Giá thực phẩm ở TP.HCM ổn định trở lại trong trạng thái “bình thường mới”

(ĐTTCO)- Theo Sở Công thương TP.HCM, sau khi thành phố mở cửa trở lại, việc lưu thông thuận lợi hơn nên tổng lượng hàng hoá cung ứng cho thị trường thành phố đang tăng dần, trung bình từ 1% mỗi ngày. 
Người dân đi chợ Tân Định (Quận 1, TP.HCM) thưa thớt, chỉ một nữa số lượng tiểu thương trở lại buôn bán. (Ảnh: Hoàng Minh)
Người dân đi chợ Tân Định (Quận 1, TP.HCM) thưa thớt, chỉ một nữa số lượng tiểu thương trở lại buôn bán. (Ảnh: Hoàng Minh)

Sau hơn 2 tuần mở cửa trở lại, giá thực phẩm ở TP.HCM đang dần ổn định, có mặt hàng chỉ còn 50% giá so với thời điểm giãn cách xã hội. Đó là do việc lưu thông hàng hoá đã thuận lợi hơn, hệ thống siêu thị và các chợ truyền thống đang hoạt động theo hướng thích ứng với công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo Sở Công thương TP.HCM, sau khi thành phố mở cửa trở lại, việc lưu thông thuận lợi hơn nên tổng lượng hàng hoá cung ứng cho thị trường thành phố đang tăng dần, trung bình từ 1% mỗi ngày. 

Tại một số siêu thị, giá trứng gia cầm giảm từ 15 - 20%, hàng thực phẩm đóng gói, bánh, kẹo, nước giải khát,… giảm giá từ 30 - 50% so với thời điểm giãn cách xã hội. Đại diện Saigon Co.op cho biết, trong đợt này, nhóm thực phẩm tươi sống có tỉ lệ giảm giá lên đến 50%, cao nhất trong nhiều tháng qua. Các mặt hàng rau củ, trái cây, thủy hải sản và gia súc, gia cầm (thịt heo, gà)…. giảm giá từ 20%-50%.

Anh Nguyễn Hồng Phúc, một lao động tự do ngụ tại huyện Bình Chánh cho biết, so với thời điểm giãn cách xã hội thì giá cả đã ổn định hơn. Ở chợ nhiều loại rau, như cải bẹ xanh, cải ngọt khoảng từ 20.000 -25.000 đồng một kg. Giảm gần một nửa so với trước đây. Các siêu thị khách cũng giảm rất nhiều, các loại rau củ khác cũng chỉ từ 30.000 đồng một ký, rất ổn so với thu nhập của người dân. 

Đến thời điểm này, toàn bộ 106 siêu thị trên địa bàn thành phố đã hoạt động trở lại, đã có 71 chợ truyền thống được phép mở cửa. Tuy nhiên, lượng người đến chợ truyền thống để mua sắm trực tiếp chưa đông. Các hệ thống siêu thị như: Saigon Co.op, Satra, Lotte, Bách Hoá Xanh đã bắt đầu đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi để thu hút khách.

Ông Đặng Thanh Phong, Trưởng phòng Truyền thông Thế Giới Di Động, đơn vị sở hữu Bách Hoá Xanh cho hay, để phục vụ người dân chưa có thẻ xanh, siêu thị khuyến khích người dân mua hàng trực tuyến với nhiều ưu đãi: “Do việc đi lại thuận tiện mua sắm nên người dân cũng không phải mua sắm dự trữ quá nhiều như trước, nên sức mua ở cửa hàng cũng giảm đi một phần, 20%. Hiện tại, tình hình cung ứng hàng hóa ở Bách Hóa Xanh tương đối dồi dào, hỗ trợ người dân mua sắm sau dịch". 

Sở Công thương TP.HCM cho biết, trong ngày hôm qua, tổng cung ứng hàng hoá trên thị trường đạt gần 5.680 tấn. Tổng lượng hàng nhập về tại các điểm trung chuyển của 3 chợ đầu mối: Thủ Đức, Hóc Môn và Bình Điền hơn 1.500 tấn, tăng hơn 400 tấn so với thời điểm giãn cách xã hội. Với việc trở lại trạng thái “bình thường mới” đã giúp thị trường thực phẩm ở TP.HCM dần ổn định trở lại.

Các tin khác