Giá nhà ở tiếp tục đà giảm đến cuối 2013

Theo CBRE, trong thời gian tới, các dự án có mức giá chào bán vào khoảng 15-20 triệu đồng/m2 dự kiến sẽ có tỷ lệ bán tốt nhất.

Theo CBRE, trong thời gian tới, các dự án có mức giá chào bán vào khoảng 15-20 triệu đồng/m2 dự kiến sẽ có tỷ lệ bán tốt nhất.

Theo báo cáo về thị trường bất động sản Hà Nội quý II-2013, thị trường căn hộ bán ghi nhận số căn chào bán mới chỉ tăng khoảng 7% so với quý trước. Số căn chào bán trong nửa đầu năm 2013 chỉ bằng 36% so với 2012 và bằng 14% so với năm 2011.

Tuy nhiên số căn hoàn thiện tính đến hết nửa đầu năm 2013 đã tương đương với 90% tổng số căn hoàn thành năm 2012, cho thấy các chủ đầu tư vẫn đang hoạt động tích cực trên thị trường với nhiều nỗ lực trong việc hoàn thiện dự án.

Trên thị trường sơ cấp, những diễn biến trên thị trường gần đây cho thấy các chủ đầu tư ngày càng trở nên thực tế hơn trong việc tiếp cận khách hàng khi tung ra các đợt chào bán nhỏ hơn và tập trung nhiều vào phân khúc trung cấp và bình dân được cho là dễ hấp thụ hơn.

Khoảng 95% các căn được chào bán trong nửa đầu năm 2013 thuộc về phân khúc trung cấp và bình dân, so với mức trung bình 70% của giai đoạn 2007-2011. Tương tự như vậy, 80% các căn được chào bán trong năm 2013 có mức giá trung bình dưới 1.000 USD/m2, trong khi đó vào năm 2011 con số này chỉ là 20%.

Tại một số dự án được chào bán lại, quan sát cho thấy rằng lượng căn bán được tăng đáng kể khi mức giá chào bán lại giảm tới 30% so với mức giá chào ban đầu.

Trên thị trường thứ cấp, báo cáo của CBRE cho biết, giá chào bán đã giảm trong 8 quý liên tiếp. Tuy nhiên, dấu hiệu tích cực là trong số các dự án được chào bán trên thị trường trong quý này thì có đến 32% vẫn giữ mức giá ổn định so với con số 18% trong quý I. Điều này cho thấy giá chào có thể đã chạm đáy tại một số dự án.

Theo CBRE, nhu cầu hiện nay chủ yếu thuộc về người mua có nhu cầu để ở và các nhà đầu tư dài hạn tìm kiếm tiềm năng cho thuê, hơn là tìm kiếm cơ hội tăng giá như thời gian trước.

Hầu hết người mua vẫn đang rất thận trọng mặc dù một số khảo sát thị trường tiêu dùng gần đây cho thấy niềm tin vào thị trường đang có dấu hiệu bắt đầu hồi phục, khi số lượng người quan tâm đầu tư vào thị trường chứng khoán cũng như thị trường bất động sản bắt đầu tăng lên. Đối với người mua thì giá cả hiện là mối quan tâm hàng đầu vì vậy tâm lý chờ đợi vẫn đang chi phối.

Tại thời điểm này, một dự án được xem là hấp dẫn khi kết hợp được các yếu tố bao gồm mức giá tốt, điều khoản thanh toán linh hoạt cùng hỗ trợ tài chính và các cam kết về chất lượng quản lý và cơ sở tiện ích tốt.

CBRE cho rằng, trong thời gian tới, các dự án có mức giá chào bán vào khoảng 15-20 triệu đồng/m2 dự kiến sẽ có tỷ lệ bán tốt nhất.

Tuy nhiên, ngay cả khi ở mức giá hợp lý, khách hàng vẫn cần thấy được cam kết thực sự trong tiến độ xây dựng và chất lượng quản lý của dự án. Giá chào bán trên thị trường dự kiến tiếp tục trên đà giảm đến cuối năm 2013, tuy nhiên số lượng các dự án giảm giá sẽ ít hơn khi giá bán tiến gần đến chi phí.

Các tin khác