Giá cà phê Việt Nam tăng cao nhất 30 năm

(ĐTTCO) - Dự báo, các tháng cuối năm, khi vào vụ thu hoạch mới, giá cà phê sẽ vẫn ở mức cao vì nhu cầu tăng.
Giá cà phê Việt Nam tăng cao nhất 30 năm. Ảnh minh họa.
Giá cà phê Việt Nam tăng cao nhất 30 năm. Ảnh minh họa.

Giá cà phê tại Tây Nguyên hiện dao động trong khoảng 66.900 - 67.900 đồng/kg. Tuy nhiên, Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VICOFA) cho biết lượng dự trữ hiện đang ít. Điều này dẫn đến lượng cà phê xuất khẩu từ tháng 8 đến tháng 10 có thể giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VICOFA, thời gian qua, nhiều nhà vườn chuyển từ trồng cà phê sang trồng cây ăn quả. Ngoài ra, vườn cà phê thâm canh nay cũng được nông dân trồng xen canh cây sầu riêng khiến sản lượng cà phê của nước ta sụt giảm.

Ước tính, sản lượng cà phê năm nay giảm 10 - 15% do thời tiết không thuận lợi. Tuy nhiên, xuất khẩu cà phê từ nay đến cuối năm vẫn khả quan do cầu tăng, trong khi cung không được cải thiện.

Hiện Tây Nguyên đang trong mùa mưa vì thế hầu ngày nào cũng có mưa giông về chiều tối, có lúc mưa to dồn dập có thể gây ngập úng câu cà phê. Ngoài ra nếu mưa nhiều cây cà phê ra hoa không đều, nhiều vườn gặp mưa lớn tỷ lệ đậu trái thấp, sản lượng có thể giảm.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lượng cà phê xuất khẩu cả năm 2023 sẽ đạt khoảng 1,72 triệu tấn, thu về 4,2 tỷ USD.

Các tin khác