Giá vàng 15/12: 51,4 triệu đồng/lượng, Fed tăng lãi suất 50 điểm cơ bản

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới giảm nhẹ qua đêm, do sự điều chỉnh giảm trước khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vào lúc 5 giờ 10 phút sáng hôm nay 15/12 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.807,8 USD/ounce, quy đổi tương đương 51,459 triệu đồng/lượng.

Lần cuối cùng, giá vàng kỳ hạn tháng Hai giảm 6,00 USD, xuống còn 1.819,60 USD/ounce. Trong khi giá bạc kỳ hạn tháng Ba giảm 0,04 USD, xuống còn 23,95 USD/ounce.

Hầu hết các thị trường chứng khoán và tài chính đang tạm dừng khi các cuộc họp lớn của ngân hàng trung ương diễn ra trong tuần này. Cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Fed trong hai ngày 13-14/12 với một cuộc họp báo từ Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Trong cuộc họp chính sách ngày 14/12 (theo giờ địa phương), Fed đã quyết định tăng lãi suất 50 điểm cơ bản (bps), đưa lãi suất quỹ liên bang lên 4,25-4,5%, mức cao nhất trong vòng 15 năm. Đây là điều đã được đa số nhà đầu tư dự đoán từ trước.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Anh (BoE) sẽ họp vào thứ Năm 15/12 có khả năng tăng lãi suất thêm 50 bps.

Thị trường chứng khoán toàn cầu biến động trái chiều chỉ sau một đêm, với cổ phiếu châu Âu chủ yếu thấp hơn và cổ phiếu châu Á chủ yếu cao hơn. Các chỉ số chứng khoán của Mỹ hướng tới mức mở cửa thấp hơn  trong các phiên giao dịch tiếp theo.

Các thị trường quan trọng khác qua đêm, chỉ số đô la Mỹ yếu hơn. Giá đô la Mỹ hôm thứ Ba 13/12 chạm mức thấp nhất trong 5,5 tháng sau báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ thấp hơn so với dự báo của các nhà kinh tế.

Giá dầu thô Nymex ổn định hơn và giao dịch quanh mức 76,00 USD/thùng. Một đường ống dẫn dầu lớn ở Mỹ đã bị đóng cửa do rò rỉ và điều này đang hỗ trợ giá dầu thô Nymex trong tuần này. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện là 3,5%.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:10 hôm nay 15/12 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Về mặt kỹ thuật, những nhà đầu cơ vàng giá lên đang duy trì lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Giá vàng đang trong xu hướng tăng kéo dài 5 tuần trên thanh biểu đồ hàng ngày.

Mục tiêu giá tăng tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức 1.900 USD/ounce.

Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá xuống là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.775 USD/ounce.

Các tin khác