Giá vàng 17/5: 57,2 triệu đồng/lượng, vàng giảm mạnh sau dữ liệu kinh tế bi quan của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới giảm mạnh qua đêm, tin tức dữ liệu kinh tế yếu hơn từ Trung Quốc đã làm gia tăng mối lo ngại về nhu cầu tiêu dùng và thương mại đối với kim loại quý.
Giá vàng 17/5: 57,2 triệu đồng/lượng, vàng giảm mạnh sau dữ liệu kinh tế bi quan của Trung Quốc

Vào lúc 5 giờ 00 phút sáng hôm nay 17/5 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.988,40USD/ounce, quy đổi tương đương 57,219 triệu đồng/lượng.

Vàng tháng 6 chạm mức thấp nhất trong hai tuần vào đêm quavà lần cuối giảm 20,20 USD xuống còn 2.002,40 USD/ounce. Bạc tháng 7 chạm mức thấp nhất trong sáu tuần vào đêm qua và lần cuối giảm 0,441 USD xuống còn 23,845 USD/ounce.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã có một báo cáodữ liệu kinh tế nói chung là bi quan vào hôm qua. Sản xuất công nghiệp tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4 - thấp hơn kỳ vọng của thị trường về tốc độ tăng trưởng 10,1%. Sản xuất công nghiệp tăng 3,9% so với cùng kỳ trong tháng Ba. Đầu tư tài sản cố định cũng thấp hơn dự kiến ở mức 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, so với kỳ vọng tăng 5,2%. Sản lượng điện của Trung Quốc trong tháng 3 giảm 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng nhôm suy yếu trong tháng 3 và sản lượng thép giảm. Sản lượng khí đốt trong tháng 3 cũng giảm tương tự như sản lượng khai thác than.

Trong khi đó, giá đồng kỳ hạn trên sàn Comex đang có xu hướng giảm và vừa chạm mức thấp nhất trong 5,5 tháng. Kim loại công nghiệp màu đỏ là một thành phần xây dựng quan trọng trong xây dựng toàn cầu và do đó có thể giúp dự báo nhu cầu thế giới trong ngành công nghiệp chính đó. Xu hướng giảm giá hiện tại của đồng và mức thấp nhất trong nhiều tháng đang cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang thiếu máu hiện nay. Đó cũng là yếu tố giảm giá đối với vàng và bạc, từ góc độ nhu cầu.

Thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều qua đêm và cổ phiếu châu Âu diễn biến trái chiều nhưng chủ yếu giảm. Các chỉ số chứng khoán của Mỹ hướng tới mức mở cửa yếu hơn trong các phiên giao dịch tiếp theo. Tâm điểm hôm nay là các cuộc đàm phán gia hạn nợ theo lịch trình của Mỹ. Các nhà lãnh đạo Quốc hội và Tổng thống Biden có thể sẽ gặp nhau tại Nhà Trắng. Chính phủ Mỹ có thể hết tiền ngay sau ngày 1/6.

Khu vực đồng tiền chung châu Âu báo cáo GDP quý đầu tiên tăng 0,1% so với quý IV và tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Những con số này phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã nâng nhu cầu dầu thô toàn cầu năm 2023 thêm 100.000 thùng mỗi ngày, lên 102 triệu thùng mỗi ngày.

Điểm dữ liệu trong ngày của Mỹ là báo cáo doanh số bán lẻ tháng 4, dự kiến sẽ tăng 0,8% so với tháng 3 và so với mức giảm 1,0% trong báo cáo doanh số tháng 3.

Các thị trường bên ngoài quan trọng khác qua đêm, ​​chỉ số đô la Mỹ yếu hơn. Giá dầu thô Nymex gần như ổn định và giao dịch quanh mức 71 USD/thùng. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện đang ở mức 3,472%.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:00 hôm nay 16/5 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 6 chạm mức thấp nhất trong hai tuần vào đêm qua. Những nhà đầu cơ giá lên vẫn có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Giá vẫn đang trong xu hướng tăng 2,5 tháng trên biểu đồ thanh hàng ngày.

Mục tiêu giá tăng tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức cao kỷ lục 2.085,40 USD/ounce.

Ngược lại, mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá xuống là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.980,90 USD/ounce.

Các tin khác