Gia Lai có tiềm năng lớn để phát triển chăn nuôi bò sữa

(ĐTTCO) - Nguồn nước ở Mang Yang rất sạch, không khí sạch, khí hậu mát nên dịch bệnh ít. Nhờ vậy, sữa bò ở Gia Lai có chất lượng rất tốt, sản lượng cao.

Gia Lai có tiềm năng lớn để phát triển chăn nuôi bò sữa

Tại buổi tọa đàm "Xây dựng Mang Yang - Gia Lai thành thiên đường bò sữa", do báo Thanh Niên tổ chức sáng 16-4, ông Trần Bảo Minh, Phó Chủ tịch HĐQT Nutifood, doanh nghiệp sở hữu trang trại bò sữa nằm nhóm lớn nhất ở Mang Yang cho biết bò sữa uống rất nhiều nước, hít thở không khí. Nếu không khí không sạch, khu chăn nuôi gần khu công nghiệp, dân cư đông đúc, nguồn nước ô nhiễm thì sữa không thể sạch được.

Cũng theo ông Minh, nguồn nước ở Mang Yang rất sạch, không khí sạch, khí hậu mát nên dịch bệnh ít. Nhờ vậy, sữa bò ở Gia Lai có chất lượng rất tốt, sản lượng cao.

"Vùng đất này đúng là thiên đường để chăn nuôi bò sữa. NutiMilk vẫn đang tiếp tục hoàn thiện về mặt công nghệ, kỹ thuật và giống. Sau khi hoàn thiện các yếu tố này thì sản lượng và chất lượng sữa ở đây chắc chắn còn cao hơn nữa. Điều này cho thấy dư địa và cơ hội ở Mang Yang còn rất lớn", ông Minh bày tỏ.

Đồng tình với nhận định này, ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, cho rằng đất đai ở Gia Lai còn rộng lớn, có thể đầu tư phát triển chuồng trại chăn nuôi và trồng cỏ thâm canh. Gia Lai còn có nguồn nước ở mức trung bình khá, có lượng mưa lớn, có lưu vực sông suối đa dạng, nếu tiết kiệm thì chúng ta có thể giải quyết tốt vấn đề nguồn nước.

Bên cạnh đó, Mang Yang và cả Gia Lai còn có khí hậu ôn hòa, mát mẻ. Nếu lạnh quá thì không tốt nhưng nhiệt độ bình quân Gia Lai chỉ khoảng 20 độ C, rất phù hợp với chăn nuôi bò sữa. Giao thông từ Gia Lai đến các trung tâm tiêu thụ cũng thuận lợi và dễ dàng. "Chúng ta có thể mang sữa từ Hà Lan về Việt Nam để bán thì không lý do gì không vận chuyển sữa tươi từ Gia Lai để bán cả nước lẫn xuất khẩu", ông Dương chia sẻ.

Theo công bố Quy hoạch Gia Lai đến năm 2050, Gia Lai được quy hoạch thành "cao nguyên sinh thái, thể thao và sức khỏe", là vùng đất xanh, phát triển kinh tế dựa trên nền tảng công nghệ số, hình thành các mô hình nông nghiệp sinh thái, hiện đại, thông minh, nông nghiệp hữu cơ có thương hiệu.

Về khí hậu thổ nhưỡng, huyện Mang Yang - Gia Lai hội tụ mọi điều kiện cần và đủ để phát triển các trang trại chăn nuôi bò sữa. Nằm ở độ cao khoảng 800m so với mặt nước biển, Mang Yang có khí hậu mát mẻ, hệ thống sông suối tương đối dày, phân bổ đều trên khắp địa bàn. Đây là những điều kiện lý tưởng để phát triển đàn bò sữa với chất lượng tuyệt hảo.

Theo ông Lưu Trung Nghĩa, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai, đã có nhiều nghị quyết kêu gọi các dự án chăn nuôi. Ngành chăn nuôi đang có nhiều dự án chăn nuôi đang triển khai, hiện tỉnh có trang trại gần 110.000 con bò thịt chất lượng cao. Ngoài ra, Nutimilk cũng có trang trại 12.000 con bò sữa. Trước đây, sữa có Ba Vì hay TPHCM có Củ Chi thì nay có bò sữa Mang Yang - Gia Lai.

Cũng tại buổi toạ đàm, ông Nguyễn Tuấn Anh, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai khẳng định "Chúng tôi rất trân trọng những người khám phá, tìm ra tiềm năng của vùng đất này, cùng chung tay để phát triển kinh tế".

Ông Tuấn Anh cho biết thêm, tỉnh đã phê duyệt quy hoạch phát triển kinh tế định hướng đến 2023 với những vấn đề trọng tâm. Trong đó, về hoạt động đầu tư sẽ rút ngắn thời gian từ ý tưởng đến lập quy hoạch, lựa chọn chủ đầu tư, thương mại hóa dự án... bình quân từ 3,5 năm trước đây xuống còn từ 18-24 tháng tùy loại hình dự án.

Các tin khác