Giá dầu tăng vọt sau số liệu tồn kho

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng, bất ổn tại Libya và báo cáo tồn kho dầu nội địa của Mỹ đã đẩy giá dầu bật tăng trở lại.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng, bất ổn tại Libya và báo cáo tồn kho dầu nội địa của Mỹ đã đẩy giá dầu bật tăng trở lại.

 

Giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 8 tăng 1,2% lên 101,20 USD/thùng trên sàn Nymex, ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ ngày 12/6. Trong phiên giao dịch ngày 15/7, giá dầu đã giảm xuống ngưỡng 100 USD/thùng.

Giá dầu tăng ngay trong phiên đầu ngày 16/7 sau khi Trung Quốc cho biết, kinh tế tăng trưởng vượt dự báo trong quý II. Đồng thời, giao tranh xảy ra tại sân bay của thủ đô Tripoli, Libya đã dấy lên lo ngại về khả năng xuất khẩu dầu của nước này sau khi hoạt động sản xuất được nối lại.

Tuy nhiên, phải đợi đến khi Mỹ công bố báo cáo tồn kho dầu thì giá mặt hàng này mới tăng mạnh. Theo báo cáo của Ủy bang thông tin năng lượng, dự trữ dầu nội địa giảm 7,5 triệu thùng, cao hơn nhiều so với ước tính 2,6 triệu thùng của các chuyên gia. Các nhà máy lọc dầu cũng hoạt động với công suất lớn hơn và tồn kho xăng tăng ít hơn so với dự báo.

Giá dầu Brent giao tháng 8 lại giảm 0,2% xuốn 105,85 USD/thùng trong ngày giao dịch cuối cùng đối với hợp đồng kỳ hạn tháng 8.

Quý II, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với dự báo và tốc độ tăng trưởng của quý I là 7,4%. Trung Quốc là nước tiêu thu dầu lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ nên bất cứ chỉ số nào chứng tỏ sự tăng trưởng của nền kinh tế sẽ là tín hiệu tốt đối với thị trường dầu toàn cầu.

Trong khi đó, Tập đoàn dầu khí quốc gia của Libya cho biết, sản lượng dầu đã tăng lên cao nhất trong 5 tháng với 600.000 thùng/ngày. Tuy nhiên, giao tranh lại xảy ra ngày tại sân bay của thủ đô Tripoli đã dấy lên nghi ngờ về tình hình ổn định chính trị cũng như khả năng xuất khẩu dầu của nước này.

Ngoài ra, giá xăng RBOB giao tháng 8 giảm xuống 2,8824 USD/gallon và giá dầu diesel giao tháng 8 tăng lên 2,8578 USD/gallon.

Các tin khác