Giá dầu và vàng thế giới cùng tăng

Ngày 16-7, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới đã tăng trở lại sau khi Liên minh châu Âu (EU) công bố kết quả thử nghiệm của các ngân hàng, theo đó hoạt động của các ngân hàng đã khả quan hơn so với dự kiến.

Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8  tăng thêm 1,55USD, lên 95,56USD/thùng. Tại London, giá dầu thô Brent biển Bắc giao tháng 9 tăng 1USD, lên 117,26USD/thùng.

Các nhà phân tích cho rằng việc công bố kết quả thử nghiệm các ngân hàng đã phần nào giúp xua tan sự căng thẳng đối với nền kinh tế châu Âu. 8 ngân hàng; trong đó có 5 ngân hàng Tây Ban Nha, 2 ngân hàng Hy Lạp và 1 ngân hàng Áo, đã không vượt qua được cuộc thử nghiệm.

Giá dầu tăng còn do các số liệu kinh tế của Hoa Kỳ, nước tiêu thụ nhiều dầu nhất thế giới. Theo Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED), sản lượng công nghiệp Hoa Kỳ đã tăng 0,2% trong tháng 6 sau khi giảm trong 2 tháng trước đó. Tuy nhiên, lòng tin của người tiêu dùng lại giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3-2009 khi Hoa Kỳ đang lâm vào suy thoái.

Trong khi đó, giá vàng thế giới trong phiên giao dịch cùng ngày tiếp tục tăng. Tại sàn giao dịch New York, giá vàng giao tháng 8 đã tăng 80 cent, lên 1.590,1USD/ounce.

Các nhà phân tích thị trường cho rằng giá vàng liên tục lập kỷ lục trong tuần qua là do thị trường lo ngại cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu có thể lan rộng và ngày càng nghiêm trọng, trong khi những rắc rối về nợ ở Hoa Kỳ có thể gia tăng khiến các nhà đầu tư quay sang vàng như một giải pháp an toàn trước những biến động trên thị trường.

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn số liệu mới nhất của Tổ chức Năng lượng Mỹ Latin (OLADE) công bố cùng ngày cho biết trữ lượng dầu lửa của khu vực Mỹ Latin hiện ở mức gần 1.700 tỷ thùng, chiếm 20% tổng trữ lượng dầu lửa toàn cầu, sau khu vực Trung Đông (chiếm 55%).

Venezuela hiện dẫn đầu thế giới với trữ lượng 297 tỷ thùng đã được xác định, chiếm 85% trữ lượng dầu lửa của cả Mỹ Latin.

Các tin khác