Giá vàng 16/1: 54,8 triệu đồng/lượng, dự báo giá vàng trong tuần này

(ĐTTCO) - Cuộc khảo sát hàng tuần đầu tiên của Kitco News trong năm 2023 về triển vọng của vàng cho thấy tâm lý của cả các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư Phố Chính đều cho thấy giá sẽ tăng mạnh mẽ, với nhiều nhà phân tích cho rằng việc đạt được mục tiêu 2.000 USD/ounce chỉ là vấn đề thời gian.
Giá vàng 16/1: 54,8 triệu đồng/lượng, dự báo giá vàng trong tuần này

Vào lúc 5 giờ 00 phút sáng hôm nay 16/1 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo neo ở mức 1.920,60 USD/ounce, quy đổi tương đương 54,840 triệu đồng/lượng.

Phillip Streible, trưởng bộ phận chiến lược thị trường của Blue Line Futures, cho biết: "Có một lực hấp dẫn đến mức 2.000 USD", và dự đoán rằng giá vàng sẽ còn tăng hơn nữa.

Trong khi động lượng thúc đẩy giá cao hơn, các nhà phân tích đang cảnh báo các nhà đầu tư không nên chạy theo thị trường.

Streible nói: “Giá vàng sẽ tăng cao hơn, nhưng tôi sẵn sàng chờ đợi và kiên nhẫn cho một đợt giảm giá”. Trong ngắn hạn, tôi nghĩ nên tìm mua ở mức giá thấp”.

Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, cho biết ông cũng lạc quan về vàng nhưng khuyến nghị các nhà đầu tư không nên mua ở mức giá hiện tại.

“Nếu bạn đứng ngoài cuộc và không tham gia vào thị trường vàng, thì tôi sẽ đợi một đợt giảm giá,” ông nói. “Nếu bạn đang mua, bây giờ có thể là thời điểm tốt để chốt một số lợi nhuận và sau đó tìm cách quay trở lại khi giá thoái lui.”

Trong tuần này, 18 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 11 nhà phân tích, tương đương 61%, lạc quan về vàng trong thời gian tới. Đồng thời, ba nhà phân tích, tương đương 17%, cho rằng giá sẽ giảm trong tuần tới và bốn nhà phân tích, tương đương 22%, cho rằng giá đang giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, 825 phiếu khảo sát trực tuyến đã được phát đi, trong số đó có 524 người được hỏi, tương đương 64%, kỳ vọng vàng tăng vào tuần này. Trong khi đó, 190 người khác, tương đương 23%, cho rằng giá sẽ giảm, và 111 người được hỏi, tương đương 13%, có ý kiến trung lập về vàng trong tuần này.

Một số nhà phân tích cho rằng việc thay đổi kỳ vọng liên quan đến lập trường chính sách tiền tệ tích cực của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vẫn là yếu tố lớn nhất hỗ trợ giá vàng tăng. Những nhà phân tích này nói rằng áp lực lạm phát giảm bớt đã tạo cơ hội cho Fed tiếp tục giảm tốc độ tăng lãi suất của họ vào tháng tới, khiến lợi suất trái phiếu và đồng đô la Mỹ đảo ngược xu hướng tăng mạnh của năm ngoái.

Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options, cho biết đà tăng của đồng đô la Mỹ đang giảm khi kỳ vọng của thị trường thay đổi. Ông nói thêm rằng mặc dù vàng có thể đạt đến mức quá cao, nhưng kim loại màu vàng vẫn có thể tăng cao hơn nữa.

Ông Grady nói: "Tôi đã chờ đợi một sự thay đổi cơ bản trên thị trường và tôi nghĩ chúng ta đang bắt đầu thấy điều đó”.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết ông cũng lạc quan về vàng trong thời gian tới khi thị trường báo hiệu rằng Fed sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt.

Ông nói: "Bất kỳ tin tức nào hỗ trợ luận điểm đó, giống như báo cáo CPI của Mỹ tuần trước cho thấy lạm phát giảm, sẽ giúp đẩy vàng tăng giá. Trái lại, bất kỳ sự phản kháng nào từ Fed sẽ đều làm tổn hại đến vàng, nhưng chúng tôi chưa nhận thấy những điều đó".

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều tin rằng vàng có thể duy trì đà tăng hiện tại. Ole Hansen, người phụ trách mảng chiến lược hàng hóa của Ngân hàng Saxo, cho biết mặc dù ông vẫn là một nhà đầu cơ giá lên dài hạn đối với vàng, nhưng ngày càng có nhiều cơ sở cho thấy giá vàng khó có thể giữ ở mức hiện tại trong tuần này.

Trong khi đó, Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết ông trung lập với vàng trong thời gian tới.

Ông nói: "Gần đây, vàng đã có một đợt tăng giá tốt nhưng đang bị mua quá mức về mặt kỹ thuật và sắp dừng tăng".

Các tin khác