hiện vi phạm, đoàn kiểm tra sẽ xử lý; đồng thời yêu cầu chủ cơ sở khắc phục, cam kết cụ thể thời gian khắc phục, lực lượng chức năng cơ sở có trách nhiệm theo dõi. Nếu người vi phạm không chấp hành, ngành chức năng sẽ có biện pháp mạnh, có thể phối hợp với chính quyền địa phương đình chỉ hoạt động”.

Ông Huỳnh Quang Tâm cũng lưu ý, cuối năm là thời điểm dễ xảy ra cháy nổ, do đó người dân cần nâng cao ý thức trong phòng cháy, thực hiện nghiêm các quy định về PCCC trong sản xuất, kinh doanh.

Song song với việc kiểm tra, xử lý vi phạm, PC07 cũng tham mưu Công an TPHCM yêu cầu công an các quận huyện tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc sử dụng gas, điện, hóa chất; sắp xếp, lưu giữ hàng hóa gọn gàng; trang bị phương tiện PCCC, thoát nạn, thoát hiểm…

Trong thời gian cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020, PC07 sẽ tăng cường lực lượng ở cơ sở, bố trí các tổ, nhóm cán bộ - chiến sĩ túc trực tại những nơi diễn ra lễ hội, chợ, nơi tập trung đông người để theo dõi, giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm, sự cố ngay khi mới phát sinh; đảm bảo cho người dân đi lại, sinh hoạt thuận tiện, an toàn, vui xuân đón tết yên bình.

Các tin, bài viết khác