Giá vàng 16/9: Vàng tăng 1% vào cuối tuần do đô la suy yếu và đình công lớn tại Mỹ

(ĐTTCO) - Vàng đã tăng 1% vào cuối tuần, được hỗ trợ bởi đồng đô la yếu hơn và hoạt động mua trú ẩn an toàn sau khi liên đoàn United Auto Workers khởi động cuộc đình công tại 3 nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước Mỹ.
Giá vàng 16/9: Vàng tăng 1% vào cuối tuần do đô la suy yếu và đình công lớn tại Mỹ

Vào lúc 5 giờ 40 phút sáng hôm nay 16/9 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.924,10 USD/ounce, quy đổi tương đương 57,257 triệu đồng/lượng. Giá vàng tương lai của Mỹ tăng 0,7% ở mức 1.946,2 USD/ounce.

Đồng đô la giảm 0,2% so với các đồng tiền khác sau dữ liệu của Mỹ trước đó trong ngày, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác.

Tai Wong, một nhà giao dịch kim loại độc lập có trụ sở tại New York, cho biết: “Vàng và bạc đang tăng giá trong bối cảnh lo lắng”.

Liên đoàn Công nhân United Auto đã phát động các cuộc đình công đồng thời tại ba nhà máy thuộc sở hữu của "Detroit Three", bao gồm cả Stellantis, chủ sở hữu của Chrysler, đây là cuộc đình công ngành công nghiệp đầy tham vọng nhất của Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Wong nói: “Cuộc đình công của UAW có vẻ như có thể kéo dài một thời gian dựa trên những gì công đoàn đang yêu cầu. Và việc chính phủ có thể đóng cửa vào cuối tháng đang nhận được nhiều quan tâm hơn”.

Vàng thường được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị an toàn trong thời kỳ bất ổn chính trị và tài chính.

Những người tham gia thị trường hiện mong đợi sự rõ ràng hơn về triển vọng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại cuộc họp chính sách vào tuần tới, trong đó ngân hàng trung ương được nhiều người dự đoán sẽ không thay đổi lãi suất.

Jim Wyckoff, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Kitco, cho biết: “Nếu Fed nới lỏng hơn một chút vào tuần tới, điều đó sẽ rất quan trọng và gây ra sự phục hồi trên thị trường vàng”.

Trong khi đó, giá vàng vật chất của Trung Quốc tăng lên mức cao mới trong tuần này, trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ nhằm hỗ trợ đồng nhân dân tệ mất giá và thiếu hạn ngạch nhập khẩu mới.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:40 hôm nay 16/9 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Tin tức các kim loại khác, bạc tăng 1,9% lên 23,07 USD/ounce, bạch kim tăng 2,2% lên 926,55 USD và palađi giảm 0,3% ở mức 1.247,35 USD. Cả ba kim loại đều hướng tới mức tăng hàng tuần.

Các tin khác