Giá vàng 15/8: Đô la Mỹ tăng kéo vàng xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng

(ĐTTCO) - Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng do đồng đô la Mỹ mạnh hơn và lợi suất trái phiếu tăng cao đã làm mất đi sự tỏa sáng của vàng. 
Giá vàng 15/8: Đô la Mỹ tăng kéo vàng xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng

Vào lúc 5 giờ 00 phút sáng hôm nay 15/8 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.907USD/ounce, quy đổi tương đương 55,737 triệu đồng/lượng.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,6% xuống 1.935,80 USD.

Đồng đô la Mỹ tăng 0,5% lên mức cao nhất trong hơn một tháng, khiến vàng được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt hơn đối với người mua ở nước ngoài, trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn tăng lên 4,205%.

“Chúng tôi tiếp tục nhận thấy sự sụt giảm khá đáng kể lực mua vàng trong dài hạn và sự gia tăng đáng kể trong ngắn hạn. Các nhà đầu cơ đang rút khỏi vàng và kỳ vọng lãi suất là một yếu tố lớn”, Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết.

“Về mặt kỹ thuật, vàng có thể di chuyển xuống dưới mức 1.900 USD mà không gặp nhiều vấn đề và con đường khá rộng mở để vàng có xu hướng giảm xuống khi lãi suất ngắn hạn tăng cao hơn”.

Tuần trước, dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ tăng vừa phải trong tháng Bảy. Tuy nhiên, giá sản xuất tăng nhẹ hơn dự kiến, làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Lãi suất tăng có xu hướng làm tăng lợi suất trái phiếu và cũng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng không mang lại lợi suất.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch trao đổi vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng nắm giữ của họ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2020.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:00 hôm nay 15/8 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Trọng tâm của tuần này sẽ là dữ liệu doanh số bán lẻ của Mỹvào hôm nay, sau đó là biên bản cuộc họp tháng 7 của Ủy ban thị trường mở liên bang vào ngày mai có thể làm sáng tỏ kế hoạch tăng lãi suất của Fed.

Tin tức các kim loại quý khác, bạc giảm 1,1% xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng là 22,41 USD/ounce. Bạch kim giảm 2,2% xuống 892,23 USD, trong khi palađi giảm 3% xuống 1.253,94 USD.

Các tin khác