Giá vàng 20/6: 56,3 triệu đồng/lượng, vàng giảm chờ bài phát biểu của Chủ tịch Fed

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới giảm do đồng đô la Mỹ tăng trở lại từ mức thấp nhất, với việc các thị trường đang chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào cuối tuần.
Giá vàng 20/6: 56,3 triệu đồng/lượng, vàng giảm chờ bài phát biểu của Chủ tịch Fed

Vào lúc 5 giờ 15 phút sáng hôm nay 20/6 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.953 USD/ounce, quy đổi tương đương 56,367 triệu đồng/lượng.

Chỉ số đô la Mỹ nhích lên từ mức thấp nhất trong một tháng vào cuối tuần trước. Đồng đô la mạnh hơn khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA, cho biết câu hỏi đặt ra là điều gì sẽ khiến vàng thoát ra khỏi giao dịch giới hạn trong phạm vi từ 1.940 USD đến 1.980 USD, “do các sự kiện của tuần trước cuối cùng đã không làm được điều đó”.

Giá vàng đã giảm 0,2% hàng tuần vào tuần trước, khi các nhà giao dịch tăng cường đặt cược vào việc tăng lãi suất vào tháng 7 sau khi các quan chức Fed thể hiện thái độ diều hâu trong những bình luận đầu tiên kể từ khi ngân hàng trung ương giữ lãi suất ổn định trong tháng này sau 10 lần tăng liên tiếp.

Các thị trường hiện đang chờ đợi bài phát biểu trước quốc hội của Chủ tịch Powell trong tuần này để biết các tín hiệu về lãi suất trong tương lai.

Các nhà phân tích của Heraeus viết trong một ghi chú: “Lãi suất thực tế sẽ tiếp tục tăng khi lạm phát giảm vào cuối năm, làm giảm sức hấp dẫn của vàng với tư cách là tài sản không mang lại lợi tức và sẽ củng cố đồng đô la”.

Ngoài ra, Liên minh châu Âu đang chờ báo cáo lạm phát vào thứ Tư (21/6), các thị trường phần lớn đã dự đoán việc tăng lãi suất vào tháng Bảy. Trong khi Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào thứ Năm (22/6).

Tăng lãi suất làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng không mang lại lợi suất.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:15 hôm nay 20/6 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Bạc giao ngay giảm 0,7% xuống 23,98 USD/ounce, bạch kim giảm 0,5% xuống 977,25 USD, trong khi palađi giảm 0,7% xuống 1.400,65 USD.

Các tin khác